Chủ đề nóng

Vũ khí đáng sợ của Trung Quốc mang tên 'Chùy sát thủ' lộ diện, đâu là sự thật?

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ tư, ngày 26/08/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã xây dựng một sự hiện diện quân sự khổng lồ trong khu vực Biển Đông và các nhà quan sát đã cảnh báo về một loại vũ khí đáng sợ có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với các tàu Mỹ.
Bình luận 0
Vũ khí đáng sợ của Trung Quốc mang tên 'Chùy sát thủ' lộ diện, đâu là sự thật?

 - Ảnh 1.

Tên lửa được công bố vào năm 2015

Tham vọng lâu dài của Trung Quốc ở Biển Đông đi kèm với việc phát triển một loại vũ khí được gọi là 'Chùy sát thủ'. Đây là loại tên lửa  đã gây được sự quan tâm lớn trong giới quân sự trong 5 năm qua. Khi được công bố vào năm 2015, Bắc Kinh đã khoe khoang về loại vũ khí chính thức được gọi là Dongfeng 21D. DF-26 có khả năng đạt đến được các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Guam với phạm vi của 1.800 đến 2.500 dặm.

Tên lửa này cũng có thể là mối đe dọa đối với các tàu sân bay Mỹ nếu được trang bị đầu đạn tên lửa đạn đạo chống hạm, do khả năng nhắm mục tiêu của nó. Theo phán đoán, tên lửa có tầm bắn lên đến 1.000 dặm và có thể di chuyển lên đến 10 lần so với tốc độ của âm thanh, làm cho nó hầu như không thể đánh chặn.

Theo tính toán của giới quân sự Trung Quốc, tên lửa Dongfeng-21D của họ có thể tiến công các mục tiêu có diện tích lớn như tàu sân bay ở khoảng cách đến 1.500 km; với tầm bắn xa, khả năng xuyên phá tốt, khó đánh chặn, giữ bí mật trận địa tốt, nên có thể đẩy biên đội tàu sân bay Mỹ ra xa bờ biển Trung Quốc. Tuy nhiên liệu tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng-21D có thể đánh chìm một tàu sân bay có lượng giãn nước đến 100.000 tấn không? Nhiều chuyên gia quân sự vẫn nghi ngờ khả năng này. Mặc dù Dongfeng-21D có khả năng xuyên phá mạnh mẽ, nhưng DF-21D không thể đánh chìm chính tàu sân bay, nhưng nó hoàn toàn có khả năng gây ra tổn thất nặng nề và làm tê liệt tàu sân bay.

Và việc đánh chìm tàu sân bay của Mỹ, chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng; là một căn cứ quân sự di động trên biển, mặc dù bản thân tàu sân bay không có khả năng chống trả hoặc tự vệ, nhưng đi cùng một tàu sân bay thường là từ 1-2 tàu tuần dương, 2-3 tàu khu trục, 1-2 tàu ngầm hạt nhân, tạo thành biên đội tàu sân bay, có khả năng tiến công, phòng thủ mạnh mẽ.

Trong phạm vi tầm bắn của tên lửa chống hạm hiện có của nhiều quốc gia khác nhau, chưa thể đe dọa được tàu sân bay Mỹ. Ngay cả tên lửa chống hạm P-700, được gọi là sát thủ tàu sân bay của Liên Xô trước kia, có tầm bắn chỉ khoảng 500 km. Do đó, gần như không thể tấn công trực tiếp tàu sân bay, từ bên ngoài khu vực phòng thủ, của biên đội tàu sân bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem