Chủ đề nóng

Vụ quán cà phê ở công viên Kiên Giang: "Xoá sổ" hàng loạt nhưng chừa... một quán?

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 28/05/2020 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP. Rạch Giá (Kiên Giang) đang có chủ trương làm đẹp công viên ven biển, phục vụ cho cộng đồng, đúng nghĩa công viên thuần túy. Tuy nhiên, vẫn không "đụng" tới quán cà phê trên công viên 16ha Hoa Biển mà Báo Dân Việt đã phản ánh.
Bình luận 0

Liên quan đến việc một quán cà phê ngang nhiên "mọc" ở công viên cộng đồng ven biển TP.Rạch Giá (Kiên Giang), theo phóng viên tìm hiểu, khoảng 12 năm về trước, tức là năm 2008, do mới đầu tư khu lấn biển, UBND TP. Rạch Giá mới có chủ trương cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê công viên và được sự chấp thuận của phía lãnh đạo tỉnh.

Vụ quán cà phê ở công viên Kiên Giang: "Xoá sổ" hàng loạt nhưng chừa...1 quán - Ảnh 1.

Quán cà phê "Cánh buồm" nằm ngay trên công viên sát biển thuộc khu dân cư 16ha - Hoa Biển ở phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang)

Từ chủ trương trên, có 12 cá nhân và 1 doanh nghiệp đã thuê đất trên các công viên. Các đơn vị thuê này có trách nhiệm đầu tư vào công viên và được khai thác 10% diện tích trong đó.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã tự san lấp, làm đường nội bộ, thậm chí là xây dựng nhà rồi kinh doanh, chiếm phần lớn diện tích các công viên nhằm vào mục đích phục vụ cho kinh tế của đơn vị thuê.

Trước thực trạng trên, mới đây, UBND TP.Rạch Giá đã có chủ trương yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp giao lại phần đất đã thuê đất trên, để từ đó, Nhà nước đầu tư, trả lại vẻ đẹp đúng nghĩa công viên thuần túy, phục vụ cho cộng đồng.

"Đến nay, chỉ còn 5 cá nhân và 1 doanh nghiệp chưa giao đất công viên. Nếu hết lộ trình cho phép mà chưa giao lại đất công viên, chính quyền địa phương sẽ tiến hành xử phạt về trật tự xây dựng, thậm chí là cưỡng chế. 

Hiện nay, nhà nước phải lấy lại đất để làm lại công viên thuần tuý, không ai được kinh doanh trên đó", ông Bùi Trung Thực - Phó Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá khẳng định với phóng viên.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi tại sao quán cà phê trên công viên 16ha Hoa Biển (phường Vĩnh Thanh Vân, TP. Rạch Giá) không nằm trong danh sách phải trả lại đất cho nhà nước, ông Thực cho biết, phần diện tích trên do UBND tỉnh giao đất cho Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang từ nhiều năm trước. Do đó, phía thành phố không nắm.

Vụ quán cà phê ở công viên Kiên Giang: "Xoá sổ" hàng loạt nhưng chừa...1 quán - Ảnh 2.

Quán cà phê "Cánh buồm" được làm rất khang trang và tồn tại nhiều năm qua

Ông Thực cũng cho biết thêm: "Nhà nước không giao cho cá nhân nào ở đó cả, ở đây cũng không chứng thực và không thông qua ai" - ông Thực nói.

Trước đó, phóng viên Dân Việt phản ánh, tại công viên ven biển thuộc khu dân cư 16ha - Hoa Biển ở phường Vĩnh Thanh Vân (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) xuất hiện một quán cà phê tên "Cánh buồm".

Quán cà phê này nằm cạnh công trình của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang (Công ty này thuê đất nhà nước, trả tiền hàng năm và được phép xây dựng).

Dư luận bức xúc vì sao trên đất công viên phục vụ cộng đồng lại cho quán cà phê "mọc" lên như vậy, có phép không và ai cho phép xây dựng?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho lãnh đạo Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang để tìm hiểu. Tuy nhiên, vị này không nghe điện thoại cũng không phản hồi tin nhắn.

Theo hợp đồng thuê đất giữa UBND tỉnh Kiên Giang với Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang ký ngày 30/8/2012 công ty này được thuê 1.393,5m2 diện tích đất và 98,3m2 diện tích mặt nước biển tại công viên trong thời gian 50 năm (từ tháng 10/2010 đến tháng 10/2060) nhưng hợp đồng này nêu rõ "không được chuyển giao quyền sử dụng đất và mặt nước biển cho bên thứ ba".

Nếu đúng như ông Thực nói ở trên, rằng "Nhà nước không giao cho cá nhân nào ở đó cả, ở đây cũng không chứng thực và không thông qua ai" và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Kiên Giang không "chuyển giao quyền sử dụng đất và mặt nước biển cho bên thứ ba" thì quán cà phê là xây không phép và được tồn tại nhiều năm qua.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem