Chủ đề nóng

Vụ lùi xe trên cao tốc: Tiếp tục tạm giam tài xế container thêm 3 tháng

Xuân Lực Thứ sáu, ngày 05/04/2019 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài xế điều khiển tài xe container tông xe Innova đi lùi sẽ bị tạm giam thêm 3 tháng.
Bình luận 0

 Hiện trường vụ tai nạn.

Ngày 5/4, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng trong vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên) cho biết, cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã có thông báo về việc gia hạn thời hạn điều tra, thời hạn tạm giam đối với tài xế Hoàng.

Theo thông báo do Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên ký cho biết, mặc dù thời hạn điều tra vụ án sắp hết nhưng do tính chất phức tạp của vụ án, cần phải có thêm thời gian để điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để hoàn chỉnh hồ sơ. Vì vậy, ngày 1/4, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị VKSND thị xã Phổ Yên gia hạn điều tra lần thứ nhất đối với vụ án này.

Cùng ngày 1/4, VKSND thị xã Phổ Yên đã có quyết định gia hạn điều tra 4 tháng và gia hạn thời gian tạm giam 90 ngày đối với bị can Lê Ngọc Hoàng và bị can Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) kể từ ngày 11/4. Đồng thời yêu cầu cơ quan điều tra và trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên thực hiện quyết định.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, việc vụ án kéo dài, điều tra, truy tố, xét xử lại lần 2 là một thiệt thòi với thân chủ của ông bởi thời gian tạm giam kéo dài.

Theo luật sư Thanh, Lê Ngọc Hoàng bị bắt tạm giam từ ngày 17/2/2017, đến nay đã gần 26 tháng, nay bị gia hạn tạm giam thêm 90 ngày. Như vậy là thời gian tạm giam Hoàng có thể lên đến gần 29 tháng và có thể bị kéo dài hơn nếu trong giai đoạn truy tố, xét xử, Viện kiểm sát, Tòa án ra lệnh tạm giam khác.

“Việc tiếp tục tạm giam Hoàng vẫn là đúng với quy định của pháp luật. Nhưng xét về tình, tôi thấy không nên. Hoàng có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nơi cư trú rõ ràng, được bố mẹ, vợ bảo lãnh, lại là lao động chính trong gia đình. Nếu để Hoàng tại ngoại, chắc chắn sẽ không thể có khó khăn gì trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại. Hoàng không có lý do để bỏ trốn hoặc cản trở tiến trình tố tụng.

Thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Lê Ngọc Hoàng lúc này, từ tạm giam thành cấm đi khỏi nơi cư trú, là thể hiện được chính sách nhân đạo của Nhà nước. Sau này nếu Hoàng bị xác định là có tội, khi đó bắt buộc Hoàng phải đi thi hành án cũng vẫn không phải là điều quá phức tạp. Còn nếu không có căn cứ buộc tội Hoàng thì hậu quả pháp lý sẽ đỡ nặng nề hơn.”, luật sư Thanh nói.

Trước đó, ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên bị xe container do Lê Ngọc Hoàng điều khiển tông vào phía sau gây hậu quả 10 người thương vong.

Tại 2 phiên tòa sơ thẩm do TAND thị xã Phổ Yên Thái Nguyên và phúc thẩm do TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử, bị cáo Lê Ngọc Hoàng kêu oan, phủ nhận cáo buộc vi phạm về khoảng cách an toàn và vi phạm về tốc độ khi gặp chướng ngại vật.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên vẫn giữ nguyên nhận định Sơn và Hoàng phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” như tòa sơ thẩm nhưng giảm một phần hình phạt cho các bị cáo, Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù (sơ thẩm 10 năm), bị cáo Hoàng được giảm án xuống 6 năm tù (sơ thẩm 8 năm).

Bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại phiên tòa phúc thẩm.

Kết quả phiên tòa khiến dư luận “dậy sóng”. Trên các mạng xã hội, báo chí, người dân và các chuyên gia pháp lý đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về vụ án. Đa số các ý kiến đều cho rằng, nhiều tình tiết trong vụ án chưa được cơ quan tố tụng làm rõ và việc quy kết tài xe container phạm tội chưa thỏa đáng.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển toàn bộ hồ sơ gốc liên quan đến vụ án lên TAND Cấp cao.

Tại phiên tòa xét xử giám đốc thẩm, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ án.

Sau đó, gia đình và luật sư tài xế Hoàng kiến nghị cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho nam tài xế tại ngoại. Tuy nhiên, ngày 13/12/2018, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên quyết định trả hồ sơ điều tra lại vụ án, cùng ngày, CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã ra Lệnh tạm giam 120 ngày (4 tháng) đối với Lê Ngọc Hoàng.

Vụ lùi xe trên cao tốc: Cơ quan điều tra nêu lý do tiếp tục tạm giam tài xế container

Cơ quan điều tra đã trả lời luật sư Giang Hồng Thanh về kiến nghị cho tài xế lái xe container Lê Ngọc Hoàng được tại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem