Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh

Hoan Nguyễn Thứ ba, ngày 25/06/2024 05:39 AM (GMT+7)
Vườn nho hạ đen, nho mẫu đơn của anh Bùi Xuân Đông (xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đang trở thành điểm tham quan, trải nghiệm, check-in hấp dẫn du khách gần xa.
Bình luận 0

Vườn nho hạ đen hữu cơ, nho mẫu đơn hữu cơ

Nhiều người nghĩ rằng cây nho chỉ sinh trưởng, phát triển ở các tỉnh vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, nổi tiếng nhất ở Ninh Thuận, song anh Bùi Xuân Đông (SN 1983, ở thôn Khoái Thượng, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) lại thành công trồng nho hạ đen, nho mẫu đơn ngay trên mảnh đất Vĩnh Phúc.

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 1.

Mô hình trồng nho hạ hạ đen hữu cơ của anh Bùi Xuân Đông, xã Đức Bác, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) cho quả trĩu quả, trông rất bắt mắt. Ảnh: Hoan Nguyễn.

Anh Đông cho biết, vốn sinh ra từ làng, trong gia đình thuần nông, nên anh gắn bó với công việc đồng áng lúc còn nhỏ. Lâu nay, ngoài cấy lúa, gia đình anh cũng trồng đủ loại rau, củ, quả… để bán, tăng thêm thu nhập.

Vài năm trở lại đây, anh Đông thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng các loại rau, củ, quả sạch trồng theo hướng hữu cơ. Qua báo đài, ti vi, mạng xã hội, anh Đông bị thuyết phục bởi sự thành công của mô hình trồng nho hạ đen, nho mẫu đơn của nông dân các tỉnh phía Bắc.

"Nhìn thấy cây nho hạ đen, nho mẫu đơn buông chùm sai trĩu trịt rất mê. Vậy là tôi bàn bạc với người anh em thân thiết Lê Khắc Hanh ở cùng làng và quyết định học hỏi, tập huấn, tìm hiểu về cách trồng giống cây mới này. 

Sẵn có 6.000m2 đất nông nghiệp, chúng tôi cải tạo lại đất, xử lý mầm bệnh. Tháng 1/2023, chúng tôi trồng 3.000 gốc nho hạ đen (giống nhập Trung Quốc) và 400 gốc nho mẫu đơn (giống nhập Nhật Bản)" - anh Đông nói.

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 3.

Vườn nho hạ đen hữu cơ đón nhiều du khách đến tham quan. Ảnh: Hoan Nguyễn

Theo lời anh Đông, số vốn anh đã đầu tư làm mô hình trồng nho hữu cơ này lên đến 3,5 tỷ đồng, bao gồm chi phí làm nhà lưới, giàn leo, mua giống, phân bón hữu cơ, hệ thống tưới nước tự động, thuê nhân công 3-5 người…

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 4.

Những em bé thích thú, tạo dáng đáng yêu bên vườn nho hạ đen hữu cơ. Ảnh: Hoan Nguyễn

Anh Đông chia sẻ, ngay trong năm đầu tiên trồng thử nghiệm, mô hình nho hữu cơ đã cho quả bói nhưng để đảm bảo "sức khỏe" cho cây nên anh không để quả thu hoạch.

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 5.

Du khách hào hứng chọn mua những chùm nho hạ đen to, chín mang về. Ảnh: Hoan Nguyễn

Giống nho mẫu đơn này trồng 6-7 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 10-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ. 

Quá trình chăm sóc phải căn cứ thời gian phát triển của cây nho để tỉa ngọn, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân. Nếu chăm sóc tốt, cây nho có thể lưu gốc tới 15 năm.

Từ năm thứ 5 trở đi, nho sẽ cho năng suất, chất lượng cao nhất. Công đoạn vất vả nhất là tỉa quả. Từ khi đậu quả đến khi thành phẩm phải tỉa 2-3 lần quả để loại bỏ nho lép và quả sâu. Sản lượng quả tỉa chiếm khoảng 50%/chùm.

Theo anh Đông, vườn nho của gia đình đang thực hiện theo quy trình nông nghiệp hữu cơ nên các khâu chăm bón phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ. 

Đây cũng là vườn nho quy mô lớn, đồng bộ trồng hướng hữu cơ đầu tiên của xã Đức Bác; được ngành nông nghiệp địa phương lựa chọn làm mô hình tiêu biểu kết hợp khai thác dịch vụ du lịch trải nghiệm.

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 7.

Nho hạ đen khi chín có màu tím thẫm, vỏ dày, thơm, vị ngọt đậm. Ảnh: Hoan Nguyễn

Nho hữu cơ chín tới đâu, khách tham quan mua tới đó

Vườn nho hữu cơ rộng 6.000m2 của anh Đông đang trở thành điểm đến mới mẻ, độc đáo, thu hút hấp dẫn du khách thập phương. Anh Đông còn tận dụng tối đa mạng xã hội để đăng tải hình ảnh, video về vườn nho hạ đen của gia đình. Qua đó, ngày càng nhiều du khách biết và tìm đến vườn nho hạ đen của anh Đông.

Anh Đông cho biết: "Vườn nho mới chính thức mở cửa ngày 22/6 nhưng mọi người đã đến tham quan, chụp ảnh, check-in rất đông. Khách tham quan có thể tự lựa chọn những chùm nho dài, quả trĩu trịt, chín tím lịm để hái mang về".

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 8.

Anh Bùi Xuân Đông giới thiệu, tư vấn cho du khách lựa chọn hái chùm nho chín, ngon mang về làm quà cho người thân. Ảnh: Hoan Nguyễn.

Dù đây là vụ nho đầu tiên thu hoạch, mới mở cửa vườn đón khách nhưng hiện nay, lượng khách đổ về vườn nho tham quan lên tới cả nghìn lượt/ngày, đem lại thu nhập tiền triệu cho gia đình anh Đông từ tiền bán vé và bán nho.

"Lượng khách đến với vườn nho rất nhiều. Nho chín đến đâu, khách mua đến đó, không có sản phẩm nho chín bán ra ngoài thị trường. 

Đây là mô hình mới mẻ, độc đáo ở địa phương, chúng tôi đang cố gắng chăm sóc thật tốt để kéo dài thời gian chín, thu hoạch nho lên hơn 1 tháng, giúp cho nhiều du khách không chỉ trong xã, huyện mà toàn tỉnh Vĩnh Phúc, khách ở tỉnh lân cận như Hà Nội, Phú Thọ… đến vườn trải nghiệm, check-in" - anh Đông phấn khởi nói.

Chị Lê Phương Thanh (TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Từ nhà mình sang đây di chuyển chỉ mất chưa đầy nửa tiếng. Hôm nay, mình cùng con gái, vài người bạn thân tới vườn nho để check-in. 

Đến đây, mình được tận tay hái nho giống như một người nông dân thực thụ đi thu hoạch nông sản, được dạo bước trong vườn nho rộng mênh mông, ngắm nhìn những giàn nho chín trĩu quả. 

Đặc biệt, con gái tôi thỏa sức ngắm nhìn những nông dân lao động, chăm sóc, thu hoạch nho, và con cũng trực tiếp lao động - cầm giỏ hái quả, lấm láp mồ hôi nhưng rất vui" - chị Thanh vui vẻ nói.

Vườn nho hữu cơ của anh Đông hiện có 1.000 cây nho hạ đen cho thu hoạch, sản lượng ước đạt hơn 3 tấn quả và 400 cây nho mẫu đơn, sản lượng ước đạt khoảng 1 tấn. 

Với giá bán 150.000 đồng/kg nho hạ đen và 350.000 đồng/kg nho mẫu đơn, anh ước doanh thu đạt khoảng 700 triệu đồng. Mô hình đang tạo việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động, với mức thu nhập 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Vườn trồng thứ dây leo, treo chi chít quả ngon ở Vĩnh Phúc, dân tình ra vào, hái thoải mái, tha hồ chụp ảnh- Ảnh 10.

Chị Lê Phương Thanh (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) đến vườn nho từ lúc 7 giờ sáng, tham quan, chụp hình và tự tay hái những chùm nho hạ đen siêu đẹp, chín mọng mang về. Ảnh: Hoan Nguyễn

Anh Đông cũng chia sẻ thêm, sắp tới gia đình sẽ chuyển giao kỹ thuật, chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm trồng nho cho bà con địa phương để nhân rộng mô hình, nâng cao thu nhập. Đồng thời, anh sẽ tận dụng diện tích đất đai còn lại để mở rộng thêm diện tích trồng nho phục vụ du khách thập phương đến tham quan...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem