Chủ đề nóng

Vườn rau của lính trinh sát

Chủ nhật, ngày 26/06/2011 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với các đơn vị khác, “bão” giá hiện nay có thể làm lung lay chất lượng các bữa ăn của bộ đội nhưng với Đại đội Trinh sát, Bộ CHQS tỉnh Đăk Lăk thì từ cán bộ đến chiến sĩ đều khẳng định “không hề gì!”.
Bình luận 0

Câu trả lời được tiếp sức từ mảnh vườn xanh tươi và khu chăn nuôi hiệu quả mà đại đội đang sở hữu.

Đứng chân ở thành phố Buôn Ma Thuột, đất thành phố 100% nhưng cơ ngơi tăng gia của Đại đội Trinh sát có thể ngang cấp tiểu đoàn. Vòng quanh một khu tăng gia mới thấy “ngợp bởi màu xanh của các luống rau, với các loại như su hào, súp lơ, xà lách xoong, rau gia vị... cũng góp mặt tươi non.

Chiến sĩ thu hoạch đậu côve.

Chỗ trũng đơn vị trồng rau, bắp; chỗ cao hơn thì trồng tre lấy măng; tận dụng cả bờ mương thoát nước để trồng củ tím, khoai môn, các loại bí, bảo đảm đủ rau quả dự trữ để ăn khi làm nhiệm vụ dài ngày trong rừng. Khu chăn nuôi được rào bằng lưới, thả hơn 100 con gà, 30 con heo cỏ và heo đen trong đó có 5 con heo nái đang sinh sản. Trong các hồ, chậu còn nuôi ếch, lươn, mùa mưa thêm cá trong ao. Ngoài bảo đảm bộ đội ăn “mệt nghỉ”, mỗi tháng Đại đội xuất ra ngoài khoảng 1 tấn rau, củ.

Ban chỉ huy Đại đội kể rằng, đất này trước đây trồng cây điều nên bạc màu, trồng rau cứ trơ ra. Nguồn nước giếng không đủ, anh em thay phiên canh 2 tiếng bơm một lần, tận dụng nước tắm của bộ đội và nước mưa, xây hố, làm đường ống tưới rau. Cùng với học hỏi kinh nghiệm của nhân dân trong vùng, đơn vị còn lấy ý kiến của chiến sĩ có kinh nghệm trồng trọt; học cả trong chương trình buổi sáng “Nhà nông làm giàu” trên TV. Đơn vị cử Đại đội phó Ngọc làm “kế toán vườn” theo dõi, hạch toán từng loại rau trồng, tính lãi, lỗ, kịp thời điều chỉnh.

Nguồn thu từ tăng gia mỗi năm từ 60-70 triệu đồng giúp đơn vị mua các thiết chế văn hóa, sắm cây cảnh, xây dựng cảnh quan môi trường, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Nhiều lần Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ CHQS tỉnh Đăk Lăk về kiểm tra đều khen ngợi Đại đội Trinh sát không chỉ huấn luyện tốt mà còn tăng gia giỏi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem