Chủ đề nóng

Vườn lan “độc” vô giá giữa Sài thành

Nguyễn Hữu (Dòng Đời) Thứ năm, ngày 11/12/2014 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Hai Phụng, hoa lan “độc” trong vườn của ông là những loại lan quý hiếm, khó tìm hoặc những loại đã có từ rất lâu và đặc điểm chung là các loại này không cấy mô được.  Đối với dân chơi hoa thì đây chính là những tài sản quý. 
Bình luận 0
Mới bước vào nghề trồng hoa lan được khoảng 2 năm ông nhưng ông Bùi Văn Phụng (Hai Phụng trú tại P. An Phú Đông, Q.12) đã xây dựng cho mình một vườn lan độc đáo. Nhiều người đến vườn lan của ông sẽ không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những loại lan quý hiếm mà ông dày công tìm kiếm, sưu tầm về trồng. 

Chơi lan “độc”

Chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi ở một nơi được xem là heo hút của thành phố, ngôi nhà dạng biệt thự của ông nổi bật giữa đất hoang, và có vài căn nhà cấp 4 nhỏ. Ngạc nhiên hơn khi trong vườn nhà ông có đến vài chục loại lan lạ với màu sắc rực rỡ và đầy sức sống. Có những loại thân to hơn ngón tay cái, cao hàng mét nhưng đan xen trong đó cũng có những loại lan bé, thân cao chưa đến 20cm. Với một lão nông cả đời gắn bó với nông nghiệp, ông luôn tìm kiếm các loại cây trồng mới để mang lại thu nhập cho gia đình. Thế rồi trong những chuyến đi đây đi đó ông đã gặp những loại lan đẹp, từ đó ông đã đem lòng “yêu” hoa lan. Cách đây hơn 2 năm ông quyết định chuyển một phần khu đất hơn 8.000m2 của mình sang trồng lan. Ban đầu ông tập trung nhiều vào việc phát triển lan cắt cành. Nhưng đối với ông điều này chưa làm ông thỏa mãn nên ông đã đi khắp nơi tìm các loại lan hiếm về trồng. 
Ông Hai Phụng bên vườn lan hiếm của mình.

Chỉ sau hai năm bước vào nghề đến nay ông đã có vườn lan với vài chục loại thuộc dạng quý, hiếm. “Lan cắt cành giờ là bình thường rồi. Trong vườn tôi còn có nhiều loại lan “độc” lắm. Có kể ra thì cũng không nhớ hết nổi”- ông Phụng nói. Theo ông hoa lan “độc” ở đây là những loại lan quý hiếm, khó tìm hoặc những loại đã có từ rất lâu và đặc điểm chung là các loại này không cấy mô được.  Đối với dân chơi hoa thì đây chính là những tài sản quý. 

Vườn lan vô giá

Chỉ tay vào gốc lan nhỏ được trồng trên xơ dừa rồi ghép lên gốc cây vú sữa cổ thụ, ông Phụng cho biết đây là loại lan Dendro Mini Tia Chớp. Loại này nhập từ Đài Loan, Thái và ít người trồng, chăm sóc cũng khó. Do loại hoa lan này có kiểu dáng nhỏ gọn nên ông đã trồng ngay trên các gốc cây. Riêng trên gốc cây vú sữa cổ thụ ông trồng khoảng 100 cây lan. 

Ngoài ra, loại lan Tia Chớp này được ông trồng ghép trên nhiều gốc cây, rễ cây khác với nhiều kiểu dáng độc đáo. Có gốc cây ông mua hàng triệu đồng chỉ để mang về trồng lan, cũng có những gốc cây nhỏ có dáng đẹp ông đã phải mua với giá 100.000 đồng/kg. 

Theo quan sát của chúng tôi, tại vườn lan của ông có đến hàng chục loại lan quý, hiếm. Trong đó có nhiều loại lan nhìn đẹp mắt như: Robot, Kinh Hổ Mang Chúa, Mỏ Két, Mười Bích... Đặc biệt tại vườn nhà ông có chậu lan Mỏ Gà quý hiếm với giá rất cao. “Đây là loại lan mà có từ thời ông Diệm (Ngô Đình Diệm - PV) từng chơi, giờ này rất hiếm nên một cọng lan cũng có giá cả triệu đồng” - ông Phụng nói.  Chỉ tay vào chậu lan Rồng Vàng ông cho biết loại này hiện nay cũng ít người trồng nên khó tìm. Nhìn bề ngoài nó có vẻ bình thường, không nổi bật nhưng khi ra hoa nhìn rất đẹp không giống bất cứ loại nào. 

Khi hỏi về giá trị các loại lan hiếm trong vườn, ông Hai Phụng cười nói các loại lan này là vô giá, bởi chỉ có người am hiểu biết thưởng thức mới biết hết giá trị của nó. Ông cho biết để có vườn lan như ý này ông đã phải bỏ ra hơn 500 triệu đồng và mất nhiều thời gian để tìm kiếm, sưu tầm, cũng như mất nhiều công sức học tập để chăm sóc hoa.  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem