Chủ đề nóng

WHO tuyên bố sốc, không biết dịch corona diễn biến thế nào

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 16/02/2020 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chống lại sự hoảng loạn trước dịch corona (COVID-19) nhưng cũng kêu gọi các chính phủ tăng cường nỗ lực chuẩn bị đối phó với virus vì không thể dự đoán được dịch bệnh sẽ diễn biến theo hướng nào.
Bình luận 0

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus 

Khi số ca mắc virus corona được báo cáo đã hơn 60.000 người, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 15/2 nói với các chuyên gia chính sách và an ninh nước ngoài tại Hội nghị An ninh Munich rằng Liên Hợp Quốc tin rằng chưa có sự lây lan rộng của virus ra cộng đồng bên ngoài Trung Quốc.

WHO cũng nhấn mạnh rằng, một nhóm các chuyên gia quốc tế hiện đang có mặt tại Trung Quốc, hợp tác chặt chẽ với các đối tác Trung Quốc để tìm hiểu sự bùng phát dịch bệnh và vạch ra các bước phản ứng tiếp theo trên phạm vi toàn cầu.

Virus corona chủng mới (COVID-19) bùng phát ở miền trung Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm ngoái. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 16/2 công bố số người tử vong trên toàn Trung Quốc đại lục tăng 142 ca lên 1.665. Thêm 2.008 người nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc đại lục lên 68.500. Số trường hợp nhiễm mới ít hơn 633 ca so với hôm qua. 9.419 người khỏi bệnh và 11.272 người trong tình trạng nguy kịch.

Trên toàn thế giới, 69.198 người nhiễm bệnh. 1.669 ca chết vì dịch, gồm 4 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục ở Nhật, Hong Kong, Pháp, Philippines. 11.292 người trong tình trạng nguy kịch, 9.538 người được chữa khỏi.

Ông Tedros nhận định các bước quyết liệt mà Trung Quốc thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus dường như đã giúp thế giới có thêm thời gian để đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo "chúng ta không biết có bao nhiêu thời gian" và không thể dự đoán được dịch bệnh sẽ diễn biến theo hướng nào.

"Sự bùng phát của dịch Ebola hay COVID-19 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của việc chuẩn bị và không hoảng loạn ở các quốc gia", ông Tedros nhấn mạnh.

Năm ngoái, ông Tedros từng phát biểu rằng, sự chuẩn bị của thế giới để đối phó với dịch bệnh vẫn còn kém.

"Suốt một thời gian dài, thế giới đã vận hành theo một vòng luẩn quẩn. Chúng ta ném tiền vào việc dập một ổ dịch, và khi nó kết thúc, chúng ta quên nó luôn, chẳng làm gì để ngăn chặn vụ tiếp theo... Điều này thực sự khó hiểu và thiển cận, nguy hiểm", ông Tedros cảnh báo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem