Chủ đề nóng

Vụ Vũ "nhôm": Văn bản nào khiến nguyên Chủ tịch Đà Nẵng phạm tội với vai trò chính?

Hoà Nguyễn Thứ ba, ngày 19/11/2019 07:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh vừa bị truy tố ra trước toà vì các sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”). Nhà chức trách cáo buộc vị nguyên chủ tịch thành phố Đà Nẵng phạm tội với vai trò chính.
Bình luận 0

Nguyên chủ tịch làm thiệt hại hơn 20 nghìn tỷ

Liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại điều 219 và điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015 xảy ra tại TP.Đà Nẵng mà Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa truy tố ra trước Toà án nhân dân TP.Hà Nội, bị can Trần Văn Minh (SN 1955, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011) được xác định phạm tội với vai trò chính, trực tiếp cùng các bị can khác thực hiện hành vi phạm tội, góp phần giúp cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79 và 2 công ty khác) trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Vụ án này, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố 21 bị can, trong đó có Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (SN 1954, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2014) và Phan Văn Anh Vũ cùng nhiều người khác.

Nguyên Chủ tịch TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký ban hành nhiều văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Các văn bản gồm: Công văn số 131/UBND-QLĐTh ngày 11/1/2007, công văn số 1717/UBND-QLĐTh ngày 9/4/2007, công văn số 3531/UBND/QLĐTh ngày 11/7/2007, Quyết định số 8712/QĐ-UBND ngày 1/11/2007, Quyết định số 6644/QĐ-UBND ngày 28/8/2009, công văn số 1283/UBND-QLĐTh ngày 2/3/2010.

Các văn bản, quyết định trên có nội dung trái quy định của pháp luật.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh đã ký 6 văn bản để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm", từ những văn bản này Vũ bắt đầu thâu tóm công sản ở Đà Nẵng. (Ảnh: VNE)

Tại 7 dự án bất động sản bao gồm dự án 29 ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, dự án Công viên An Đồn (cũ), dự án Habuor Ville, dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng, dự án 3,77 ha đường Trường Sa, dự án 1,5 ha đường Trường Sa và dự án Phú Gia Compound.

Trước khi chuyển nhượng cho Vũ “nhôm”, Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi làm trái quy định của pháp luật về đất đai, trong đó tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Hậu quả thiệt hại cho Nhà nước tại 7 dự án trên giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là 19,6 nghìn tỷ đồng.

Cáo trạng thể hiện, tại 18 nhà, đất công sản, mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Vũ “nhôm” đã lợi dụng văn bản pháp lý của UBND TP.Đà Nẵng do chính Trần Văn Minh ký để bàn bạc, thoả thuận với giám đốc một số công ty đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó trước khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho bị can Vũ.

Việc bị can Minh ký nhiều văn bản pháp lý đã tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” được mua 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật. Hành vi của Trần Văn Minh gây thiệt hại cho Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản nêu trên với số tiền là 2,1 nghìn tỷ đồng.

Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định, hành vi của Trần Văn Minh phạm vào các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng này phải chịu trách nhiệm cùng Phan Văn Anh Vũ và các bị can khác bồi thường đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

Trần Văn Minh được xác định có thái độ khai báo thành khẩn trong quá trình điều tra.

Cấp dưới nối tiếp sai phạm

Đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh trong vụ án là Văn Hữu Chiến – nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 – 2011), nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014.

Nhà chức trách cáo buộc, hành vi giúp sức cho Chủ tịch Trần Văn Minh của Phó Chủ tịch Văn Hữu Chiến đã gây thiệt hại hàng nghìn tỷ cho Nhà nước.

Nhà chức trách cáo buộc, giai đoạn làm Phó Chủ tịch UBND thành phố, bị can Chiến đã ký, ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật.

Tại dự án 29ha thuộc Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, ông Chiến đã ký quyết định ngày 12/7/2011 về việc thu hồi, giao cho Công ty CP Xây dựng 79 của Vũ “nhôm” diện tích 29ha không đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại dự án Công viên An Đồn, vị Phó Chủ tịch này ký công văn cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phát hiện, khởi tố điều tra là hơn 11 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Văn Hữu Chiến còn ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” được mua 15/22 nhà, đất công sản.

Khi lên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, trong giai đoạn 2011 – 2014, liên quan đến 2 nhà, đất công sản gồm 121 Phan Châu Trinh và 16 Bạch Đằng, Văn Hữu Chiến đã cùng với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại thời điểm cơ quan công an phát hiện khởi tố, điều tra là gần 2,5 nghìn tỷ đồng.

Hành vi của Văn Hữu Chiến phạm vào các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ngoài nguyên Chủ tịch Trần Văn Minh, nguyên Phó Chủ tịch cùng thời kỳ ông Minh là Văn Hữu Chiến giúp sức cho Vũ “nhôm” làm việc phạm pháp, các cấp dưới của ông Minh, ông Chiến cũng bị truy tố trong vụ án nghiêm trọng này cùng với các giám đốc công ty tham gia vào hành vi vi phạm pháp luật.

18 bị can còn lại gồm:

Ông Nguyễn Điểu – nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng;

Trong ảnh là ông Nguyễn Điểu (Ảnh: Zing.vn)

Nguyễn Ngọc Tuấn – nguyên giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng;

Phan Xuân Ít – nguyên chuyên viên, Trưởng phòng, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng;

Trần Văn Toán – nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng;

Lê Cảnh Dương – nguyên Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư TP.Đà Nẵng;

Nguyễn Thanh Sang – nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính TP.Đà Nẵng;

Nguyễn Thu Hà – nguyên Phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng;

Nguyễn Văn Cán – nguyên Chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng;

Đào Tấn Bằng – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.Đà Nẵng;

Nguyễn Viết Vĩnh – nguyên chuyên viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng;

Nguyễn Đình Thống – nguyên giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng;

Nguyễn Công Lang – nguyên giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng;

Huỳnh Tấn Lộc – nguyên Tổng giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng;

Phạm Ngọc Thạch – nguyên Tổng giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng;

Trần Phi – nguyên Tổng giám đốc Công ty XNK Đà Nẵng;

Lê Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng;

Nguyễn Quang Thành – giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát;

Phan Minh Cương – Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, giám đốc Công ty TNHH I.V.C.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem