Chủ đề nóng

Xây dựng NTM ở xã Tiên Phong (Quảng Nam): Người dân tham gia từ A đến Z

Đoàn Tuấn Phong Thứ ba, ngày 16/06/2015 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiên Phong là 1 trong 3 xã điểm của huyện Tiên Phước dự kiến sẽ về đích nông thôn mới (NTM) cuối năm 2015 này. Đảng bộ cùng nhân dân xã Tiên Phong đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để về đích vững vàng.
Bình luận 0

Xóa hết đường lầy lội

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, trên 59% diện tích tự nhiên là đồi núi, nên việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như phát triển kinh tế của Tiên Phong gặp nhiều bất lợi. Tuy nhiên, bằng quyết tâm cao, Tiên Phong đã vượt qua mọi trở ngại, đầu tư hiệu quả các chương trình NTM. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn Tiên Phong đã có sự chuyển biến đáng kể.

Trường học được đầu tư xây dựng tại xã Tiên Phong.  Ảnh: Tuấn Phong 
Bây giờ, ở Tiên Phong, những con đường làng thẳng tắp, được bê tông hóa đã “xóa trắng” cảnh bùn lầy, cách trở như những mùa mưa năm trước. Cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang với đầy đủ hệ thống điện, đường, trường, trạm. Toàn xã đã cải tạo được 61ha vườn tạp, trồng mới được gần 2.500 gốc chuối tiêu và hàng ngàn cây có hiệu quả kinh tế cao như lòn bon, măng cụt, bưởi Năm Roi… Xã đã đạt được 15/19 tiêu chí xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,28% (trước khi xây dựng NTM tỷ lệ hộ nghèo chiếm 36%).

 

Theo ông Võ Xuân Anh- Chủ tịch UBND xã Tiên Phong, để làm được điều này là nhờ vào sự đồng thuận của người dân địa phương. Người dân đã tình nguyện hiến đất, cây cối cho đến ngày công để phát quang, dựng đường liên thôn, liên xóm. “Với chương trình xây dựng NTM, địa phương xác định phương châm “dân biết, dân bàn, dân đóng góp và dân hưởng lợi”. Chúng tôi đã vận động toàn dân chung tay hợp sức thực hiện thành công các tiêu chí NTM. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước thì quan trọng nhất vẫn là sức dân. Chúng tôi may mắn được người dân đồng thuận nên công cuộc NTM dù khó khăn bao nhiêu cũng khắc phục được” - ông Anh chia sẻ.

Tăng tốc về đích

Mục tiêu từ nay đến tháng 10.2015, Tiên Phong phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí xây dựng NTM còn lại, đó là văn hóa, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Sau đó, xã sẽ thực hiện các thủ tục công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Ông Võ Xuân Anh cho biết thêm, hiện Ban chỉ đạo đời sống văn hóa xã đã tổ chức triển khai vận động gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa, tộc họ văn hóa năm 2015 cho từng hộ gia đình. Dự kiến toàn xã có 5/6 thôn đạt thôn văn hóa (cuối năm 2015). Người dân đã ý thức được việc xây dựng tường rào, cổng ngõ và trồng cây xanh nơi đông dân cư sinh sống. Địa phương luôn vận động, khuyến khích người dân chỉnh trang vườn nhà đa diện theo phương châm sạch, đẹp và hiệu quả.

“UBND xã Tiên Phong quyết tâm xây dựng, thực hiện tốt các định hướng đề ra để về đích NTM vào cuối năm nay (2015). Bên cạnh đó, xã sẽ thực hiện việc hỗ trợ thiết thực để người dân tạo dựng kinh tế, nâng cao mức thu nhập, nhất là đẩy mạnh việc kiên cố hóa kênh mương để đảm bảo việc tưới tiêu vụ hè thu. Toàn xã đã có 9km kênh mương nội đồng kiên cố, năm 2015 kiên cố hóa thêm 4,6km. Việc đầu tư này được tiến hành ráo riết để tránh tình trạng khô hạn, thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất của bà con nông dân” - ông Anh cho biết thêm.

Ông Hường Văn Minh- Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước nhấn mạnh, mục tiêu cụ thể của Tiên Phước cuối năm 2015 này sẽ có 3 xã về đích NTM đó là Tiên Phong, Tiên Sơn và Tiên Cảnh.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem