Chủ đề nóng

Vụ phun thuốc diệt cỏ, diệt cả... lúa: Làm đối chứng nếu mẫu thuốc đạt chất lượng

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 28/08/2020 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ phun thuốc diệt cỏ, diệt cả... lúa ở Cà Mau, mới đây, ông Võ Minh Quân – Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, đã cho biết về quy trình xử lý tiếp theo sau khi nhận được đơn yêu cầu của nông dân.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên, ông Quân cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn yêu cầu của nông dân xã Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) tố cáo đại lý và Công ty TNHH Bayer Việt Nam (Công ty Bayer) bán thuốc diệt cỏ gây chết lúa.

Ông Quân thông tin: "Đơn vị sẽ xem xét và thụ lý hồ sơ. Trước tiên sẽ thành lập tổ để đi xác minh, làm rõ nội dung theo đơn yêu cầu của người dân. Tiếp theo, cơ quan chuyên môn sẽ xuống cơ sở bán thuốc để tiến hành lấy mẫu theo quy trình, nhằm kiểm tra thành phần và hàm lượng của mẫu thuốc".

Vụ phun thuốc diệt cỏ, diệt cả... lúa: Tiến hành làm đối chứng nếu mẫu thuốc đạt chất lượng - Ảnh 1.

6 nông dân ở xã Khánh Hải mong muốn sớm được giải quyết thỏa đáng tình trạng lúa chết sau khi phun thuốc diệt cỏ. Ảnh: Chúc Ly.

Cũng theo ông Quân, việc lấy mẫu thuốc đảm bảo lấy đúng mẫu theo ngày sản xuất, lô thuốc mà người dân đã mua tại cơ sở bán trước đó để xịt lên lúa. Và thông thường, kết quả kiểm định chất lượng thuốc sẽ có trong thời gian từ 10-15 ngày.

Theo đó, khi có kết quả phân tích mẫu, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất là trường hợp mẫu thuốc đạt chất lượng, thì đơn vị sẽ thông báo kết quả gửi cho người dân, địa phương. Trường hợp mẫu không đạt thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

"Trong trường hợp mẫu thuốc đạt thì cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành làm đối chứng, có đại diện công ty, địa phương và người dân, đại lý bán thuốc. Cụ thể là chọn ra những lô đất, với giống và thời gian sạ lúa đúng theo thời gian ban đầu mà người dân sử dụng thuốc trên ruộng lúa của mình. Và các bước phun xịt thuốc đúng với liều lượng, hàm lượng trên chai thuốc mà nhà sản xuất đã quy định", ông Quân cho biết thêm.

Vụ phun thuốc diệt cỏ, diệt cả... lúa: Tiến hành làm đối chứng nếu mẫu thuốc đạt chất lượng - Ảnh 2.

Nông dân chỉ cho các phóng viên về loại thuốc diệt cỏ mà họ cho rằng gây chết lúa khi phun xịt. Ảnh: Chúc Ly.

Trước đó, như Báo điện tử Dân Việt đã thông tin, nhiều hộ dân ở xã Khánh Hải đã có đơn yêu cầu gửi cơ quan chức năng, liên quan đến việc, khi nông dân mua thuốc về để phun trừ cỏ, nhưng làm chết cả lúa. Số thuốc này, được các nông dân mua của đại lý và do Công ty TNHH Bayer Việt Nam (Công ty Bayer) sản xuất.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Cảnh đại diện 6 hộ dân ở xã Khánh Hải, trình bày, các hộ dân mua thuốc Whip's 7.5EW của Công ty Bayer tại 2 đại lý trong xã (có 3 hộ trộn với thuốc của công ty khác, do đại lý phối trộn). 

Sau khi sử dụng thuốc này, thì lúa của các hộ dân chết rất nhiều. Trước tình trạng này, các hộ đã có đơn gửi UBND xã Khánh Hải. Tiếp đó, UBND đã cử người xuống dân để xác minh vụ việc.

Theo báo cáo kết quả xác minh UBND xã Khánh Hải, sau khi kiểm tra quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật các hộ đều sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn của đại lý (có 1 hộ tăng liều). Tình trạng lúa khi kiểm tra những chỗ lúa bám thuốc đã xuống ủ và chết lõm. Những cây lúa còn sống không phát triển so với những cây lúa không bám thuốc.

Tổng diện tích lúa bị ảnh hưởng là gần 10ha, mức độ thiệt hại từ 30-80%. Hiện nay các trà lúa đã được dân giặm lại và bón phân.

Sau 2 lần thỏa thuận, giữa công ty và nông dân không đi đến thống nhất. Phía công ty chỉ chấp nhận hỗ trợ thuốc dưỡng cho nông dân. Trong khi đó các hộ dân tiếp tục đề nghị, phía công ty và hai đại lý cần có bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân có lúa bị thiệt hại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem