Chủ đề nóng

Vừa thoát nạn trong thảm họa vỡ đập, cổ đông bầu Đức lại gặp “bão”

Quang Sơn Thứ sáu, ngày 27/07/2018 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau phiên giảm sàn ngày hôm qua, HAG và HNG lại là tâm điểm trên thị trường chứng khoán khi biến động rất mạnh trong phiên hôm nay.
Bình luận 0

Mới sáng nay, CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) đã công bố thông tin về thực trạng tài sản của Công ty sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào.

HNG cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Attapeu, HNG có 2 đơn vị trực thuộc đang thực hiện các dự án trồng cao su, cọ dầu và cây ăn trái là Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Hoàng Anh Attapeu và Công ty TNHH Công nghiệp và Nông nghiệp cao su Hoàng Anh Quang Minh, phần lớn diện tích của các dự án này đều tập trung tại các huyện Saysetha, Phu Vong và Sansay.

Bộ đôi cổ phiếu Bầu Đức tiếp tục là tâm điểm thị trường hôm nay.

Cả 3 khu vực trên đều nằm cách xa khu vực xảy ra sự cố nên không bị ảnh hưởng gì. Riêng phần diện tích cây cao su nằm ở huyện Sanamsay mặc dù bị ngập nước cũng không bị ảnh hưởng nhiều do cây đang ở tuổi trưởng thành.

HNG chia sẻ thêm, từ thời điểm xảy ra sự cố đến nay, nước đã rút dần ra khỏi các diện tích cao su bị ngập và ngay khi nước rút hoàn toàn HNG sẽ thực hiện các công tác chống úng để đảm bảo vườn cây không bị ảnh hưởng.

Trước đó, công ty mẹ của HNG là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) cũng đã có thông cáo về ảnh hưởng sự cố trên tới hoạt động của Công ty. Thống kê sơ bộ sau sự cố, HAG cho biết thiệt hại về hoạt động đầu tư và kinh doanh của dự án là không đáng kể.

Diễn biến cổ phiếu HNG gần đây. Nguồn: hsx.vn

Trên thị trường chứng khoán, diễn biến của bộ đôi cổ phiếu HAG và HNG trong các phiên gần cũng biến động cực mạnh không kém gì những thông tin mà doanh nghiệp này đang phải đón nhận từ thảm họa vỡ đập thủy điện tại Lào. Ngay sau phiên giảm sàn “trắng bên mua” ngày 26/7, đến hôm nay, bộ đôi này lại “gây bão” trên thị trường chứng khoán khi tăng kịch trần với thanh khoản lớn.

Cụ thể, HAG đóng cửa tăng trần 6,9% lên 7.090 đồng/cổ phiếu với gần 14 triệu đơn vị được chuyển nhượng, dư mua trần hơn 1,7 triệu đơn vị. Còn đối với HNG, cổ phiếu này cũng tăng trần lên 16.350 đồng/cổ phiếu, với 4,4 triệu đơn vị được khớp lệnh. Tính từ mặt bằng giá tháng 5/2018 đến nay, HNG và HAG đã tăng lần lượt tới gần 80% và 50% giá trị, trở thành một trong những cổ phiếu tăng ấn tượng nhất toàn thị trường trong 2 tháng vừa qua.

Dường như đang có những biến động và thông tin hỗ trợ rất tích cực từ doanh nghiệp của Bầu Đức. Đến thời điêm hiện tại, cả HAG và HNG đều chưa công bố báo cáo kết quả kinh doanh Qúy II và 6 tháng đầu năm 2018. Có lẽ đây sẽ là một trong những ẩn số lớn nhất trong mùa báo cáo tài chính nửa đầu năm 2018 này.

Thảm họa vỡ đập tại Lào: Bầu Đức thiệt hại bao nhiêu?

Theo thông tin từ HAGL, công ty đang nỗ lực để hỗ trợ những người dân ở đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem