Chủ đề nóng

Vụ mẹ con sản phụ chết bất thường: Do bác sĩ yếu chuyên môn

Lê Tập Thứ ba, ngày 17/03/2015 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17.3, Ông Bùi Đình Long – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, đã có kết luận từ Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. Nguyễn nhân dẫn đến vụ việc thai phụ tử vong là ê kíp bác sĩ thăm khám, theo dõi yếu chuyên môn khiến sản phụ tử vong do vỡ tử cung, sốc mất máu.
Bình luận 0

Vụ việc mẹ con sản phụ Võ Thị Vân, SN 1986 (trú tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu chờ sinh, sau đó tử vong bất thường.


Người thân hết sức đau lòng trước cái chết của hai mẹ con Võ Thị Vân

Trong quá trình thực hiện quy chế chuyên môn, ê kíp trực đã khám xét sơ sài, khai thác chưa đủ các triệu chứng cơ năng, thực thể giúp cho việc tiên lượng cuộc đẻ và xử trí kịp thời qua các giai đoạn chuyển dạ; chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của các dấu hiệu bất thường như thai to, đa ối để có kế hoạch theo dõi và xử trí đúng; chưa kịp thời phát hiện các dấu hiệu dọa vỡ tử cung để hội chẩn và quyết định xử lí các bước phù hợp.

Trước sự việc nghiêm trọng đó, Hội đồng kỷ luật đã quyết định cách chức Phó trưởng khoa sản đối với bác sĩ Cao Thị Hường. Ngoài ra bệnh biện còn điều chuyển hộ sinh Nguyễn Thị Giang và Hồ Thị Tình sang làm hộ lý.

Trước đó, báo Dân Việt đã đưa tin, vào khoảng 11h30 ngày 8.3 sản phụ Võ Thị Vân (SN 1985, xóm 4 Diễn Xuân, Diễn Châu, Nghệ An) sau khi có dấu hiệu đau bụng dưới, ngay lập tức gia đình đã kịp thời chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu (Nghệ An) để thăm khám. Các y, bác sĩ đã tiến hành thăm khám. Sáng ngày 9.3, sản phụ và thai nhi 41 tuần tuổi đã chết bất thường tại bệnh viện. Say khi sự việc xảy ra, phía người nhà đã yêu cầu phía bệnh viện chịu trách nhiệm về cái chết của chị và thai nhi.

Bà Nguyễn Thị Lan (mẹ sản phụ) cho biết thêm: Lúc 15h khi vừa đến viện thì bà được biết con gái đang được cho đẻ chỉ huy, không mổ. Đến 18h cùng ngày, con gái tôi đau dữ dội, kiệt sức nhưng vẫn chưa sinh. Đến 20h30, con tôi bị băng huyết, nghẹt thở nên các bác sỹ đã cấp cứu rồi đưa đi mổ. Đến hơn 21h, gia đình nhận tin cả hai mẹ con đều đã chết.

Cũng theo thông tin từ gia đình, chị Vân sinh lần 2, quá trình mang thai sản phụ và thai nhi đều được theo dõi cẩn thận, sức khỏe ổn định. Kết quả siêu âm lần cuối (ngày 6.3) cho thấy thai nhi nặng khoảng 4,3kg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem