Chủ đề nóng

Vũ khí ghê gớm của đội quân đất nung trong mộ Tần Thủy Hoàng

Đăng Nguyễn - News.com.au Thứ năm, ngày 30/11/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đội quân đất nung trong lăng mộ hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng không chỉ nổi tiếng vì kích thước giống như người thật mà vũ khí cũng có thể đoạt mạng mọi kẻ thù.
Bình luận 0

Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Ancient Origins, năm 1974, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã công bố phát hiện chấn động. Đó là 8.000 tượng chiến binh đất nung chôn cùng với hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở Tây An.

Gần 3 thập kỷ sau phát hiện đầu tiên, các nhà nghiên cứu mới biết vũ khí của đội quân đất nung này đều là đồ thật, không phải phiên bản mô phỏng. Các vũ khí đều là đồ đặc biệt tinh xảo thời bấy giờ, điển hình là cung tên đủ mạnh để đâm xuyên giáp đối phương.

Đội quân đất nung có niên đại khoảng 2.200 năm, được phát hiện cùng với quần thể lăng mộ rộng 50 km2. Đây là một trong những khu lăng mộ lớn nhất thế giới, được xây dựng để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên kia của Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên có công thống nhất Trung Hoa.

Các vũ khí còn nguyên vẹn được tìm thấy cùng đội quân đất nung.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mục đích chế tác đội quân đất nung là đảm bảo an toàn cho hoàng đế Trung Hoa trong hành trình sang thế giới bên kia. Theo tạp chí Archaeology International, hơn 40.000 vũ khí bằng đồng được tìm thấy cùng với các chiến binh.

Đầu mũi tên là vũ khí phổ biến nhất mà các nhà khảo cổ thu thập được. Chúng được xếp theo từng bó 100 chiếc đại diện cho số tên trong bao của một cung thủ. Mỗi cung tên gồm đầu bắn hình tam giác giống kim tự tháp, phần chuôi giúp lắp tên vào khung tre hoặc gỗ và một sợi lông chim gắn ở đuôi. Các bộ phận kim loại của cung tên như mũi tên và chuôi là phần duy nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay.

Chiếc nó cổ xưa nhất được phát hiện bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Các nhà khoa học ở Đại học London và Bảo tàng Đội quân đất nung đã tái tạo các đầu mũi tên và bắn thử bằng một chiếc nỏ thời đó. Kết quả cho thấy mũi tên dễ dàng đâm xuyên bộ áo giáp sử dụng ở giai đoạn năm 200 trước Công nguyên và có thể gây ra vết thương chí mạng.

"Những chiếc cung tên này có trình độ chế tác vượt xa thời đại của chúng", Mike Loades, nhà sử học kiêm chuyên gia về vũ khí hiện đại, nhận định.

Cuộc ”tắm máu” nhà Tần sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời

Nguyên nhân nhà Tần sớm sụp đổ được các học giả Trung Quốc hiện đại nhận định là do bàn tay của một người sắp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem