Chủ đề nóng

Vừa chạm đỉnh, Bitcoin đã “tụt dốc không phanh”, bốc hơi hơn 3000 USD trong một ngày

Huy Nguyễn (theo CNBC) Thứ bảy, ngày 29/06/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bitcoin tiếp tục những ngày biến động khi “bốc hơi” hơn 3000 USD (gần 70 triệu VND) chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.
Bình luận 0

Ngày 27/6 vừa qua, Bitcoin đã bắt đầu lao dốc và có những dấu hiệu không ổn định sau khi đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua vào một ngày trước đó. Loại tiền điện tử được giao dịch rộng rãi nhất thế giới đã giảm xuống mức 10.373,75 USD (hơn 240 triệu VND) vào chiều ngày 27/6, giảm khoảng 3.000 USD so với phiên giao dịch ngày 26/6.

Theo trang web giao dịch bitcoin CoinDesk, đồng tiền này đã từng đạt đỉnh 13.485,85 USD vào ngày 26/6, mức giá cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá bitcoin đã giảm mạnh.

Giá Bitcoin giảm mạnh khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố (nguồn: CNBC)

Sự sụt giảm của đồng Bitcoin diễn ra khi sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới Coinbase gặp sự cố. Trên CNBC, người phát ngôn Coinbase cho biết website của họ không thể truy cập “trong thời gian ngắn vì khối lượng giao dịch lớn”.

Dù vậy, giới chuyên gia cũng nhận định mức tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin gần đây là không ổn định. “Kể cả những người lạc quan nhất vào tiền số cũng sẽ nói rằng mức tăng hơn 50% một tuần là quá nhanh, quá nhiều”, CEO Michael Moro của Genesis Global Trading cho biết. Ông khẳng định “lực đẩy chính” đằng sau diễn biến này là việc nhà đầu tư vay tiền để tạo ra đòn bẩy giao dịch.

Sơ đồ thể hiện biến động của Bitcoin thời gian qua (nguồn: CNBC)

“Sự hiện diện của đòn bẩy này làm trầm trọng thêm các động tác theo cả hai chiều và ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng”, ông Moro nói với CNBC. “Tất nhiên, Bitcoin có lịch sử vô cùng biến động, nhưng khó mà nói được đây là mức độ biến động lành mạnh.”

Bitcoin luôn nổi tiếng với các biến động liên tục trong 10 năm tồn tại. Chính điều đó cùng với các chi phí giao dịch cao khiến loại tiền này không được sử dụng như một phương thức thanh toán hàng ngày. Thay vào đó, nó được một số người ủng hộ xem là một phương thức lưu trữ tiền bạc, hay “vàng kỹ thuật số”. Cuối năm 2017, giá tiền ảo này từng đạt gần 20.000 USD (465 triệu VND). Tuy nhiên, Bitcoin sau đó mất giá tới 70% năm 2018. Giá Bitcoin chỉ mới phục hồi từ tháng 4 năm nay, kéo Bitcoin liên tiếp vượt các mốc giá quan trọng trong thời gian ngắn.

Bitcoin đã tăng gần 30% kể từ khi Facebook công bố dự án tiền điện tử Libra của mình. “Thông tin Facebook ra mắt một loại tiền điện tử kỹ thuật số được thảo luận gần đây đã giúp vực dậy sự quan tâm đến Bitcoin”, nhà phân tích tài chính Christopher Wood cho biết.

Michael Novogratz, CEO Galaxy Digital Holdings, cũng cho biết Facebook chính là chất xúc tác đẩy giá Bitcoin lên mức trên 10.000 USD. Ngoài ra, nhiều yếu tố khác cũng được cho là nguyên nhân kéo tiền số lên cao, trong đó có bất ổn thương mại Mỹ - Trung Quốc, khiến nhà đầu tư tìm đến Bitcoin để trú ẩn.

Mức giá hiện nay vẫn còn khá cao so với mức giá cao nhất mọi thời đại (gần 20.000 USD) vào tháng 12/2017. Novogratz cho biết giá Bitcoin có thể sẽ nằm trong khoảng từ 10.000 đến 14.000 USD trong thời gian tới.

Bill Gates cảnh báo về rủi ro chết người của Bitcoin

Ông bày tỏ ác cảm đối với đồng tiền mã hóa này và cho rằng chúng là nguyên nhân “gần như trực tiếp” gây chết chóc.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem