Chủ đề nóng

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên: "Qua muốn vợ mình tỉnh ngộ"

Chủ nhật, ngày 03/03/2019 09:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bản chất Qua cũng muốn cho người vợ của Qua tỉnh ngộ, phải tỉnh ngộ. Phải thấy những thứ không đúng để mình hồi tâm, chuyển ý", ông Vũ trầm tư.
Bình luận 0

TAND TP.HCM chưa thể đưa ra phán quyết đối với vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. HĐXX nhận thấy cần phải xác minh số tiền 2.102 tỷ tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank đứng tên bà Thảo theo yêu cầu phản tố của bị đơn, do đó đã quyết định tạm dừng phiên tòa đến 27.3.

Trước quyết định này, cả ông Vũ và bà Thảo đều cho biết cảm thấy "rất mệt mỏi". "Tôi rất mệt mỏi và mong muốn phải kết thúc sớm. Tòa làm sao để có quyết định tốt nhất có thể giải quyết, kết thúc mọi tranh chấp vì giữa vợ với chồng không ai muốn có tranh chấp cả", bà Thảo nói với phóng viên sau phiên tòa.

Còn ông Vũ, ngoài cảm thấy mệt, ông còn buồn và đau lòng. "Mệt, rất mệt. Mà nói mệt cũng không đúng. Đau lòng".

"Qua không muốn làm tổn thương các con"

"Qua buồn, buồn lắm. 5-6 năm nay Qua không nói, không cho ai nói bất kỳ thứ gì. Khi buộc đứng ở đây phải nói một số điều. Bản chất Qua cũng muốn cho người vợ của mình tỉnh ngộ, phải tỉnh ngộ. Phải thấy những thứ không đúng để mình hồi tâm chuyển ý", ông Vũ trầm tư, trải lòng vào chiều 1.3.

Những ngày trước đó, ông Vũ nói nhiều về việc bà Thảo đừng giành cái gì "không thuộc về mình". Với thái độ bình thản, ông Vũ cho biết nếu Tòa có tuyên theo hướng như bà Thảo mong muốn thì cũng "không sao cả". 

"Qua nghĩ nó phải có cái đạo lý, Qua tin là Tòa phải thấy những gì cần. Nếu không thấy thì đó là chuyện của họ. Luật của người để cho những điều không đúng diễn ra thì còn luật trời nữa. Biết làm sao! Tất cả những gì phải, họ (HĐXX - PV) đều nắm hết, họ đều hiểu hết. Nếu mà họ phán quyết như thế nào đó là chuyện của họ chứ không còn là chuyện của mình nữa. Qua đành chấp nhận", ông Vũ trầm ngâm.

Ông Vũ tại phiên tòa chiều 1.3. Ảnh: Lê Quân

Trong những lần trò chuyện với phóng viên, ông Vũ đều hạn chế nhắc đến con cái. Ông nhắc người hỏi không nên đề cập.

"Qua không bao giờ muốn đụng vào tụi nó. Qua không muốn làm tổn thương các con. Người lớn làm gì không đúng thì đừng bao giờ chạm đến tụi nó. Mình hỏi, đưa ra, khi nào cháu nó lớn nó đọc được. Không nên. Mình để yên, đừng xáo trộn nó làm chi. Cũng không nên hỏi chi nữa", ông chủ Trung Nguyên chậm rãi nói.

Với Trung Nguyên, ông Vũ cho biết bản thân ông cố gắng đồng hành cùng và muốn đi xa hơn nữa. "Qua là người muốn đóng góp cho xã hội và cải biến xã hội... Nếu người vợ chỉ biết tiền bạc, thế này thế khác thì khó khăn lắm. Mà tiền đâu cần phải nhiều chi. Thay vì từ thiện thì giúp các em nuôi chí. Cái đó nó bền lắm nghe...".

Thói quen đeo khăn có từ lâu

Tại phiên tòa ngày 25.2, khi phóng viên đặt câu hỏi với bà Thảo về việc bà luôn nói chồng mình đã thay đổi từ sau khóa thiền nhịn ăn 49 ngày trên núi, bà cho biết "anh Vũ không còn như ngày xưa".

"Như bạn thấy cách ăn mặc của anh ấy. Trời nắng nóng như thế này lại đeo cái khăn rằn, mang cái túi thật to. Trước đây, anh ấy không như vậy. Thứ 2 là cách ăn nói, anh Vũ không bao giờ có cách ăn nói như vậy...", bà nói về ông Vũ.

Về thói quen đeo khăn rằn, ông Vũ cho biết đã có từ lâu, từ những năm ông ở trên núi. Và nếu quan sát những tấm ảnh của ông trước đó cũng sẽ thấy trên cổ của ông luôn quàng một chiếc khăn.

"Trên núi lạnh lắm, thường là 1 mình nên Qua đeo khăn", ông nói. "Tại sao phải là khăn rằn Nam Bộ?", phóng viên hỏi. Ông Vũ đáp: "Chữ Qua cũng là chữ Nam Bộ đó nghe. Nghĩa là Tôi thôi, dễ thương lắm. Nếu xuyên suốt ba dân thì người Nam Bộ hiền hòa, thiện lành. Họ còn hiền lắm nghe. Tốt lắm. Người Nam Bộ có những thứ còn quý trong bản tâm", người sáng lập cà phê Trung Nguyên bộc bạch.

Ông Vũ luôn đến tòa với bộ trang phục quen thuộc, cổ quấn khăn rằn, đeo giỏ. Bà Thảo cho rằng đây là một trong những điều làm ông Vũ "không còn như ngày xưa". Ảnh: Lê Quân

Suốt phiên tòa ly hôn ồn ào này, tài sản là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Bởi yêu cầu từ hai phía không thống nhất. Bà Thảo muốn chia bất động sản theo tỷ lệ 5:5, nắm cổ phần nhiều hơn trong Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên. Trong khi đó, ông Vũ đề nghị chia 7:3 tổng cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về tỷ lệ tài sản, ông Vũ gạt đi. "Ở đây không ai đưa tỷ lệ, Qua chưa bao giờ đưa ra tỷ lệ nào ở đây. Mình phải hiểu lúc khởi đầu. Qua không phải ngồi đây để làm chuyện đó. 7:3 là sao? Trung Nguyên các người anh em có biết bắt đầu từ đâu không? Nếu cậu là người bắt đầu khởi nghiệp, cha mẹ mất tất cả cho cậu. Người vợ về đóng góp... Nếu chia thì cha mẹ Qua phải 50% mới đúng đạo", ông Vũ giãi bày.

"Nếu bạn là người vợ, cũng sẽ làm giống tôi"

Tại tòa, cả luật sư, ông Vũ và bà Lê Thị Ước đều đề cập việc bà Thảo đưa ông Vũ đi khám tâm thần ở 5-7 bệnh viện, trung tâm. Ông phải trải qua các hội đồng chẩn đoán để cho ra kết quả ông hoàn toàn bình thường.

"Có người vợ nào lại đẩy chồng mình vào nhà thương điên, để giành quyền, tiền? Không còn lương tri, lương tính nào mà làm vậy", ông Vũ nhiều lần thốt lên cay đắng ở tòa.

Trả lời về điều này, bà Thảo bác bỏ. "Cái đó không bao giờ có, không bao giờ có. Đối với một người vợ sẽ không bao giờ có chuyện làm như vậy với chồng mình. Ở đây, trong tình trạng anh Vũ thật sự không ổn về mặt sức khỏe. Nếu như các bạn là một người vợ, các bạn cũng sẽ làm giống như tôi đã làm... Vì ảnh đang bị bệnh nên không thể nói chính xác như người bình thường mình được", bà Thảo nói.

Bà Thảo trong vòng vây báo chí tại tòa chiều 1.3. Ảnh: Lê Quân

- Theo ông, người phụ nữ hiện đại là thế nào?

Ông Vũ: Phải hội tụ đủ 3 yếu tố: Vẻ ngoài đẹp, tâm đẹp và trí đẹp. Tâm đẹp là thiện lương thiện lành, có lòng trắc ẩn. Cái đó khó lắm.

- Nhiều người nhận xét ông là "vĩ cuồng", ông nghĩ gì?

Ông Vũ: Qua không vĩ cuồng bởi những gì Qua nói là khoa học đó chớ. Tại vì mình không biết thì hãy mở tâm thức ra, mở ra, đừng kết luận gì.

- Có quan điểm cho rằng nếu người đàn ông tập trung cho sự nghiệp thì thường hy sinh hạnh phúc gia đình, ông có nghĩ điều này đúng?

Ông Vũ: Không. Phải hợp nhất nó. Nếu có người vợ, đừng bao giờ để giới hạn người vợ của mình là giới hạn của mình. Nhớ điểm đó.

Giới hạn của phụ nữ là giới hạn của đàn ông Việt, gần như vậy. Hãy nâng tính biết cho họ. Còn lúc họ không chịu thì khác, phải đấu tranh chớ đừng để giới hạn của họ là giới hạn của mình.

Hoài Thanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem