Chủ đề nóng

Xã nghèo Tà Hộc vượt khó khăn xây dựng nông thôn mới

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 07/09/2019 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cùng với các nguồn vốn đầu tư của nhà nước, xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã vận động tuyên truyền nhân dân chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất... hoàn thành được 8/19 tiêu chí NTM.
Bình luận 0

Tà Hộc là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn có địa hình phức tạp, đồi núi cao, thường xuyên xảy ra thiên tai như lũ ống, lũ quét, công tác quy hoạch vùng sản xuất, khu dân cư, các cơ sở hạ tầng  gặp nhiều khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều, thu nhập đầu người còn thấp so với các vùng lân cận.

Người dân trên địa bàn xã Tà Hộc chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nông nghiệp. Nắm bắt được tình hình đó, các cấp ủy Đảng, UBND, ban, ngành ở địa phương luôn tích cực tuyên truyền vận động người dân trong các cuộc họp, để bà con hiểu rõ về chương mục tiêu quốc gia XDNTM.

Từ khi XDNTM, cuộc sống của người dân xã Tà Hộc ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Nhờ sự bám sát địa bàn, tháo gỡ khó khăn của chính quyền địa phương trong triển khai nghị quyết; nhân dân các dân tộc xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) luôn hưởng ứng tham gia đóng góp ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, với kỳ vọng xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp hơn.

Người dân tham gia góp ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Hải, Bí thư xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, Cho biết: Từ khi XDNTM, cơ sở hạ tầng phục vụ cho đời sống dân sinh đang dần được hoàn thiện. Đường giao thông nông thôn, liên bản, liên xã từng bước được đầu tư và bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại, chở nông sản buôn bán. Văn hóa xã hội ngày một phát triển, công tác chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân và chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Tình hình, an ninh trật tự xã hội luôn ổn định.

Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xã luôn xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm và triển khai đến các đơn vị thực hiện. Ngoài ra, xã thường xuyên giao ban nắm rõ tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và những khó khăn, khúc mắc cần tháo gỡ, để đưa ra các giải pháp xử lý đạt hiệu quả cao nhất. 

Trụ sở UBND xã Tà Hộc được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công viên chức làm việc và tiếp dân.

“Thời gian qua, chúng tôi luôn tuyên truyền vận động người dân tham gia đóng góp ngày công, hiến đất. Tuy nhiên do địa hình đồi núi khó khăn hiểm trở, quỹ đất ở hạn chế, dân cư thưa thớt, đời sống của người dân còn nghèo; nguồn kinh phí đầu tư các công trình an sinh xã hội phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước là chủ yếu. Trên địa bàn xã có ít doanh nghiệp và hợp tác xã hoạt động nên rất khó kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương”- ông Lê Văn Hải, Bí thư xã Tà Hộc chia sẻ.

Trường học được xây dựng kiên cố hóa, giúp các em học sinh yên tâm học tập.

Để chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao, xã Tà Hộc đã xóa 7 nhà tạm cho các hộ nghèo, cấp bò giống cho các hộ khó khăn ở bản Pù Tền theo chương trình 135. Ngoài ra, xã đã làm tờ trình lên huyện cấp kinh phí sửa chữa các tuyến đường do ảnh hưởng mưa lũ, như: Tuyến đường bản Heo, bản Luần, bản Pơn, bản Pá Hốc, Pù Tền nối với trung tâm xã, tạo điều kiện cho người dân đi lại và chở hàng hóa nông sản.

Các trường học trên địa bàn xã Tà Hộc, về cơ bản đã được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh. Bên cạnh đó, xã đã xin nguồn kinh phí đang xây dựng các công trình nước sạch tại bản Heo, bản Pơn để bà con có đủ nguồn nước sinh hoạt.

Đường giao thông nông thôn luôn được xã chú trọng sửa chữa và nâng cấp.

Anh Mùi Văn Hoạn, bản Heo, xã Tà Hộc, cho biết: “Trước đây, đường đi lại trong bản toàn đường đất, trời mưa thì lầy lội, đi lại rất khó khăn. Nhờ có chương trình XDNTM, bà con chúng tôi đã có đường bê tông đi lại dễ dàng hơn”.

 Đầu năm 2019, xã đã đưa vào sử dụng 1190m đường bê tông tại các bản: Mòng, Hộc, Pá Nó B, Pơn, Heo, Luần.

Trao đổi thêm với ông Lê Văn Hải, Bí thư xã Tà Hộc, ông cho biết: Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các bản cùng đồng lòng chung tay đóng góp ngày công, hiến đất XDNTM. Đồng thời, thống kê, rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt, chưa đạt để đề ra phương hướng giải quyết kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các công trình đang xây dựng trên địa bàn xã.

Xã Tà Hộc phấn đấu hoàn thành các công trình nông thôn mới đã đăng ký trong năm 2019. Chúng tôi sẽ chú trọng phát triển chăn nuôi và trồng rừng, để bảo đảm phát triển kinh tế bền vững cho người dân và phủ xanh đồi núi trọc.

Ông Lê Văn Hải, Bí thư xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La),cho biết: Dù còn gặp nhiều khó khăn trong XDNTM, nhưng xã sẽ tận dụng tối đa nguồn vốn cùa Nhà nước cấp, để đầu tư xây dựng các tiêu chí nông thôn mới đạt hiệu quả cao nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem