Chủ đề nóng

Vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang giữ nguyên quan điểm, không đồng tình với cáo buộc

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 06/06/2022 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 6/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của ông Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO và 18 người liên quan.
Bình luận 0

Tại phiên tòa, bị cáo Tất Thành Cang kháng cáo giữ nguyên quan điểm như từ trước đến nay, không đồng tình với cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí khi chấp thuận cho SADECO bán rẻ 9 triệu cổ phần.

Vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang giữ nguyên quan điểm, không đồng tình với cáo buộc - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm vụ SADECO liên quan đến ông Tất Thành Cang ((cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM). Ảnh: Chinh Hoàng

HĐXX sẽ xem xét kháng cáo của 10/20 bị cáo trong vụ án và kháng cáo về bồi thường thiệt hại của bị hại là SADECO. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 17/6.

Cách đây một tháng, phiên tòa được mở nhưng bị cáo Nguyễn Trường Bảo Khánh (cựu thành viên HĐTV IPC) có đơn xin hoãn phiên tòa do mắc COVID-19. Ngoài ra, đại diện Công ty Nguyễn Kim vắng mặt tại toà. 

Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Khánh và Công ty SADECO do kháng cáo của công ty này có liên quan đến Công ty Nguyễn Kim.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Vũ Xuân Đức vắng mặt, chủ tọa thông báo hiện bị cáo này đang bị tạm giam trong một vụ án khác và sẽ được dẫn giải đến phiên xử trong ngày hôm sau. Hiện HĐXX đang tiến hành phần thẩm tra lý lịch các bị cáo vì xét thấy phiên xử vẫn đủ điều kiện để tiếp tục phiên tòa.

Vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang giữ nguyên quan điểm, không đồng tình với cáo buộc - Ảnh 2.

Bị cáo Tất Thành Cang. Ảnh: Chinh Hoàng

Theo bản án sơ thẩm xác định, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, bị cáo Tất Thành Cang đã có bút phê đồng ý vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành 9 triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngoài ra, bị cáo Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc, Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng SADECO) đã chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại nước ngoài trái quy định; gây thiệt hại cho SADECO gần 3,6 tỷ đồng; gây thất thoát gần 2,2 tỷ đồng vốn Nhà nước.

Đối với tội "Tham ô tài sản", 8 người có hành vi sai phạm trong việc sử dụng tiền từ nguồn tiền thù lao và quỹ khen thưởng của người đại diện vốn không chuyên trách trong các năm 2016, 2017 và 2018. Tổng số tiền họ chiếm hưởng, tham ô là hơn 4,7 tỷ đồng.

Vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang giữ nguyên quan điểm, không đồng tình với cáo buộc - Ảnh 3.

Bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO). Ảnh: Chinh Hoàng

Trong vụ án này, HĐXX cho rằng bị cáo Dũng là Chủ tịch HĐQT SADECO, bị cáo biết việc chuyển nhượng cổ phần của SADECO có vốn Nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường nhưng lại chỉ đạo cấp dưới sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định, thông qua quyết định bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước.

Trong phiên xét xử sơ thẩm hồi tháng 1, HĐXX nhận định hành vi của ông Tất Thành Cang đã tạo điều kiện cho Tề Trí Dũng thực hiện việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Ngoài ra, bị cáo Dũng đã chỉ đạo cấp dưới tổ chức chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng và tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng của công ty. 

Đối với bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, HĐXX đánh giá bị cáo là người có vai trò quan trọng sau Tề Trí Dũng, giúp sức tích cực cho Chủ tịch HĐQT trong tất cả các hành vi sai phạm.

Trước đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bị cáo Tề Trí Dũng bị phạt 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; 9 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 20 năm tù.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO) lĩnh 9 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 7 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 16 năm tù.

17 bị cáo khác là đồng phạm của ông Dũng, Cang bị phạt mức án từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem