Chủ đề nóng

Xã Vân Am (Thanh Hóa): Khát khao có một cây cầu

Thứ tư, ngày 07/11/2012 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày nào cũng vậy, hàng trăm em học sinh của xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) phải vượt sông Âm đến trường bằng những chiếc bè, mảng tròng trành, rất nguy hiểm. Người dân nơi đây rất mong có một cây cầu...
Bình luận 0

Ông Phạm Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Vân Am, cho biết: Con sông Âm chảy qua địa bàn xã dài hơn 16km, chia đôi địa bàn xã. Trong 17 bản của xã thì bên hữu có 7 bản và 4 bản vừa nằm bên tả, vừa nằm bên hữu sông Âm. Bên tả sông Âm là trung tâm xã, gồm các khu hành chính như trường học, trạm xá, chợ, trụ sở UBND xã... nên các cháu học sinh bên phía hữu sông Âm muốn đến trường học phải đi bằng bè, mảng rất vất vả.

Các em học sinh ở nhiều bản của xã Vân Am đi bè mảng, vượt sông Âm đến trường.

Cách đây hơn 10 năm, người dân qua sông bằng các bè nhỏ. Các em học sinh phải bơi, tự chèo bè qua sông đến trường rất nguy hiểm. Nhiều vụ tai nạn như lật bè, mảng, mất tài sản, cặp sách, rồi học sinh chết đuối đã xảy ra trên dòng sông này.

Trước tình hình trên, UBND xã đã đưa bến đò Đắm vào hoạt động. Xã trả lương cho 2 người chuyên chèo bè, mảng đưa đón học sinh qua sông miễn phí. Những ngày mưa lũ, nước sông Âm dâng cao, chảy xiết, nguy hiểm, UBND xã yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ học. Có nhiều đợt mưa lũ kéo dài cả tuần, học sinh bên kia sông không sang được.

Đợt lũ, lụt đầu tháng 9 vừa qua, nước sông Âm dâng cao, khiến cho các em học sinh không thể đến lớp. Nhiều em không chịu được cảnh khổ ải mỗi khi vượt sông đến trường đã bỏ học giữa chừng.

Sau buổi tan trường, nhìn hàng trăm học sinh lần lượt qua sông trên một chiếc mảng, chúng tôi nghĩ, để mơ ước có một cây cầu của người dân xã Vân Am trở thành hiện thực, rất cần sự chung tay của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo NTNN - 13 Thuỵ Khuê, Hà Nội; tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội.

Là người có thâm niên chèo, chống mảng luồng đưa học sinh qua sông Âm nhiều năm, anh Phạm Văn Chúc trú ở bản Đắm, cho hay: "Sông Âm có độ dốc lớn, nước chảy xiết, hung dữ vào mùa mưa nên không thể dùng đò gỗ, thuyền máy để sang sông, vì dễ lật. Vì vậy chúng tôi phải dùng bè, mảng chèo chống bằng tay". Còn bà Hoàng Thị Liên (làng Đắm) than: "Cuộc sống của chúng tôi ở đây khổ lắm, các cháu đi học rất nguy hiểm”.

"Chính quyền xã đã nhiều lần đề nghị với huyện, tỉnh cấp kinh phí đầu tư xây dựng một cây cầu bê tông, hoặc cầu treo bắc qua sông Âm để đồng bào nơi đây bớt nhọc nhằn, nhưng đến nay vẫn chưa được"- ông Nhuận nói.

Ông Phạm Thanh Sơn - Bí thư Huyện ủy Ngọc Lặc cho biết: "Huyện và xã đã đề nghị lên cấp trên về việc hỗ trợ xây cầu bắc qua sông Âm ở xã Vân Am, nhưng hiện nay vẫn phải chờ. Cách đây 3 năm, có doanh nghiệp tặng một chiếc thuyền máy cho xã, nhưng nay thuyền cũng đã hỏng rồi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem