Chủ đề nóng

Vụ Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu: Vì sao Thanh tra huyện Ân Thi chậm kết luận vụ việc?

Trần Quang- Thu Hà Thứ hai, ngày 18/09/2023 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc ông Ngô Đức Thắng- một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn không đúng quy định gây thiệt hại lớn về tài sản, PV Báo điện tử Dân Việt đã phỏng vấn ông Lê Văn Đỉnh - Chánh Thanh tra huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên làm rõ hơn vấn đề này.
Bình luận 0
Tiếp vụ nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Tạm dừng lại - Ảnh 1.

Ông Ngô Đức Thắn bên khu vực ao, vườn cây của gia đình ở xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi bị chủ đầu tư san lấp khi chưa nhận được đền bù.

Là cơ quan được UBND huyện giao kiểm tra, thanh tra vụ việc liên quan đến thủ tục hỗ trợ, đền bù cho nông dân khi thu hồi đất phục vụ dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân, đến nay Thanh tra huyện Ân Thi đã triển khai việc này ra sao?

Thanh tra huyện là cơ quan chủ trì tham mưu, còn có giải quyết được đền bù, hỗ trợ hay không là ở cơ quan chuyên môn, Thanh tra không giải quyết được. Chúng tôi chỉ tham mưu tổ chức một buổi đối thoại, trong đó các cơ quan chuyên môn phải trả lời rõ người dân là có được hỗ trợ hay không được hỗ trợ.

Vậy đến giờ mình đã tổ chức đối thoại với người dân chưa?

- Đến nay, việc tổ chức đối thoại chưa thực hiện được/

Vụ việc đã kéo dài quá lâu, việc này ảnh hưởng đến cả người dân và doanh nghiệp. Trong khi  phía doanh nghiệp đang rất mong muốn giải phóng xong mặt bằng để thi công dự án; còn người dân mong nhận được tiền đền bù , giảm bảo thiệt hại. Vì sao vẫn chưa tổ chức đối thoại?

- Chúng tôi cũng biết, doanh nghiệp thì muốn đẩy nhanh tiến độ, người dân muốn đảm bảo quyền lợi. Về góc độ Thanh tra chúng tôi cũng muốn đẩy nhanh, nhưng theo anh (tức ông Đỉnh đang tự hỏi phóng viên- PV), có làm được không?

Trao đổi với PV Dân Việt, các cơ quan chuyên môn của huyện, trong đó có ông Nguyễn Mạnh Toàn - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Ân Thi cho rằng: Hợp đồng giao thầu đất công ích giữa ông Thắng (Ngô Đức Thắng) và UBND xã Đặng Lễ có sai sót. Là cơ quan thanh tra được UBND huyện giao kiểm tra làm rõ vụ việc. Đến nay, Thanh tra huyện đã kiểm tra hợp đồng giao thầu đất công ích giữa ông Ngô Đức Thắng và UBND xã Đặng Lễ chưa?

- Đến nay chúng tôi chưa làm. Chúng tôi vẫn đang kiểm tra. Hiện đang đợi phòng TNMT huyện, BQL đầu tư xây dựng huyện báo cáo, nên chúng tôi chưa làm tham mưu UBND huyện. Tuy nhiên, tinh thần là làm thế nào để cho người dân đỡ thiệt thòi.

Trong quá trình làm, chúng tôi có phát hiện cũng có những cái chưa đảm bảo (trong hợp đồng- PV) nên tạm dừng lại việc tham mưu. Người dân cũng phải hiểu là mình cũng làm chưa đúng, khi mà ông ký hợp đồng với một tổ chức hay một cá nhân, thì cũng phải biết là hợp đồng đó có đảm bảo quyền lợi cho mình không? Ví như không may anh em mình mua một mặt hàng không rõ nguồn gốc thì có đòi được số tiền đó không?

Tiếp vụ nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Tạm dừng lại - Ảnh 2.

Nhiều diện tích cây bưởi đang cho quả, ao cá của Nông dân Việt Nam xuất sắc Ngô Đức Thắng ở xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi bị san lấp khiến gia đình ông thiệt hại nặng.

Vấn đề mua bán giữa người dân với dân là giao dịch dân sự với nhau, còn vấn đề ở vụ việc này, giữa một bên là chính quyền ( tức UBND xã Đặng Lễ) ký hợp đồng giao thầu đất công ích với người dân, Chủ tịch  UBND xã Đặng Lễ có nói biết sai sót nhưng do anh em trình lên nên vẫn ký. Phía Thanh tra huyện đã làm rõ vấn đề này chưa?

- Chúng tôi đã làm đâu.

Nông dân kêu cứu lần này là ông Ngô Đức Thắng, một nông dân rất đặc biệt được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2017) và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là nông dân Việt Nam xuất sắc (2018). Đây là tấm gương sáng giống như những con "chim đầu đàn" để nông dân Hưng Yên nói riêng và người dân cả nước nói chung noi theo, làm theo. Những việc như này, phía huyện và Thanh tra có nắm được và vì sao lại chậm trễ trong việc tham mưu xử lý vụ việc vậy?

- Chúng tôi cũng rất xót. Chúng tôi là cơ quan tham mưu cũng muốn đảm bảo quyền lợi cho người dân nhưng cũng phải tham mưu làm sao đúng theo góc độ của cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo quy trình.

Tiếp vụ nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn: Tạm dừng lại - Ảnh 3.

Chủ đầu tư cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân dựng rào chắn xung quanh công trình, trong đó có phần diện tích trang trại của gia đình ông Ngô Đức Thắng.

Người dân và doanh nghiệp đều đang rất nóng lòng muốn bảo vệ, bảo đảm quyền lợi của mình. Người dân chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tài sản, hoa màu khi thu hồi đất, doanh nghiệp chưa nhận được hết mặt bằng để thi công dự án. Nếu huyện không giải quyết sớm, dứt điểm vụ việc, để vụ việc có chiều hướng, diễn biến phực tạp, có thể ra xảy ra xung đột giữa người dân và doanh nghiệp thì ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Có cái xung đột lên cao trào nhưng có những xung đột sẽ gặp lại nhau. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam:

Đã giao vụ việc cho huyện Ân Thi giải quyết theo thẩm quyền

Sau khi báo Dân Việt điện tử đăng liên tiếp 2 bài về vụ một Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Hưng Yên kêu cứu vì bị san lấp ao, vườn, sáng 6/9, PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Hùng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Khi được PV hỏi: Đến nay, việc giải quyết thủ tục bồi thường cho gia đình ông Ngô Đức Thắng ở Ân Thi giải quyết đến đâu? Ông Nam nói: Việc này hỏi huyện, tôi làm sao mà biết được? Vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng với hộ gia đình, cá nhân, tỉnh đã phân cấp cho huyện giải quyết.

PV hỏi tiếp: Phóng viên đã nhiều lần liên hệ và làm việc, trao đổi với các phòng, ban chuyên môn của huyện Ân Thi nhưng đến giờ việc giải quyết thủ tục bồi thường cho gia đình ông Ngô Đức Thắng vẫn chưa được giải quyết. Điều này gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và quyền lợi của nông dân, tỉnh đã có chỉ đạo gì chưa?

Ông Nam cho biết, sẽ trao đổi với huyện Ân Thi và yêu cầu phóng viên liên hệ với huyện để làm việc.

Tuy nhiên, đến nay, PV Dân Việt đã nhiều lần liên lạc với ông Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ân Thi (có trong danh sách người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên) qua điện thoại nhưng ông Kiệt không nghe máy.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem