Chủ đề nóng

Wikileaks tiết lộ “bí mật động trời” của Mỹ

Thứ ba, ngày 26/04/2011 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt – Trang mạng Wikileaks ngày 25.4 lại gây chấn động khi tiếp tục tung ra 759 trang tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về những điều mờ ám bên trong nhà tù Guantanamo.
Bình luận 0

Theo các tài liệu mật này, sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo thì vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây.

Các tài liệu mật cũng cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù Guantanamo. Theo đó, hệ thống giam giữ này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh.

Nơi giam giữ phạm nhân của nhà tù Guantanamo.

Tờ Guardian của Anh đã trích dẫn một số nội dung gây sốc trong tập tài liệu này, trong đó gồm:

- Chính quyền Mỹ đã liệt Cơ quan Tình báo Liên quân Pakistan (ISI) là một tổ chức khủng bố, cùng với Al-Qeada, Hamas, Hezbollah và Cơ quan Tình báo Iran.

- Các nhân viên hỏi cung được chỉ đạo rằng, các mối liên hệ của đối tượng thẩm vấn với bất kỳ một tổ chức nào nói trên đều được coi là dấu hiệu của khủng bố hoặc hoạt động nổi loạn.

- Nhà tù Guantanamo giam giữ nhiều tù nhân "vô hại", trong số đó có một cụ già 89 tuổi người Afghanistan và một cậu bé 14 tuổi là nạn nhân vô tội của một vụ bắt cóc. Cụ già này được đưa tới Guantanamo để thẩm vấn về "các số điện thoại đáng ngờ" tìm thấy trong khu nhà của ông và cậu bé được đưa tới nhà tù này chỉ đơn thuần vì "cậu có thể có các thông tin về các thủ lĩnh địa phương của Taliban”.

- Có khoảng 100 tù nhân được chuyển tới Guantanamo bị cơ quan bắt giữ đưa vào danh sách mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Rất nhiều tù nhân trong số này đã chống đối bằng cách nhịn đói hoặc cố gắng tự sát…

Tài liệu mới này cũng cho biết, hiện trong nhà tù Guantanamo có ít nhất 35 tù nhân đến từ phương Tây, trong đó, phần lớn là công dân Anh và không liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Hiện chưa rõ phản ứng của Chính phủ Mỹ về lần “vạch áo” mới nhất này của Wikileaks.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem