Chủ đề nóng

Warren Buffett: Rắc rối lớn nhất của kinh tế Mỹ là những người như tôi

Bình Nguyễn (Theo CNBC) Thứ năm, ngày 29/06/2017 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vấn đề thực sự, theo quan điểm của tôi, là sự giàu lên chóng mặt của giới siêu giàu”, Warren nói.
Bình luận 0

Theo tạp chí Forbes, với khối tài sản ròng lên tới 75 tỷ USD, Warren Buffett hiện là người giàu thứ 2 thế giới. Là giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway, Warren còn được mệnh danh là “nhà thông thái xứ Omaha”. Tuy nhiên, trong buổi trò chuyện mới nhất tại chương trình PBS Newshour, ông lại cho rằng, rắc rối lớn nhất của nền kinh tế Mỹ nằm ở chính nhóm 1% siêu giàu, như ông.

Warren cho biết: “Nếu quay lại năm 1982, khi Forbes công bố danh sách 400 người giàu nhất thế giới lần đầu tiên, tổng tài sản của họ mới ở mức 93 tỷ USD. Giờ con số đã lên tới 2,4 nghìn tỷ USD, gấp 25 lần. Đây là minh chứng cho việc sự thịnh vượng đang “rơi lệch” vào túi những người giàu có nhất”.

Tỷ phú Warren Buffett

Từ sau đợt lao dốc hồi tháng 3/2009, thị trường chứng khoán Mỹ hiện vẫn đang tăng điểm và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đạt khoảng 2%. Warren cho rằng, dù thấp hơn mức 3% mà Tổng thống Donald Trump đặt ra nhưng tốc độ này khá vững và có thể cải thiện cuộc sống của nhiều người Mỹ.

Tuy vậy, nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt. “Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, nhưng người Mỹ thì không”, Warren nhận xét. Theo ông, lý do một phần có thể là bởi sự tự động hóa và cách mạng số hóa đang diễn ra quá nhanh khiến người lao động Mỹ không kịp thích ứng.

Warren chia sẻ: “Quay trở lại năm 1800, cần tới 80% lực lượng lao động mới đủ để sản xuất thực phẩm cho cả nước. Vậy mà giờ đây, con số giảm xuống mức dưới 3%. Thị trường lao động luôn biến động. Luôn có sự đào thải không ngừng, ý tôi là, khi nền kinh tế phát triển, nó sẽ phân bổ lại các nguồn lực”.

Khi người lao động bị đào thải vì kĩ năng của họ không đủ để sử dụng nữa, Warren cho rằng, trách nhiệm của xã hội là phải chăm sóc và đào tạo lại để họ tái gia nhập.

Warren có được ngày hôm nay là nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Ông mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi và đã đầu tư được 75 năm. Tỷ phú giàu thứ 2 thế giới khuyên mọi người cũng nên làm như ông. Ông nói: “Họ nên tiếp tục mua vào ít một, ít một, và 30-40 năm nữa, họ sẽ có rất nhiều tiền”.

Warren Buffett và Bill Gates

Để bù đắp sự chênh lệch giàu – nghèo mà Warren cho rằng ông cũng được hưởng lợi, ông đã cùng người bạn thân của mình, tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates, lập ra quỹ “Giving Pledge”, cam kết tự nguyện cho đi ít nhất ½ tài sản của mình. Mục tiêu của quỹ không chỉ để giúp đỡ những người khó khăn hơn mà còn khuyến khích những tỷ phú khác làm điều tương tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem