Chủ đề nóng

Xây dựng Đền liệt sĩ tại Q. Lê Chân: Thành phố và quận nói dối dân?

Thứ năm, ngày 25/07/2013 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án “Xây dựng đền tưởng niệm liệt sĩ quận Lê chân” thu hồi đất, giải phóng mặt bằng từ năm 2009, nhưng gần 5 năm qua không triển khai, mà có chủ trương chuyển đổi sang mục đích thương mại, gây bức xúc cho người dân.
Bình luận 0
Thay đổi mục đích dự án

Theo đơn kiến nghị của ông Đặng Văn Phức, đại diện 24 hộ dân ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng, khu đất được thành phố thu hồi xây dựng đền liệt sĩ có tổng diện tích 1,1ha, là đất nông nghiệp của 24 hộ dân đang canh tác.

Nằm ở vị trí đắc địa (mặt đường Hồ Sen - Cầu Rào 2) khu đất trên được coi là “khu đất vàng”, nhưng khi thành phố có quyết định thu hồi để xây dựng đền tưởng niệm liệt sĩ quận Lê Chân, bà con đã ủng hộ vì cho rằng đây là “dự án tâm linh”.

Chỉ trong vòng 1 tháng (tháng 8.2009), việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) đã hoàn tất để kịp làm lễ khởi công dịp 2.9, với giá bồi thường chỉ 200.000 đồng/m2. Thế nhưng, lễ động thổ thì có nhưng chờ mãi bà con vẫn không thấy dự án khởi công. Chờ đợi hàng năm trời, hỏi ra mới biết, UBND TP. Hải Phòng đã có Thông báo số 203/TB – UBND ngày 17.6.2010 điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu đô thị Hồ Sen - Cầu Rào 2.

Theo đó, sẽ di chuyển Dự án Đền liệt sĩ đi nơi khác, đất quy hoạch để đấu giá phục vụ mục đích phát triển KT – XH (!?). Người dân cho rằng đã bị “lừa” lấy dự án tâm linh để thu hồi đất nhanh chóng rồi lại chuyển sang mục đích thương mại. Bức xúc, bà con đã khiếu nại lên quận, thành phố rồi Trung ương suốt mấy năm qua.

Dân bức xúc

Gặp gỡ một số cá nhân đại diện cho 24 hộ có đất bị thu hồi trong Dự án xây dựng đền liệt sĩ, các hộ đều thống nhất kiến nghị: Thứ nhất, thành phố tiếp tục thực hiện Dự án Đền liệt sĩ, nhân dân ủng hộ, không thắc mắc gì. Thứ hai, nếu thành phố thay đổi mục đích ban đầu của dự án, từ xây đền liệt sĩ sang đấu giá phục vụ mục đích thương mại, nhân dân đề nghị tính toán lại giá trị bồi thường đất cho bà con tại thời điểm đất được thu hồi để chuyển sang dự án khác.

Ông Trần Quốc Khánh -Chủ tịch UBND phường cho hay, tuy tất cả các hộ trong khu vực dự án đều không thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, nhưng không gia đình nào còn tư liệu sản xuất. Trong khi đó, hầu hết các chủ hộ đều không có nghề nghiệp ổn định và cũng không đủ điều kiện để làm nghề khác.

Ông Phạm Tiến Du - Chủ tịch UBND quận Lê Chân, cho biết: Trình tự thu hồi đất thực hiện Dự án Đền liệt sĩ mà chính quyền quận Lê Chân đã thực hiện là đúng chính sách pháp luật. Nhân dân đã nhận tiền đền bù và bàn giao đủ mặt bằng cho quận thực hiện dự án.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 11.2012 đến nay, mặc dù UBND quận đã nhiều lần tổ chức họp với 24 hộ dân ở phường Vĩnh Niệm có đất bị thu hồi nhằm giải thích, động viên, đối thoại trực tiếp, nhưng các hộ này vẫn rất bức xúc với việc di chuyển địa điểm Dự án Đền liệt sĩ. Bà con cho rằng, thành phố và quận đã nói dối dân. Vì vậy, đơn từ kiến nghị vẫn tiếp tục gửi các cấp, ngành thành phố và Trung ương.

Tại báo cáo ngày 20.11.2012 gửi UBND TP.Hải Phòng về việc giải quyết đơn thư của 24 hộ dân phường Vĩnh Niệm, UBND quận Lê Chân đã đề xuất, kiến nghị thành phố, các sở, ngành liên quan quan tâm tới kiến nghị của các hộ dân, đồng thời sớm có ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Bảo Thanh ( Bảo Thanh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem