Chủ đề nóng

Vụ phân lô đất nông nghiệp ở Gia Lai: Cán bộ xin... rút kinh nghiệm

Thứ hai, ngày 17/12/2018 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết luận UBND tỉnh Gia Lai chỉ rõ, sai phạm tại UBND TP. Pleiku và Sở TNMT là hết sức nghiêm trọng, việc “tiếp tay” cho phân lô, bán nền trái quy định đã phá vỡ quy hoạch thành phố. Tuy nhiên, lãnh đạo các đơn vị chỉ tự nhận hình thức xử lý “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.
Bình luận 0

Ngày 17.12, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, đơn vị này đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy TP. Pleiku cùng các lãnh đạo chủ chốt của UBND TP. Pleiku liên quan đến sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và người dân.

Trước đó (ngày 26.10), Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã ban hành kết luận thanh tra về việc “san lấp, tách thửa, phân lô bán nền” trái quy định gây phá vỡ quy hoạch TP. Pleiku và đề nghị Sở Nội vụ tham mưu xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan. Cụ thể, xem xét trách nhiệm các ông Trịnh Duy Thuân - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Pleiku; ông Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Pleiku; Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku.

Phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch thành phố Pleiku

Thực hiện kết luận thanh tra, các đơn vị đã có báo cáo về hình thức xử lý trách nhiệm ban đầu của mình. Điều đáng nói là sai phạm rất nghiêm trọng nhưng các cá nhân liên quan lại tự nhận hình thức kỷ luật hết sức nhẹ nhàng. Theo đó, ông Trần Xuân Quang  - Chủ tịch UBND TP.Pleiku có sai phạm trong việc “thu hồi đất cho mở đường trái quy định, để một số cá nhân xây dựng công trình không phép” tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku phụ trách lĩnh vực Tài Nguyên – Môi trường, quản lý xây dựng đã ký 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường trái quy định, không đúng quy hoạch và ký một số quyết định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tờ trình không đúng với quy hoạch… gây phá vỡ quy hoạch chung xây dựng thành phố chỉ tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Phạm Duy Du - Giám đốc Sở và ông Trần Xuân Hùng – Phó giám đốc Sở đã “ký cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh; thẩm định, tham mưu phê duyệt đất chuyển đổi sai vị trí gây phá vỡ quy hoạch thành phố". Đặc biệt, "trong khi các ngành họp đề nghị UBND tỉnh tạm dừng tách thửa thì Sở TN&MT lại đề nghị tiếp tục cho tách thửa, đồng thời chậm trễ trong việc tham mưu UBND tỉnh về quy định diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa”. Cả 2 đều tự nhận hình thức "kiểm điểm, rút kinh nghiệm".

Các khu dân cư tự mở sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng do không đảm bảo các quy định về đô thị trong tương lai

Sau khi hàng loạt cán bộ chỉ nhận kiểm điểm, rút kinh nghiệm, Sở Nội vụ Gia Lai cho biết theo phân cấp tại quy định 01-QĐ/TU của Tỉnh ủy Gia Lai, thì Ban Thường vụ huyện ủy, thị ủy, thành ủy: "Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy bố trí, miễn nhiệm, đình chỉ chức vụ, kỷ luật đối với các chức danh cán bộ tại địa phương thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy". Do đó, việc xử lý về mặt chính quyền sẽ được xử lý sau khi có kết luận xử lý về mặt Đảng.

Theo kết luận số 2405/KL-UBND của UBND tỉnh Gia Lai, từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP.Pleiku có 21 vị trí ở 10 phường, xã có tình trạng sang lấp mặt bằng, phân lô bán nền với diện tích trên 332.000m2, tách và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 1.500 thửa

Như Dân Việt đã phản ánh, kết luận số 2405/KL-UBND của UBND tỉnh Gia Lai chỉ rõ: Theo quy hoạch, phần lớn diện tích này là đất nông nghiệp nhưng được “hô biến” thành đất ở, gây phá vỡ quy hoạch, trong đó Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tách thửa 18 vị trí thành 1.523 thửa. Hậu quả, quy hoạch TP. Pleiku bị phá vỡ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trách nhiệm chính sai phạm này thuộc về UBND TP.Pleiku – với vai trò là đơn vị dự thảo kế hoạch sử dụng đất và Sở TN&MT – cơ quan chủ trì thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh.

Lê Kiến
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem