Chủ đề nóng

Vụ nuôi gián đất ở Bắc Ninh: Dân ôm nợ, sở vẫn bảo... chờ

Thứ tư, ngày 26/03/2014 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Đau lắm chú ơi, gần 3 tỷ đồng vay ngân hàng, rồi vay nặng lãi đầu tư vào con gián, giờ bỗng dưng không cánh mà bay, khiến gia đình lâm vào cảnh nợ nần, không biết khi nào mới trả được".
Bình luận 0
Sáng 25.3, Sở KHĐT Bắc Ninh đã tổ chức đối thoại với người nuôi gián nhằm trao đổi, thương lượng về việc bồi thường thiệt hại cho người nuôi. Tuy nhiên, kết thúc đối thoại, Sở vẫn thoái thác trách nhiệm, bảo phải… chờ ý kiến của Bộ KHĐT.

Họp… lấy lệ

Cuộc họp giữa lãnh đạo Sở KHĐT và ông Nguyễn Đình Nguyên – Giám đốc Công ty Cơ khí thương mại Hoàng Hiệp diễn ra ở ở trụ sở UBND xã Quảng Phú (huyện Lương Tài) mà không có phóng viên của cơ quan báo chí nào, với lý do “Sở họp kín với dân và Sở không có quyền thông tin báo chí”.

Trao đổi với phóng viên NTNN sau khi tan họp, ông Nguyễn Đình Nguyên - cho hay: “Cuộc họp chủ yếu bàn về vấn đề sau tiêu hủy gián và thương lượng về bồi thường thiệt hại kinh tế cho gia đình tôi. Nhưng khi nói về vấn đề chính là bồi thường cho gia đình tôi thì lãnh đạo Sở KHĐT nói rất chung chung”.

Ông Nguyên bức xúc nói thêm: “Rõ ràng Sở KHĐT đã cấp phép cho tôi nuôi gián thì tôi mới dám nhập về nuôi, chứ tôi không nuôi tự phát, vì thế sai sót là do Sở. Nhưng trong suốt cuộc họp, không ai nhận sai cả.

Cụ thể, ông Ngô Tân Phượng- Phó Giám đốc Sở KHĐT Bắc Ninh đã đẩy trách nhiệm cho ông Phạm Khắc Nam – Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, là người trực tiếp ký cấp phép cho tôi. Nhưng, ông Nam lại bảo đã làm đúng thẩm quyền và cấp phép đúng, và hiện đang chờ ý kiến trả lời của Bộ KHĐT”.

Ông Nguyễn Đình Nguyên cho phóng viên xem các giấy tờ,  hóa đơn mua hàng để phục vụ việc nuôi gián đất trị giá 2,6 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đình Nguyên cho phóng viên xem các giấy tờ, hóa đơn mua hàng để phục vụ việc nuôi gián đất trị giá 2,6 tỷ đồng.

Thiệt hại tiền tỷ vì gián

Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi mang trứng gián đất (đã nở thành con) đi tiêu hủy, đến nay gia đình ông Nguyên vẫn chưa hết đau xót vì tiếc của. Dẫn chúng tôi thăm lại cơ sở nuôi gián đang bị bỏ hoang của công ty, ông Nguyên gạt nước mắt bảo:

“Đau lắm chú ơi, gần 3 tỷ đồng vay ngân hàng, rồi vay nặng lãi đầu tư vào con gián, giờ bỗng dưng không cánh mà bay, khiến gia đình lâm vào cảnh nợ nần, không biết khi nào mới trả được. Chỉ tính tiền lãi, mỗi tháng cũng đã hàng chục triệu đồng. Nếu không được Sở KHĐT bồi thường, chắc chúng tôi phải bán nhà, ra đường mà ở thôi…”.

"Hiện, lãnh đạo Sở KHĐT đã hứa sẽ đề nghị lên UBND tỉnh có biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho gia đình tôi, song nếu Sở không có ý kiến sớm, tôi sẽ thuê luật sư kiện bằng được”.
Ông Nguyễn Đình Nguyên

Ông Nguyên cho biết thêm: Ngày hôm kia (24.3), khi nhận được giấy mời của Sở KHĐT lên trụ sở xã để trao đổi, dù đang “sốc” vì phải đốt hết gián, nhưng tôi vẫn mừng vì nghĩ sẽ có cơ hội được bồi thường, nhưng nay họp xong mà chỉ thấy lòng bất an, nặng trĩu.

“Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở KHĐT có bảo tôi nên chuyển đổi sang chăn nuôi lợn, gà hay vịt thì Sở sẽ đề nghị tỉnh hỗ trợ theo Quyết định 30 của UBND tỉnh, nhưng gia đình đang bị thiệt hại quá nhiều vì gián, không còn tâm trí và vốn mà đầu tư vào con gì nữa.” - ông Nguyên chua chát nói.

Nói về nguyện vọng của gia đình, ông Nguyên bảo: “Mặc dù tôi đầu tư gần 3 tỷ đồng cho con gián, nhưng tôi cũng không bắt Sở phải đền bù tất cả mà chỉ cần Sở cầu thị xin lỗi tôi, bồi thường một phần để hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn.

Trần Quang (Trần Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem