Chủ đề nóng

Vụ lâm tặc đốn hạ 3 cây sưa trăm tỷ: Sẽ thu hồi hết gỗ sưa

Thứ ba, ngày 15/05/2012 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Khi không còn gỗ trong rừng thì các đối tượng lâm tặc, cũng như các băng nhóm, người dân…sẽ không có lý do gì để ở lại trong rừng nữa, tình hình lúc đó chắc chắn sẽ ổn định” - đại tá Phan Công Lương khẳng định.
Bình luận 0

Ngày 14.5, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình chủ trì cuộc họp với các ngành chức năng của tỉnh. Cuộc họp thống nhất phương án truy quét lâm tặc ra khỏi rừng, truy tìm để thu hồi hết số gỗ sưa còn lại…

Gỗ vẫn còn trong rừng

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyên - Phó Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng và ông Phạm Hồng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đều khẳng định là phần lớn số gỗ của 3 cây sưa bị đốn hạ hiện vẫn còn nằm trong rừng.

Các cơ quan chức năng nhận định, gỗ vẫn còn trong rừng. (Trong ảnh: Gỗ sưa bị Đội kiểm lâm cơ động số 1 Quảng Bình bắt ngày 7.5).

Nhận định này phù hợp với nhiều thông tin cho rằng phần lớn gỗ sưa tuồn trót lọt ra ngoài là gỗ bìa, cành, ngọn… Còn một lượng lớn gỗ đẹp thuộc “sở hữu” của 11 đối tượng đốn hạ 3 cây sưa cũng như các đầu nậu hiện vẫn còn bị kẹt trong rừng.

Cũng có nhiều thông tin cho rằng, một lượng gỗ lớn đã bị tuồn ra khỏi rừng đi qua Lào bằng đường biên giới. Tuy nhiên, tại cuộc họp, đại tá Phan Công Lương - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình khẳng định, từ 1 tháng nay lực lượng biên phòng đã được tăng cường lên khu vực biên giới để tuần tra ngày đêm và từ trước tới nay biên phòng chưa hề phát hiện một vụ vận chuyển gỗ nào.

Ông Phạm Hồng Thái cho biết thêm, trong rừng hiện không chỉ còn gỗ mà còn cả người. “Bằng chứng là mấy hôm nay chúng tôi phát hiện có rải rác những nhóm người gùi lương thực đi vào rừng để tiếp tế” – ông Thái nói.

Chính vì vậy, tại cuộc họp, ông Phạm Hồng Thái và đại tá Phan Công Lương đã đề xuất phương án, muốn ổn định tình hình ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thì nhất định phải tổ chức lực lượng truy quét lâm tặc cũng như truy tìm bằng hết lượng gỗ sưa còn lại trong rừng.

“Khi không còn gỗ trong rừng thì các đối tượng lâm tặc, cũng như các băng nhóm, người dân…sẽ không có lý do gì để ở lại trong rừng nữa, tình hình lúc đó chắc chắn sẽ ổn định” – đại tá Phan Công Lương nói.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã đồng ý với phương án này. Ông Quang giao trách nhiệm cho VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bổ sung phương án, tăng cường lực lượng để tổ chức truy quét, tìm và đưa gỗ ra khỏi rừng sớm nhất có thể.

Chưa xác định được người mua gỗ

Đến thời điểm này, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã xác định chính xác danh tính 11 đối tượng tham gia đốn hạ và xẻ bán 3 cây gỗ sưa cổ thụ trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Tuy nhiên, những người mua (tức các đầu nậu gỗ) là những ai thì hiện vẫn chưa có câu trả lời.

Hơn một tháng qua, dư luận và báo chí dẫn nhiều nguồn tin khác nhau đã nêu tên một số đầu nậu gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã huy động một lượng tiền rất lớn để vào VQG Phong Nha – Kẻ Bàng mua gỗ sưa từ 3 cây sưa bị đốn hạ như: H “mía”; H “xăng dầu”…

Theo đại tá Nguyễn Văn Hiệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, ngay khi nhận được thông tin có 3 cây sưa trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng bị đốn hạ, Công an tỉnh Quảng Bình đã lên danh sách tất cả những đầu nậu gỗ ở Quảng Bình có khả năng tham gia vào việc mua gỗ sưa để tiếp cận nhằm răn đe, ngăn chặn không cho các đầu nậu mua gỗ sưa trái phép từ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã tiếp cận với các đầu nậu được cho là có tham gia mua bán gỗ sưa, rồi bị cướp hàng trong khi vận chuyển ra…và tất nhiên là ai cũng chối không nhận là mình có tham gia.

“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thể xác định được những ai tham gia vào việc mua 3 cây gỗ sưa nói trên do chưa tìm thấy chứng cứ. Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra”- ông Hiệu cho biết.

Tỉnh uỷ Quảng Bình yêu cầu làm rõ trách nhiệm của kiểm lâm

Ngày 12.5, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã có Công văn số 390-CV/VPTU gửi Ban quản lý VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Nội dung: Theo phản ánh của dư luận nhân dân và một số báo, thời gian qua, một số cán bộ kiểm lâm thuộc Ban quản lý VQG Phong Nha- Kẻ Bàng thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, có biểu hiện tiếp tay cho lâm tặc, trong đó có cán bộ liên quan vụ việc lâm tặc khai thác trái phép gỗ huê ở VQG Phong Nha- Kẻ Bàng. Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo VQG Phong Nha- Kẻ Bàng làm rõ, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm (nếu có), báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15.5.2012.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem