Chủ đề nóng

Vũ khí "khủng" Mỹ ùn ùn kéo tới châu Á-Thái Bình Dương

Thứ sáu, ngày 22/11/2013 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris vừa khẳng định, quân đội Mỹ đang triển khai các thiết bị mới, tốt nhất và nguồn nhân lực dồi dào tới châu Á-Thái Bình Dương.
Bình luận 0
Mỹ khẳng định sẽ triển khai trang thiết bị, vũ khí tối tân nhất và nguồn nhân lực dồi dào tới châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Đô đốc Harry Harris, động thái này nhằm ngăn chặn các mối đe dọa an ninh khu vực chiến lược quan trọng, tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi đang triển khai các thiết bị tốt nhất tới Thái Bình Dương và sẽ gửi tới đây sớm nhất trước bất cứ nơi nào khác", Đô đốc Harrisnhấn mạnh.

Theo ông Harris, Mỹ cũng tuyển chọn các chỉ huy, tư lệnh và nhân viên giỏi nhất tới khu vực. Ngoài ra, giải tỏa quan ngại về tác động của việc Mỹ cắt giảm ngân sách quân sự đối với khu vực, ông Harris nhấn mạnh mọi người nên chú ý đến các trang thiết bị mới nhất tại châu Á-Thái Bình Dương cũng như các vũ khí tân tiến, siêu việt sắp được triển khai ở đây. Theo Đô đốc Mỹ, đây là "biểu hiện về mặt vật chất".

Chẳng hạn, Hải quân Mỹ sẽ sớm thay thế máy bay trinh sát Orion P-3C bằng phiên bản máy bay tuần tra trên biển mới nhất, P-8A Poseidon. Mẫu máy bay này sẽ được triển khai đầu tiên tại Nhật Bản. Trong khi đó, khu trục hạm lớp DDG-1000 Zumwalt sẽ được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương và chiến hạm Littoral sẽ thường xuyên túc trực gần Singapore. Các máy bay trực thăng hàng hải MH-60 và tàu ngầm tấn công lớp Virginia ở Hawaii cũng nằm trong danh sách những loại vũ khí mới nhất.

"Duy trì sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng là tất cả những gì mà chiến lược tái cân bằng của Mỹ muốn thực hiện tại Thái Bình Dương. Và yếu tố chìa khóa trong chính sách này là tăng cường quan hệ đồng minh và đối tác khu vực của chúng tôi", ông Harris nhấn mạnh trong chuyến thăm Seoul.

Đây là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Đô đốc Mỹ kể từ khi nhậm chức hồi tháng 10. Trước khi đến Hàn Quốc, ông Harris đã thăm Nhật Bản.

"Mục đích chuyến thăm Hàn Quốc của tôi là tái khẳng định cam kết của Hải quân Mỹ về củng cố liên minh và trấn an đồng minh ruột Hàn Quốc về chiến lược tái cân bằng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nói rõ hơn chính là sự nghiêm túc của Mỹ nói chung và lực lượng Hải quân nói riêng về vấn đề này", Đô đốc Harris phát biểu.

Nhắc đến một trong những mối đe dọa an ninh lớn nhất trong khu vực, Đô đốc Mỹ thẳng thừng nêu tên Triều Tiên, đồng thời cam kết đảm bảo các khả năng răn đe mạnh mẽ để ngăn chặn các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi xem Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với khu vực và theo dõi chặt chẽ mọi động thái của nước này. Chúng tôi có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân khu vực nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Đó là lý do tôi ở đây", Đô đốc Mỹ khẳng định.
Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem