Chủ đề nóng

Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh tại bệnh viện phụ sản Mê Kông: Sở Y tế TP.HCM vào cuộc điều tra

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 22/01/2021 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM đã nắm bắt vụ việc và đang trong quá trình điều tra tìm hiểu rõ trường hợp sản phụ bị liệt nửa người sau khi mổ lấy con tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông.
Bình luận 0
Sở Y tế TP.HCM "vào cuộc" vụ sản phụ liệt nửa người sau khi sinh tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông - Ảnh 1.

Chị T. đang tập vật lý trị liệu vì liệt nửa người sau ca sinh mổ tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết: Thanh tra Sở đang trong quá trình điều tra trường hợp sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị liệt nửa người sau khi mổ lấy con tại Bệnh viện phụ sản Mê Kông. Hiện chưa có kết quả cuối cùng.

Bà Mai cũng cho biết, Sở Y tế đã ban hành các hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa, đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nghiêm chỉnh thực hiện.

Trước đó, bệnh viện phụ sản Mê Kông xác nhận với báo chí về việc sản phụ T. bị liệt nửa người, sang chấn tâm lý sau khi mổ bắt con tại bệnh viện này.

Theo đơn khiếu nại của gia đình chị T., ngày 2/11/2020, chị T. cùng chồng đến Bệnh viện phụ sản Mê Kông nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp. Ê-kíp hội chẩn tiền phẫu đã thống nhất sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Tuy nhiên, theo gia đình chị T., bác sĩ Lê Quốc Hải (Trưởng khoa gây mê hồi sức, trưởng kíp trực ngày hôm đó) trong ca mổ lấy thai đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê mà không thông báo cho gia đình. Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị bị co giật mạnh, nôn ói liên tục trong suốt quá trình phẫu thuật. Sau mổ bắt con, chị được đưa ra phòng hồi sức và phát hiện bị liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được.

Chị T. được chuyển đến bệnh viện Nhân dân Gia Định để hội chẩn và làm các xét nghiệm, kiểm tra, 2 ngày sau được chuyển về Bệnh viện phụ sản Mê Kông để điều trị, vật lý trị liệu, sau đó được cho xuất viện. Gia đình yêu cầu cung cấp bệnh án để tìm hiểu rõ xem có phải sản phụ bị tê liệt nửa người do dị ứng thuốc tê hay không nhưng không được bệnh viện đồng ý.

Theo gia đình, chị T. không được bác sĩ tập vật lý trị liệu thường xuyên. Đến nay, chị T. vẫn bị liệt nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ, hoảng loạn về đêm, sụt cân.

Đại diện Bệnh viện phụ sản Mê Kông cho biết, bệnh viện không bỏ người bệnh, không hề trốn tránh trách nhiệm, mọi sự việc đều báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM đầy đủ. Bác sĩ Lê Quốc Hải cũng đã xin thôi việc.

Đến hiện tại, các xét nghiệm của bệnh nhân như MRI mạch máu não, đo điện cơ, MRI đốt sống cổ đều không tìm ra bất thường. Bệnh viện phụ sản Mê Kông thừa nhận xét về quy trình, bác sĩ Hải đã làm không đúng. Sau sự việc này, phía bệnh viện rút kinh nghiệm về quy trình phải thống nhất, kiểm soát kỹ về vấn đề gây mê, gây tê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem