Chủ đề nóng

Vụ PVTEX: Chồng nhận hối lộ, vợ làm điều bất ngờ

PV Thứ sáu, ngày 31/08/2018 13:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (31.8), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX).
Bình luận 0

Các bị cáo trong vụ án gồm Trần Trung Chí Hiếu - nguyên Chủ tịch PVTEX; Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX; Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX; Đỗ Văn Hồng - nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Cty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC).

Theo truy tố, từ năm 2009 đến 2012, trong quá trình xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy - nguyên Tổng giám đốc PVTEX (hiện đang bị truy nã đặc biệt do bỏ trốn khỏi Việt Nam) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với PVC.KBC là nhà thầu không đủ năng lực; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công trái với phê duyệt.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Hiếu, Duy cùng Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo còn khiến toàn bộ dự án dừng thi công từ năm 2012, hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Trần Trung Chí Hiếu (thứ 3 từ trái sang) nhận hối lộ 3 tỷ đồng, vợ bị cáo này đã thay mặt nộp lại để xung công quỹ.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Tại tòa, đại diện Viện kiêm sát nhân dân TP.Hà Nội xác định các bị cáo phạm vào tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng Trần Trung Chí Hiếu phạm thêm tội “Nhận hối lộ”.

Theo HĐXX, đủ cơ sở xác định Trần Trung Chí Hiếu đã nhờ người nhà đứng tên 10% vốn tại PVTEX Kinh Bắc sau đó bán cổ phần, rút 3 tỷ đồng đưa lại cho Hiếu. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội “Nhận hối lộ”.

Trần Trung Chí Hiếu phải chịu trách nhiệm chính vì đã chọn nhà thầu không đủ năng lực; thay đổi thiết kế và làm trái các quy định gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo cũng nhận hối lộ và là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy.

Đỗ Văn Hồng hối lộ các sếp PVTEX để được thuận lợi trong kinh doanh, tòa tuyên phải trả hơn 19 tỷ nhận tạm ứng sai và sử dụng trái mục đích.

Phần kiến nghị, HĐXX cho rằng Vũ Đình Duy đã cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, cho tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Duy cũng  khởi xướng trong việc buộc Hồng phải nộp 10% tương đương 3 tỷ đồng/người cho mình và Hiếu.

Hành vi của Duy đã cấu thành tội “Cố ý làm trái…” và “Nhận hối lộ”. Ngoài ra, Hồng khai từng nhiều lần hối lộ Duy gần 9 tỷ đồng. Sau đó, Duy bỏ trốn và bị truy nã. Do đó, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tích cực phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế để bắt giữ Duy.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu 15 năm tù về “Nhận hối lộ”, 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Đỗ Văn Hồng chịu phạt 13 năm tù; Đào Ngọ Hoàng nhận 9 năm tù; Vũ Phương Nam nhận 8 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Về dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Văn Hồng phải trả PVTEX hơn 19 tỷ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích. Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi để hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy nên tòa buộc bị cáo Hiếu phải nộp lại 3 tỷ đồng xung công quỹ, ghi nhận vợ bị cáo đã nộp thay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem