Chủ đề nóng

Xây dựng NTM năm 2012: Hoàn thành cơ bản khâu quy hoạch

Thứ bảy, ngày 24/12/2011 06:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ NNPTNT vừa đề ra một số chỉ tiêu đối với xây dựng NTM trong năm 2012. Cụ thể, hoàn thành về cơ bản quy hoạch xây dựng NTM cho các xã, phấn đấu đạt trên 90% số xã có quy hoạch chung được phê duyệt.
Bình luận 0

Trong số 90% xã quy hoạch chung được phê duyệt theo chỉ tiêu năm 2012, có khoảng 30% số xã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt, trên 90% số xã có đề án xây dựng NTM được phê duyệt.

Quy hoạch nông thôn mới được kỳ vọng sẽ có bước đột phá trong năm 2012.

Một chỉ tiêu khác cũng được đề ra là, sẽ có 50% cán bộ nông thôn mới ở cấp xã được tham gia bồi dưỡng, tập huấn về xây dựng NTM, trên 90% số xã triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, cải tạo môi trường nông thôn và nâng cao đời sống văn hoá nông thôn mới; cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Ưu tiên các hoạt động phát triển sản xuất tăng thu nhập và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; triển khai trước một bước các nội dung về văn hoá, xã hội, y tế, giáo dục và một số công trình cơ sở hạ tầng cấp thôn, bản gắn với phát triển sản xuất.

Để đạt mục tiêu trên, theo Bộ NNPTNT, các bộ, ngành phải tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính, đó là: Tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp. Tiếp tục triển khai mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin.

Triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM” và “Cả nước chung sức xây dựng NTM” ở tất cả các cấp, ngành và địa phương. Bổ sung, hoàn thiện các văn bản, hướng dẫn thực hiện chương trình. Tổ chức tập huấn công tác quy hoạch nông thôn mới, triển khai công tác kiểm tra, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ nhưng đảm bảo chất lượng công tác quy hoạch.

Đối với các địa phương, Bộ NNPTNT đề nghị cần tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm sau: Đẩy mạnh công tác lập đề án xây dựng NTM cho các xã và chỉ đạo thực hiện đề án: Ban Chỉ đạo tỉnh, thành lập các tổ công tác của tỉnh, huyện để hỗ trợ các xã xây dựng đề án. Chỉ đạo triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là các công trình trực tiếp gắn với phát triển sản xuất và đời sống hàng ngày của người dân.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hoá để tăng nhanh thu nhập cho cư dân nông thôn. Tập trung cải tạo môi trường nông thôn, vận động từng hộ tự cải tạo, sửa sang nhà ở, có đủ các công trình vệ sinh thiết yếu đạt chuẩn.

Cải tạo ao, vườn để có thêm thu nhập; chỉnh trang tường rào, cổng ngõ để có cảnh quan đẹp, phát triển hệ thống cấp nước sạch, cải tạo hệ thống tiêu thoát nước, xử lý rác thải, trồng cây xanh nơi công cộng. Ưu tiên chỉ đạo địa bàn trọng điểm của từng địa phương, xác định nhu cầu nguồn lực, các giải pháp thực hiện, báo cáo Ban Chỉ đạo T.Ư tổng hợp và cân đối chung. Triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin, báo cáo trực tuyến thống nhất từ T.Ư xuống địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem