Chủ đề nóng

Điều khoản truy tố Linh “nựng” thuộc loại tội ít nghiêm trọng

Phương Thảo Thứ năm, ngày 23/05/2019 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/5, Luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều cho biết, VKSND quận 4 (TP.HCM) truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi) tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự là có căn cứ.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Nguyễn Thị Thúy Kiều - Giám đốc Công ty Luật TNHH Bắc Nam, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhận định: “Tôi thấy VKSND quận 4 căn cứ vào khoản 1, điều 146 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là có căn cứ. Hành vi của Nguyễn Hữu Linh ôm bé gái hôn vào môi và đụng chạm tay lên thân thể bé gái là hành vi không đúng pháp luật”.

Khoản 1 điều 146 BLHS 2015 quy định: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thoả mãn dục vọng của mình nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.

Người thực hiện hành vi dâm ô đã xâm phạm nhân phẩm, sức khoẻ, danh dự con người.

LS Nguyễn Thị Thúy Kiều nhận định truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” là có căn cứ.

Người thực hiện hành vi là Nguyễn Hữu Linh là chủ thể thực hiện tội phạm là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: Sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục, những nơi nhạy cảm của nạn nhân nhằm thoả mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu.

Nói về hậu quả và mối quan hệ nhân quả của hành vi dâm ô, luật sư Thúy Kiều giải thích: Hành vi dâm ô thông thường không để lại hậu quả về tính mạng và sức khỏe, thương tích trên cơ thể nạn nhân. Cũng không thể dùng các xét nghiệm thông thường liên quan đến các dấu vết sau hành vi quan hệ tình dục khác hoặc giao cấu như dấu tinh trùng…để xác định. Bởi vậy hậu quả của hành vi dâm ô cơ bản nhất là sự phát triển về tâm lý, sinh lý của những người dưới 16 tuổi, độ tuổi có sự thay đổi và phát triển rất lớn về tâm sinh lý khi ở ngưỡng dậy thì.

Đây là tội có cấu thành hình thức, tức là xem về hành vi vi phạm để xác định trách nhiệm hình sự chứ không căn cứ vào hậu quả hay những tổn hại từ hành vi dâm ô xảy ra như thế nào trên thực tế.

Về phía nạn nhân, người bị hại phải là người dưới 16 tuổi, có thể là nữ hoặc là nam, nhưng chủ yếu qua thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm cho thấy đối tượng bị hành vi phạm tội hướng đến đa phần là trẻ em nữ.

“Với mức cao nhất của khung hình phạt là 03 năm, Nguyễn Hữu Linh bị truy tố phạm tội theo khoản 1 điều 146 là thuộc loại tội ít nghiêm trọng”.

Nạn nhân có thể bị người phạm tội cưỡng ép buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội.

Việc tự nguyện của nạn nhân không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội bởi vì độ tuổi và nhận thức của nạn nhân rất non nớt, chưa được xem là trưởng thành để đủ chín chắn nhìn nhận được việc bản thân đang bị xâm hại. Bởi vậy việc xử lý hành vi dâm ô không xem xét về yếu tố tự nguyện của nạn nhân mà điều quan trọng nhất là độ tuổi của nạn nhân.

Hình phạt theo quy định tại khoản 1 điều 146 BLHS 2015 sửa đổi năm 2017 thì Nguyễn Hữu Linh có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Như vậy tại cấu thành cơ bản của tội phạm này, quy định cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội dâm ô chính là hành vi mà đối tượng phạm tội đã thực hiện trên thực tế.

Luật sư Thúy Kiều kết luận: “Với mức cao nhất của khung hình phạt là 03 năm, Nguyễn Hữu Linh bị truy tố phạm tội theo khoản 1 điều 146 là thuộc loại tội ít nghiêm trọng”.

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 22/5, Đại diện VKSND quận 4 cho biết, đã hoàn tất hồ sơ truy tố Nguyễn Hữu Linh, hồ sơ đã được chuyển cho TAND cùng cấp xem xét.

Theo lời khai của gia đình cháu bé thì ông Linh thực hiện việc hôn bé và vòng tay ôm qua bụng bé. Cha mẹ cháu bé cho rằng cháu không bị tổn thương gì, đề nghị không xử lý Nguyễn Hữu Linh bởi ông Linh đã gặp gỡ, xin lỗi gia đình.

Tuy nhiên, dư luận hết sức phẫn nộ, yêu cầu phải khởi tố đối tượng Linh. Qua các ý kiến của chuyên gia pháp luật cho thấy hành vi của ông Linh đủ yếu tố cấu thành tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Sau hơn 20 ngày xảy ra vụ việc, Cơ quan điều tra Công an quận 4 ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Linh để điều tra.

Chiều 2/4 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video trích xuất từ camera an ninh trong thang máy ghi lại cảnh một người đàn ông có dấu hiệu dâm ô một bé gái đang đi cùng thang máy.

Qua quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã xác định người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4, TP.HCM) chính là ông Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng.

Ông Linh thừa nhận sau khi uống bia và đi vào thang máy chung cư ở quận 4, TP.HCM thì gặp bé gái dễ thương nên ôm và hôn bé chứ không có mục đích để thỏa mãn tình dục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem