Chủ đề nóng

Vụ trưởng vụ Thị trường trong nước bị xem xét kỷ luật

Thanh Phong Thứ năm, ngày 22/08/2019 18:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với ông Trần Duy Đông, liên quan đến việc 4 lần bỏ tổ chức và sinh hoạt Đảng, định hướng bỏ phiếu tín nhiệm không đúng quy định…
Bình luận 0

Trước đó, từ tháng 5-2019, báo chí đưa tin về việc Thanh tra Bộ Công Thương xác minh đơn tố cáo, ra kết luận thanh tra về các sai phạm tại Vụ Thị trường trong nước, bộ Công thương.

Theo đó, ông Đông bị tố cáo không đủ tiêu chuẩn làm vụ trưởng theo quy định, không sinh hoạt Đảng bốn lần trong năm, vi phạm điều lệ Đảng. Ngoài ra, ông Đông còn bị tố đã chỉ đạo can thiệp vào quá trình lấy phiếu tín nhiệm cho các chức danh trưởng, phó phòng nhằm đưa nhân sự do chính mình giới thiệu đạt số phiếu cao.

Trong quá trình công tác trên cương vị Vụ trưởng, ông Đông có liên quan đến nhiều sai phạm.

Ngày 14-8, bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước.

Hội đồng này bao gồm Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm Chủ tịch. Các ủy viên hội đồng kỷ luật gồm: Ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương; ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Đào Minh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Công đoàn Bộ Công Thương.

Kết luận Thanh tra Bộ Công Thương về nội dung đơn tố cáo Vụ trưởng Trần Duy Đông định hướng bỏ phiếu tín nhiệm cho ông Phan Hữu Việt Đức vào vị trí lãnh đạo cấp phòng và phải qua 3 lần bỏ phiếu cho rằng, việc bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp phòng ba lần là không hợp lý. 

Đồng thời, vụ chưa thống nhất trong việc công khai kết quả bỏ phiếu làm phát sinh khiếu nại, thắc mắc của công chức, nội dung đơn phản ánh đúng thực tế.

Về việc không sinh hoạt Đảng, Bộ Công Thương kết luận, việc Chi bộ Vụ Thị trường trong nước không sinh hoạt bốn tháng trong năm 2018 là vi phạm quy định điều lệ Đảng. Vụ trưởng Trần Duy Đông, với tư cách bí thư chi bộ, có trách nhiệm trong việc này.

Trước đó, việc ông Trần Duy Đông được điều động từ Vụ Thị trường Châu Mỹ về Vụ Thị trường trong nước giữ chức Vụ trưởng vào tháng 8/2017 đã lùm xùm một thời gian dài. Khi đó, Vụ Thị trường trong nước đã đủ 4 lãnh đạo cấp Vụ theo định mức quy định.  

Bản thân ông Đông kể từ khi công tác tại Bộ Thương mại, nay là Bộ Công Thương (từ năm 2000 đến tháng 7/2018) chỉ làm công việc liên quan đến thị trường nước ngoài, khu vực Âu – Mỹ, chưa công tác tại lĩnh vực thị trường trong nước một ngày nào, chuyên ngành cũng không liên quan đến lĩnh vực này lại được làm quản lý.

Theo tiêu chuẩn Vụ trưởng thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 83/QĐ-BNV, ngày 17/11/2014 của Bộ Nội vụ, tại Điểm 7, các điều kiện khác nêu rõ: “Có 5 năm công tác trở lên trong ngành, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn chuyên ngành được giao".

Trong quá trình công tác trên cương vị Vụ trưởng, ông Đông liên tục dính đến các bê bối như bỏ tổ chức và sinh hoạt Đảng, để 2 cán bộ tự ý ở lại nước ngoài trong quá trình đi công tác, định hướng bỏ phiếu tín nhiệm trái quy định.

Được biết, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước chấn chỉnh công tác quản lý công chức, tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem