Chủ đề nóng

Vụ tử vong tại phòng khám Maria: “Tiên trách kỷ...”

Thứ ba, ngày 17/07/2012 19:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Phong (34 tuổi) tử vong tại phòng khám đa khoa Maria (số 65-67 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) đang gây phẫn nộ trong dư luận.
Bình luận 0

Phẫn nộ không chỉ vì cái chết của nạn nhân, mà còn là việc “mất tích” của y bác sĩ tại đây. Chữa bệnh làm chết người, khi xảy ra hậu quả thì không dám đứng ra giải quyết hậu quả và chịu trách nhiệm trước pháp luật mà lại bỏ trốn.

Không chỉ riêng vụ việc xảy ra ở phòng khám Maria, các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đều có nhiều sai phạm và đã được Thanh tra y tế “vạch mặt, chỉ tên”. Họ mở phòng khám, thu tiền rất cao, khi có sự cố xảy ra hay có cơ quan y tế thanh kiểm tra, y bác sĩ “hô biến” như Tôn Ngộ Không.

Ở TP.HCM, sau những phản ánh liên tục của báo chí, nhiều bác sĩ Trung Quốc cuốn gói về nước. Hóa ra, họ đến hành nghề ở các địa phương, làm bậy rồi bỏ đi dễ dàng. Họ vào ra nước ta như chốn không người.

Người Trung Quốc đến các vùng biển của Việt Nam nuôi cá bè. Họ làm nhiều nơi, làm tự do như trên xứ sở của họ. Đến khi báo chí phát hiện và phản ánh, chính quyền địa phương mới hay chuyện và xử lý. Điển hình nhất là vụ người Trung Quốc nhiều năm “vô tư” nuôi cá bè tại vịnh Cam Ranh. Qua vụ này cũng thấy, người nước ngoài đã vào ra Việt Nam như chốn không người.

Thương lái Trung Quốc hoành hành ở các tỉnh ĐBSCL. Cụ thể như ở Cà Mau, có nhiều đơn tố cáo một thương lái quốc tịch Trung Quốc đến địa phương thu mua cua và biến mất cùng món nợ hơn 10 tỷ đồng. Thương lái Trung Quốc còn thu mua cá “chui” ở các tỉnh miền Trung. Có thương lái Trung Quốc bị các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa bắt quả tang mua bán “chui”, xử phạt hành chính nhưng rồi không tống đạt được quyết định do không rõ địa chỉ cư trú của họ. Đúng là đến và đi như chốn không người.

Bác sĩ Trung Quốc, thương lái Trung Quốc có thể đến Việt Nam làm ăn, kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc đầu tư và kinh doanh được khuyến khích. Còn để xảy ra tình trạng họ làm ẩu, sai phạm, trốn thuế, gây rối loạn thị trường là do quản lý của chính quyền các địa phương. Hãy trách mình trước khi kêu ca về những việc làm không đúng của họ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem