Chủ đề nóng

Xa Phó khấm khá nhờ nghề thổ cẩm

San Nguyễn Thứ năm, ngày 29/12/2016 06:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ sự hỗ trợ của dự án “Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế bền vững và giữ gìn truyền thống văn hóa cho cộng đồng”, sản phẩm thổ cẩm của người Xa Phó ở thôn Nậm Kéng, xã Nậm Sài, huyện Sa Pa (Lào Cai) đã trở thành hàng hoá, phục vụ du lịch. Nhiều chị em có thu nhập khá nhờ thêu túi, quần áo, khăn…
Bình luận 0

Theo chị Lý Thị Ngai, trưởng nhóm mô hình dệt thổ cẩm thôn Nậm Kéng, dệt thổ cẩm luôn gắn bó với người phụ nữ Xa Phó. Người Xa Phó quan niệm rằng, người phụ nữ có khéo léo hay không, chỉ cần nhìn vào những nét hoa văn ngay trên bộ trang phục họ đang mặc là biết ngay. Do vậy, ngay từ nhỏ, các cô gái đã phải học cách dệt và tự may trang phục cho mình.

Thêu thổ cẩm gắn bó với chị em người Xa Phó từ những ngày còn nhỏ.   Ảnh:  S.N

“Trước đây, chúng tôi chỉ dệt và may quần áo cho mình thôi. Nhưng khi có dự án do Tổ chức Craft Link phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai đưa về đây năm 2013. Chúng tôi đã làm ra nhiều sản phẩm hơn và đưa về các hội chợ bán được hơn 2 năm rồi” – chị Ngai cho hay. Ban đầu nhóm dệt thổ cẩm  ở thôn Nậm Kéng có 30 người, nay nhóm đã mở rộng ra 50 người. Nhóm được cán bộ dự án tập huấn khôi phục lại các kỹ năng thêu truyền thống và khâu tay hoàn thiện sản phẩm, nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ tiếp thị sản phẩm.

Chị Ngai cho biết: Trước đây cuộc sống của các chị em trong thôn còn gặp rất nhiều khó khăn. Ở Nậm Kéng, nhiều gia đình chỉ trông vào cây ngô, cây lúa. Lúa làm ruộng bậc thang, có năm hạn, không đủ nước, lại mất mùa. Một năm cũng chỉ làm được một vụ, còn mấy tháng lại thiếu đói. Có dự án vào, đỡ hơn nhiều. Trung bình các thành viên được hơn 2 triệu đồng/tháng, người nào khéo tay hơn được 3 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập không nhỏ đối với các chị em. Được biết, vừa qua, Trung tâm Craft Link cùng đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương các cấp đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi nhà văn hóa, trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống của dân tộc Xá Phó tại xã Nậm Sài, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem