Chủ đề nóng

Vụ mỏ đá nổ mìn, lấn dòng sông lớn nhất Đắk Lắk: Kiến nghị điều chỉnh giấy phép

Ngọc Giàu Thứ ba, ngày 13/07/2021 13:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/7, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã cho kiểm tra và yêu cầu tạm dừng hoạt động tại khu vực khai thác làm đá rơi xuống sông liên quan đến mỏ đá của Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ mỏ đá nổ mìn, đá đổ xuống lấn dòng chảy sông lớn nhất Đắk Lắk mà Dân Việt đã phản ánh, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân khắc phục các tồn tại, đưa hết khối lượng đá rơi xuống sông lên bờ nhằm đảm bảo an toàn hành lang sông và bảo vệ nguồn nước, ổn định dòng chảy của sông Sêrêpốk.

Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản và yêu cầu dừng việc khai thác tại khu vực khai thác làm đá rơi xuống sông thì tại khu vực này nhiều công nhân vẫn miệt mài khai thác đá sát mép bờ sông - Video: Ngọc Giàu

Theo Sở TN&MT Đắk Lắk, Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại khu IIC, mỏ D2 (giáp ranh giữa TP.Buôn Ma Thuột và huyện Krông Ana) theo Quyết định số 3224/QĐ-UBND ngày 21/12/2010, diện tích được phép khai thác 83.000m2, công suất được phép khai thác 49.350m3 đá nguyên khai/năm. Thời hạn được phép khai thác 22 năm kể từ ngày 21/12/2010.

Khu vực được phép khai thác giới hạn bởi 4 điểm khép góc từ M1 đến M4, các điểm góc M1, M2, M3 có khoảng cách so với mép bờ sông Sêrêpốk từ 175m đến 350 m; riêng điểm M4 có khoảng cách so với mép bờ sông Sêrêpốk khoảng 4m.

Vụ mỏ đá nổ mìn, lấn dòng chảy sông lớn nhất Đắk Lắk: Kiến nghị điều chỉnh một phần diện tích cấp phép - Ảnh 2.

Dòng sông Sêrêpốk đang bị mỏ đá Phú Xuân uy hiếp an toàn - Ảnh: Ngọc Giàu

Cũng theo Sở TN&MT Đắk Lắk, do thời điểm cấp phép (năm 2010), Luật Tài nguyên nước năm 2012, Nghị định 43/2015/NĐ-CP ngày 6/5/2015 của Chính phủ quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước chưa có hiệu lực. Vì vậy chưa có quy định về hành lang bảo vệ nguồn nước nên việc cấp phép khai thác có điểm M4 cách mép bờ sông là 4m.

Cũng liên quan đến sự việc, Phòng TNMT huyện Krông Ana cũng vừa tiến hành kiểm tra. Theo kết quả kiểm tra của đơn vị này, Công ty TNHH Xây Dựng Phú Xuân quá trình nổ mìn khai thác đá khu vực gần bờ sông, thực tế có ảnh hưởng là đá sạt lấp bờ, lòng sông Sêrêpốk với chiều dài khoảng 80m, chiều ngang lấp bờ sông 15m.

Vụ mỏ đá nổ mìn, lấn dòng chảy sông lớn nhất Đắk Lắk: Kiến nghị điều chỉnh một phần diện tích cấp phép - Ảnh 3.

2 công nhân thay nhau khoan lỗ trên một tảng đá to sát bờ sông để nhồi thuốc nổ vào trong, xe cộ vẫn miệt mài khai thác - Ảnh: Ngọc Giàu

Phía Công ty TNHH Xây Dựng Phú Xuân không phủ nhận việc nổ mìn, khai thác đá có ảnh hưởng lấp bờ, lòng sông Sêrêpốk.

Ông Trần Đình Chiến- Trưởng phòng TN&MT huyện Krông Ana cho biết: "Vị trí khai thác nằm toàn bộ trong giấy phép, nhưng vùi lấp dòng sông nên đã nhắc nhở, yêu cầu khắc phục". 

Cũng theo ông Chiến, ngày 29/6 vừa qua, Phòng đã có văn bản đề nghị UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT xem xét, điều chỉnh một phần diện tích cấp phép khai thác cho Công ty Phú Xuân để đảm bảo hành lang an toàn bờ sông (phần mốc cấp phép sát bờ sông).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì sau khi cơ quan chức năng đã lập biên bản và có yêu cầu tạm dừng việc khai thác tại khu vực khai thác làm đá rơi xuống sông thì Công ty TNHH Xây Dựng Phú Xuân vẫn chưa khắc phục và nạo vét khối lượng đá sạt lấp bờ. Ngược lại, nhiều công nhân và các thiết bị máy móc vẫn khai thác đá khu vực sát mép bờ sông.

Các công nhân thay nhau khoan lỗ trên một tảng đá to tại vị trí sát bờ sông để nhồi thuốc nổ vào trong, khi tảng đá bị phá đá cục và vụn đá đổ ập xuống sông.

Trước đó như Dân Việt đã phản ánh, mỏ đá Phú Xuân (Công ty TNHH Xây Dựng Phú Xuân) trong quá trình khai thác đá, đã nổ mìn làm sạt lở bờ sông, đá đổ xuống lấn dòng chảy sông Sêrêpốk.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem