Chủ đề nóng

Vua nước Việt nào suýt mất ngôi báu vì say rượu?

Thứ sáu, ngày 20/11/2020 16:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vị vua nước Việt suýt bị phế truất chỉ vì say rượu, câu chuyện từng diễn ra dưới thời nhà Trần.
Bình luận 0
Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 1.

Trần Anh Tông là vị vua nổi tiếng anh minh của nhà Trần, nhưng đương thời, ông suýt mất ngôi chỉ vì say rượu.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 2.

Một lần, vua Anh Tông uống say quá, thượng hoàng Trần Nhân Tông tới thăm, thuộc hạ đánh thức nhưng nhà vua không tỉnh nổi. Quá thất vọng, thượng hoàng họp mặt quần thần định phế truất, mọi người xin mãi mới tha cho.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 3.

Trần Anh Tông có tên húy Trần Thuyên, là vị vua thứ tư của nhà Trần. Ông là con vua Trần Nhân Tông và là phụ hoàng của Trần Minh Tông.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 4.

Dưới thời trị vì của Trần Anh Tông, quân Ai Lao thường đánh phá Đại Việt, vua Anh Tông phải mấy lần sai quân đi đánh dẹp vào các năm 1294, 1298, 1301.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 5.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1299, Đoàn Nhữ Hài đang đọc sách ở chùa Tư Phúc thì tình cờ gặp vua Trần Anh Tông. Lúc này, vua đang rất sợ vì biết thượng hoàng nổi cơn thịnh nộ vì tội say rượu nên đã bảo Đoàn Nhữ Hài xin cho.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 6.

Sinh thời, Đoàn Nhữ Hài chưa từng đi thi, nhưng nhờ tài năng và hiểu biết sâu rộng, ông vẫn được vua Trần Anh Tông tin dùng.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 7.

Đoàn Nhữ Hài đã viết bài biểu để vua tạ tội với thái thượng hoàng. Nhờ tờ biểu thấu tình đạt lý, thượng hoàng thấy vua Anh Tông biết tin dùng người tài nên không bắt phạt.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 8.

Năm 1303, khi được cử đi sứ tới Chiêm Thành, theo lễ tiết, sứ thần phải lạy rồi sau mới mở chiếu thư. Tuy nhiên, Đoàn Nhữ Hài vì lòng tự tôn quốc gia, không chịu quỳ lạy vua nước khác, đã nghĩ ra kế cúi lạy chiếu thư của vua nước mình.

Vua nào suýt mất ngôi vì say rượu? - Ảnh 9.

Đoàn Nhữ Hài (1280-1335), ông quê ở huyện Gia Lộc, Hải Dương ngày nay, là người tài giỏi, được nhà vua tin dùng khi còn rất trẻ. Ông làm quan trải qua 3 đời vua Trần.

 

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem