Chủ đề nóng

Vụ tàu ngư dân bị đâm ở Thanh Hóa: Lộ diện thủ phạm

Thứ sáu, ngày 25/11/2011 07:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đang đánh cá, thuyền của 7 ngư dân thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ, Hoằng Hóa, Thanh Hóa bị một tàu vận tải đâm chìm nghỉm khiến 1 người mất tích, 6 người may mắn thoát nạn.
Bình luận 0

Chiều 24.11, những người thoát nạn đã tiết lộ với phóng viên Dân Việt về thủ phạm của vụ đâm thuyền.

Nỗi kinh hoàng của người trở về

“Sau khi bị tàu lạ đâm vào, chiếc thuyền của chúng tôi chìm nghỉm trong chốc lát. Mấy anh em ngoi lên mặt nước rồi ôm can nhựa và miếng ván thuyền vỡ, kêu cứu trong khi chiếc tàu lớn bỏ chạy. Nếu không gặp được tàu đánh cá của người cùng làng cứu vớt, chúng tôi giờ đã bỏ xác trên biển” - ông Phạm Văn Cử (54 tuổi) ở thôn Bắc Sơn, kể lại sự việc hãi hùng vừa trải qua.

Chiếc tàu được người thân trong gia đình anh Hào chụp lại tại Hải Phòng (ảnh do gia đình anh Hào cung cấp).

Chiếc thuyền đánh cá mang số hiệu TH- 4707-TS của gia đình ông Phạm Văn Nhân, ở thôn Bắc Sơn do anh Phạm Văn Hào làm thuyền trưởng xuất bến vào ngày 16.11. Rạng sáng 17.11, khi thuyền đang neo ở tọa độ 19,51 độ vĩ Bắc, 106,11 độ kinh Đông, cách bờ biển Ninh Bình, Thanh Hóa khoảng 20km, thì bỗng dưng mọi người nghe một tiếng động cực mạnh.

Trên thuyền lúc đó có 7 thuyền viên, gồm: Phạm Văn Hào, Phạm Văn Cử, Phạm Văn Cường, Phạm Văn Tự, Phạm Văn Hội, Nguyền Văn Hải (đều ở thôn Bắc Sơn, Hoằng Phụ) và anh Lê Văn Thanh ở xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa).

Những người may mắn sống sót do được một tàu bạn cứu khẳng định, chiếc tàu lạ có màu sơn da cam. Anh Phạm Văn Cường kể lại: “Khi thuyền chúng tôi buông neo, cả 7 anh em đều vào khoang ngủ. Trên thuyền có thắp đèn cao áp và đèn hoa tiêu. Bỗng nhiên một tiếng động mạnh từ phía sau ca bin thuyền, rồi thuyền chìm xuống nước. Chúng tôi bị ngập trong biển. Mọi người cố tìm lối thoát ra ngoài rồi ngoi lên mặt nước. Thế nhưng khi kiểm tra người thì không thấy anh Hào đâu cả.

Chúng tôi cố gào thét kêu cứu, nhưng chiếc tàu vận tải kia không quay lại, mà bỏ chạy về phía Đông Bắc. Bị ngâm trong nước biển khoảng hơn hai giờ đồng hồ, vừa lạnh, vừa đói, lại không có ai đến cứu, cả 6 anh em đã kiệt sức. Trong đoàn, tôi là người yếu nhất, khi được thuyền của anh Nguyễn Văn Trong, cũng ở thôn Bắc Sơn phát hiện, cứu sống thì tôi phải nhập viện. Đến bây giờ, nghĩ lại cảnh kinh hoàng ấy, tôi vẫn còn thấy sợ hãi”.

Mẹ con chị Trần Thị Gái (vợ anh Phạm Văn Hào) rất đau khổ vì chồng mất tích trong vụ tai nạn.

Chờ ngành chức năng điều tra

Tất cả 6 người sống sót trở về đều khẳng định rằng, chiếc tàu đã đâm chìm thuyền của họ là một tàu vận tải cỡ lớn. Chiếc tàu ấy có màu sơn da cam, trên thân tàu có ghi các dòng chữ: “TIEN THANH 26 HAI PHONG”.

Anh Phạm Văn Cường khẳng định: “Chiếc tàu ấy đã được người thân, họ hàng chúng tôi tìm thấy ở Hải Phòng và đã chụp ảnh. Trên mép thành chiếc tàu ấy đang còn dính cả sơn và những miếng gỗ khi nó đâm vào thuyền chúng tôi. Hiện nay, chúng tôi đã báo cáo lên cơ quan chức năng và Bộ đội Biên phòng. Sáng 24.11, anh Phạm Văn Hội và Nguyễn Văn Hải đã được Cảng vụ Thanh Hóa mời ra Cảng vụ Hải Phòng để giải quyết vụ việc”.

Chị Trần Thị Gái - vợ anh Hào (30 tuổi) nghẹn ngào kể: “Cả nhà tôi chỉ trông chờ vào một mình anh Hào. Nay anh ấy không về nữa, không biết rồi đây tôi và các con sẽ sống ra sao đây...”.

Sau khi 6 thuyền viên được đưa vào bờ, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân xã Hoằng Phụ đã ra nơi thuyền gặp nạn để tìm kiếm thi thể anh Phạm Văn Hào, nhưng không thể tìm thấy.

Ông Nguyễn Tất Thành - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Phụ cho biết: Gia đình anh Hào thuộc diện khó khăn ở địa phương. Hiện nay, anh Hào đang có 2 con nhỏ, một cháu mới học lớp 5 còn đứa nhỏ mới hơn 2 tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã và UBND huyện đã tạm hỗ trợ mẹ con chị Gái 3 triệu đồng để lo tang lễ cho chồng.

“Chúng tôi đã báo cáo sự việc và có đơn gửi các cơ quan chức năng, mong các cơ quan chức năng điều tra, tìm ra sự thật của chiếc tàu đã gây nạn cho thuyền do anh Hào làm thuyền trưởng”- ông Thành nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem