Chủ đề nóng

WHO: Đại dịch Covid-19 toàn cầu còn quá sớm để nói về sự kết thúc

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ bảy, ngày 24/07/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn quá sớm để nói về sự kết thúc của đại dịch Covid-19, căn cứ thông cáo chung từ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) và Tổ chức Y tế Thế giới.
Bình luận 0
WHO: Đại dịch Covid-19 toàn cầu còn quá sớm để nói về sự kết thúc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở Mỹ. Ảnh BBC

Hans Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, lưu ý rằng do sự lây lan của chủng delta, ở nhiều nước châu Âu tỷ lệ mắc bệnh đang gia tăng. Về phần mình, người đứng đầu ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh rằng trong những điều kiện này, để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, điều quan trọng là phải luôn hết sức thận trọng.

"Điều này có nghĩa là phải tiêm phòng đầy đủ ngay khi có cơ hội, cũng như cần duy trì khoảng cách vật lý, rửa tay, tránh những nơi đông người và đeo khẩu trang khi cần thiết", ông giải thích.

Theo Ammon, các biện pháp này sẽ giúp tránh được việc phong tỏa vì chúng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mà không phải "đóng băng hoạt động một bộ phận lớn trong xã hội".

"Dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng việc tiêm phòng đầy đủ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong", Kluge nói.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang đứng trước bờ vực của đợt đại dịch thứ ba, nguyên nhân là do biến thể virus corona ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với chủng ban đầu.

WHO đã liệt kê bốn chủng SARS-CoV-2 là "cần quan tâm": Alpha, Beta, Gamma và Delta. Theo các chuyên gia, phiên bản delta đang lan truyền với tốc độ nhanh gấp đôi so với phiên bản gốc ở Vũ Hán. Đồng thời, WHO cảnh báo, mầm bệnh tiếp tục đột biến. Gần đây người ta biết đến sự xuất hiện của chủng "delta plus".

"Dựa trên các xu hướng hiện nay, trong những tháng tới delta sẽ là chủng chiếm ưu thế trên thế giới", - báo cáo đưa ra dự đoán. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem