Chủ đề nóng

Vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn

Công Hiền Thứ tư, ngày 23/09/2020 09:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù làng Đê Kôn nằm cách trung tâm xã Hra không xa, nhưng con đường vô cùng hiểm trở, đèo dốc, lầy lội. Để đưa điện về đây là sự nỗ lực không nhỏ của ngành điện nói chung và Điện lực Mang Yang nói riêng.
Bình luận 0
Vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn

Trắng đêm lội rừng tìm sự cố

Có theo chân công nhân Điện lực Mang Yang trong một ngày đi kiểm tra định kỳ hành lang tuyến để cấp điện cho làng Đê Kôn mới cảm nhận hết sự khó khăn, vất vả mà lâu nay họ đã trải qua. Từ trung tâm xã Hra đến làng Đê Kôn chỉ khoảng 7km, nhưng có tới hơn 4 km là đường đèo dốc, hiểm trở. Con đường mòn nhỏ hẹp, trơn trượt nằm vắt vẻo quanh triền núi, vào mùa mưa càng lầy lội, bùn đất nhão nhoét… Muốn tới làng Đê Kôn, chúng tôi không còn cách nào khác là gửi xe bên dưới để đi bộ lên, men theo con dốc quanh co thăm thẳm, người đi sau phải bám vào vai người đi trước, lần từng bước một. Vật vã chừng một giờ di chuyển cả bằng xe máy chuyên dụng lẫn đi bộ, chúng tôi mới tới được làng Đê Kôn.

Vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn - Ảnh 1.

Công nhân Điện lực Mang Yang đi phát quang hành lang tuyến lưới điện làng Đê Kôn

Anh Nguyễn Thiên Quân- Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp (QLVHĐZ&TBA) cho biết, gian nan nhất là mỗi khi xảy ra sự cố điện tại khu vực này. Không ít lần giữa đêm, mưa to gió lớn, cả đội lao vào rừng tìm kiếm vị trí sự cố, vừa khó vừa nguy hiểm. Đến khi xử lý xong sự cố, quay về thì cả người đã ướt sũng, điện thoại ngấm nước cũng hư hỏng luôn.

Còn việc thu tiền điện, trước đây trạm biến áp (TBA) trong làng ghi chỉ số và thu tiền điện 3 tháng/lần và ghi thủ công bằng tay. Chỉ từ năm 2019 đến nay, TBA chuyển phiên ghi điện và thu tiền từ 3 tháng/lần thành 1 tháng/lần, đồng thời áp dụng công nghệ đo xa RF Spider nên giảm được công đi lại, đồng thời theo dõi được thông số vận hành của TBA trong các thời điểm. Nhờ vậy cán bộ, công nhân viên của Điện lực Mang Yang đỡ vất vả hơn.

Vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn - Ảnh 2.

Anh Lê Trung Hiền và anh Nguyễn Thiên Quân - nhân viên Điện lực Mang Yang mang theo dụng cụ, thiết bị sửa chữa điện vượt cung đường lầy lội

Làng Đê Kôn hiện có 53 hộ dân với 236 khẩu, 100% là người dân tộc Bahnar. Cũng vì địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn mà đời sống của người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn, thiếu các điều kiện phát triển sản xuất. Vào năm 2010, Điện lực Mang Yang đã tiến hành kéo điện về đây, nhưng cũng chỉ cung cấp điện được cho hơn 20 hộ dân. Kể từ khi có điện, cả làng như bừng thêm sức sống mới. Ðiện về không chỉ thắp sáng mà còn phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho nhiều hộ dân đẩy mạnh chăn nuôi, tăng gia sản xuất, hình thành thêm nhiều rẫy tiêu, rẫy cà phê, vườn rau tươi tốt, cuộc sống từng bước đi vào ổn định. Cùng với đó, đời sống tinh thần của người dân cũng được nâng lên, làng như sôi động hẳn nhờ tiếng tivi mở to, nhà nhà thắp điện sáng tỏ…

Người dân không còn gánh nước tưới cà phê

Anh Mrat, một người dân của làng Đê Kôn kể: "Trước đây chưa có điện, để chăm sóc hơn 200 cây  cà phê đến ngày đơm hoa kết trái, vợ chồng tôi phải làm quần quật, khổ nhất là việc đưa nước về tưới. Mỗi ngày, hai vợ chồng phải gánh nước về để tưới. Có những năm nắng hạn kéo dài, vợ chồng tôi buồn lắm, vì coi như năm đó mất mùa. Giờ có điện rồi thì chỉ cần bật nhẹ cái công tắc là đã có nước về tận rẫy. Người dân chúng tôi vui lắm".

Ông Ngô Đình Toàn –Phó Giám đốc Điện lực Mang Yang cho biết: "Hiện nay, làng Đê Kôn có 45 khách hàng sử dụng điện, được cấp điện qua TBA 2 pha 25kVA, sản lượng điện trung bình hàng tháng khoảng 1.200kWh. Lưới điện và TBA được đầu tư từ năm 2010 đi từ XT 475/F21 qua các xã Đắk Ya, Đắk Ta Ley mới tới làng Đê Kôn. Để cấp điện đến được từng hộ dân trong làng là sự cố gắng không nhỏ của Điện lực Mang Yang nói riêng và PC Gia Lai nói chung. Vào mùa nắng thì đường đi bụi mù, mùa mưa thì đường đi trơn trượt, tuy nhiên anh em Điện lực Mang Yang lấy cái khó khăn làm nguồn động lực chính để vượt qua với mong muốn phục vụ tốt nhất cho bà con trong làng".

Vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn - Ảnh 3.

Để cung cấp dòng điện liên tục cho làng Đê Kôn, CBCNV Điện lực Mang Yang phải vượt qua những đoạn đường khó khăn, vất vả

Có thể nói, chuyện vượt núi đưa điện về làng Đê Kôn là điển hình cho sự nỗ lực cấp điện tại các thôn làng vùng sâu, vùng xa của Điện lực Mang Yang nói riêng và Công ty Điện lực Gia Lai nói chung. Ngoài sự khó khăn, vất vả do địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn thì việc cấp điện, vận hành lưới điện những khu vực này cần vốn đầu tư rất lớn, hiệu quả kinh doanh điện hầu như không có. Nhưng xác định người dân vùng sâu, vùng xa cần có điện để sản xuất, sinh hoạt, nâng cao dân trí… nên ngành điện Gia Lai đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, ưu tiên nguồn vốn để đầu tư cấp điện phục vụ bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem