Chủ đề nóng

"Vua tôm miền Tây" Lê Văn Quang tan giấc mộng tỷ USD

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 29/09/2018 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tan vỡ giấc mộng tỷ USD, "vua tôm miền Tây" Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) cùng vợ là Chu Thị Bình tiếp tục xây mộng trở thành “doanh nghiệp thủy sản hàng đầu trên thế giới”. Giấc mộng này có thể sớm trở thành hiện thực khi MPC tìm được đối tác ngoại?
Bình luận 0

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng "vua tôm miền Tây" Lê Văn Quang và Chu Thị Bình vừa công bố thông tin triệu tập ĐHĐCĐ bất thường năm 2018, nhằm thông qua phương án phát hành riêng lẻ 75,72 triệu cổ phiếu, tăng vốn từ mức 1.400 tỷ lên hơn 2.157 tỷ đồng và hủy bỏ một số ngành nghề kinh doanh.

Tan mộng tỷ USD

Đây sẽ là lần tăng vốn mạnh chưa từng có của Thủy sản Minh Phú và cũng là lần doanh nghiệp thu được dòng tiền mặt cho kế hoạch mở rộng quy mô và đẩy mạnh xuất khẩu lên mức tỷ USD mà MPC đã đặt ra.

 

MPC triệu tập ĐHĐCĐ bất thường năm 2018

Trước đó, MPC cũng đã một lần tăng vốn mạnh nhưng là phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 1:1 hồi tháng 6/2018.

Lần phát hành riêng lẻ lần này được giới đầu tư đánh giá là chào bán cho đối tác nước ngoài - một kế hoạch mà ông Lê Văn Quang đã ấp ủ trong nửa thập kỷ qua. "Vua tôm miền Tây" Lê Văn Quang đã từng phũ phàng hủy niêm yết cổ phiếu MPC trên sàn HOSE cách đây hơn 3 năm, hồi cuối tháng 3/2015 để thực hiện hút vốn ngoại.

Tuy nhiên, sau khi hủy niêm yết để tránh quy định giới hạn room ngoại, MPC đã không thể bắt tay được với một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nào. Kế hoạch của vợ chồng "vua tôm miền Tây" Lê Minh Quang và Chu Thị Bình thất bại nặng nề. Tính minh bạch có lẽ là điều mà các tổ chức nước ngoài luôn đề cao hàng đầu. Bên cạnh đó, kế hoạch đạt doanh thu tỷ USD đề ra từ nhiều năm trước cũng không thực hiện được.

 

 Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng vua tôm Lê Văn Quang và Chu Thị Bình

Sau khi phát hành cho đối tác ngoại không thành, ông Lê Văn Quang lại đưa cổ phiếu MPC đăng ký giao dịch trở lại trên sàn UPCOM từ tháng 10.2017 và lên kế hoạch niêm yết trở lại trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2019.

Thuỷ sản Minh Phú của nhà "vua tôm miền Tây" Lê Đăng Quang gần đây đã niêm yết bổ sung 68,5 triệu cổ phiếu (thưởng) nhằm tăng vốn điều lệ. Bên cạnh đó, MPC cũng đã thông qua quyết định nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100% với mục đích tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho kế hoạch phát triển trở thành doanh nghiệp thủy sản hàng đầu trên thế giới.

Bà Chu Thị Bình (vợ ông Lê Văn Quang) từng được biết đến là nữ đại gia giàu nhất ngành thủy sản trong vài năm trước.

Thủy sản Minh Phú của vua tôm Lê Văn Quang vẫn ấp ủ giấc mơ doanh thu tỷ USD từ nhiều năm nay nhưng thiếu vốn để có thể mở rộng kinh doanh, trong khi sự bấp bênh của ngành thủy sản khiến các doanh nhân luôn lo sợ khi hoạt động dựa vào đòn bẩy tài chính quá nhiều.

Hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại

Về Thuỷ sản Minh Phú, mới đây Công ty vừa công bố tình hình xuất khẩu tháng 8 tương đối khả quan, trong tháng 8 Công ty đạt mức xuất khẩu kỷ lục nhất từ trước đến nay với 8.354 tấn, tăng hơn 35% so với cùng kỳ, tương ứng giá trị xuất khẩu đạt 89,73 triệu USD, tăng 18%. Theo đó, doanh thu xuất khẩu trong kỳ Minh Phú đạt gần 90 triệu USD, tăng gần 8% so cùng kỳ.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu Công ty ghi nhận 33.269 tấn, tăng 18% và đạt 62% kế hoạch. Giá trị hợp đồng đã ký gần 638 triệu USD, thực hiện được 80% kế hoạch, sản lượng hợp đồng đã ký là 58.172 tấn, tương đương 92% chỉ tiêu cả năm. Tương ứng, Minh Phú thu về lũy kế 8 tháng gần 442 triệu USD doanh thu xuất khẩu, đạt hơn 55% kế hoạch cả năm (800 triệu USD).

Hoạt động kinh doanh cũng nhiều tích cực, nửa đầu năm, doanh thu hợp nhất Công ty tăng từ 6.342 tỷ lên 6.616 tỷ đồng, lợi nhuận gộp cũng tăng mạnh từ 671 tỷ lên 890 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất nửa đầu năm Minh Phú theo đó đạt 304 tỷ tăng hơn hai lần so với mức 144 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

 Diễn biến giá cổ phiếu MPP trong vòng 3 tháng

Không chỉ kinh doanh, giao dịch cổ phiếu MPC trên thị trường cũng "vui" không kém, hiện đang xanh điểm tại mức 50.500 đồng/cp, tức tăng 43% thị giá so với đáy hồi tháng 5-6. Tranh thủ, ngày 11.9 vừa qua 2 con gái của ông Lê Văn Quang, là bà Lê Thị Minh Ngọc và bà Lê Thị Minh Quý, liền mua vào mỗi người hơn 4,61 triệu cổ phiếu, tương ứng 3,33% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành. Trước đó, cả 2 con gái ông Lê Minh Quang đều không sở hữu cổ phiếu MPC nào.

Ba con gái của vợ chồng ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình gần đây cũng đã hoàn thành mua vào 9,3 triệu cổ phiếu và giàu lên nhanh chóng. Tổng cộng, gia đình nhà “vua tôm miền Tây” Lê Văn Quang hiện đang sở hữu gần 76,2 triệu cổ phiếu, tương đương 55,32% vốn điều lệ của Thủy sản Minh Phú. Với giá cổ phiếu MPC chốt phiên giao dịch ngày 28.8 là 49.500 đồng/cổ phiếu, thì gia đình nhà ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình đang sở hữu khối tài sản hơn 3.800 tỷ đồng.

Theo báo cáo của CTCK BVSC, cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang leo thang không ngừng mang đến cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu cá da trơn.

Doanh nghiệp tôm của ông Lê Văn Quang không được hưởng lợi trực tiếp nhưng xuất khẩu vẫn đang tăng mạnh. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu thuỷ sản cũng được cho sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là Vĩnh Hoàn (VHC) của nữ hoàng miền Tây Trương Thị Lệ Khanh, hay HVG - Thủy sản Hùng Vương của ông Dương Ngọc Minh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem