Chủ đề nóng

Xây không phép ở khu du lịch, Chủ tịch TP.Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế”

Dũ Tuấn Thứ hai, ngày 11/01/2021 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho rằng, Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên đã xây dựng các hạng mục khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là sai, nhưng không cần thiết cưỡng chế.
Bình luận 0
Xây không phép ở khu du lịch, Chủ tịch TP.Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế”

Ngày 11/1, UBND TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã có buổi làm việc với báo chí để thông tin về việc xử lý vấn đề xây dựng không phép tại Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên (phường Ghềnh Ráng).

Theo báo cáo của UBND phường Ghềnh Ráng, khu đất xây dựng Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên, do ông Nguyễn Văn Phụng - bà Huỳnh Thị Hạnh (ở phường Ghềnh Ráng) làm chủ sở hữu. Hiện, vị trí này thuộc điểm du lịch số 2 tuyến du lịch - dịch vụ đường Quy Nhơn - Sông Cầu.

Thời điểm kiểm tra, tại khu du lịch này đã hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt một số hạng mục như: Nhà bảo vệ bằng kết cấu nhôm kính, tường chắn bằng đá chẻ chiều cao 5m, chiều dài 27m, lát mới lại nền gạch với diện tích 156,6m2, sàn bằng sắt tạo không gian ngắm, lan can bằng sắt… Việc thi công các hạng mục trên, chủ đầu tư chưa cung cấp giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Xây không phép ở khu du lịch, Chủ tịch TP.Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế” - Ảnh 1.

Hạng mục được xây dựng bên trong Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên.

Làm việc với UBND phường Ghềnh Ráng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, họ đã sống tại khu vực nói trên từ năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại đây.

Năm 2007, vợ chồng ông Phụng xin chủ trương thực hiện dự án làm Khu du lịch dã ngoại sinh thái Suối Tiên nhưng không đủ kinh phí để thực hiện, trên đất đã có nhà cửa và một số công trình phụ khác. Gia đình ông sinh sống, chăn nuôi, trồng trọt tại đây để kiếm sống qua ngày.

Vì sinh sống tại đây, địa hình đồi núi, triền dốc nên vợ chồng ông Phụng thường tút tắt cải tạo, gia cố từ từ các bờ đất vì hay sạt lở chứ không có tiền để xây dựng kiên cố.

Vừa qua, gia đình ông Phụng có sửa chữa, gia cố lại phần kè bằng đá chẻ, có cải tạo lại sân nền để bảo vệ đất, tránh sạt lở trong mùa mưa bão và bảo vệ tài sản, đồng thời, tạo cảnh quan sạch sẽ và đẹp hơn để thu hút khách tham quan nhằm kiếm thêm thu nhập kinh tế, do đã đăng ký hoạt động kinh doanh đứng tên Công ty TNHH Suối Tiên từ năm 2002 (có mã số thuế).

Xây không phép ở khu du lịch, Chủ tịch TP.Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế” - Ảnh 2.

Lan can, lát nền mới trong Khu du lịch sinh thái và dã ngoại Suối Tiên phục vụ kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam khẳng định: "Lỗi xây dựng các hạng mục không phép đã được xác định rõ. Việc xây dựng chắc chắn là sai, vì mục đích đất chưa chuyển đổi, về nguyên tắc muốn chuyển đổi, xây dựng phải đăng ký với chính quyền thành phố, khi có giấy phép mới được xây dựng".

Tuy nhiên, ông Hoàng Nam cho rằng, vì quá trình xây dựng hình thành không theo một thời điểm nhất định, mà trải dài từ nhiều giai đoạn lịch sử.

Theo đánh giá của cá nhân, Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn nhận định, các hạng mục này không phải là công trình nhà ở, gần như mục đích là phòng thủ đất. Vì vậy, chỉ yêu cầu UBND phường Ghềnh Ráng ghi nhận hiện trạng, xác lập hồ sơ để sau này bồi thường dự án thì căn cứ xử lý.

"Bây giờ mà cưỡng chế thì không cần thiết", ông Nam nói.

Xây không phép ở khu du lịch, Chủ tịch TP.Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế” - Ảnh 3.

Xây không phép tại khu du lịch, Chủ tịch TP. Quy Nhơn nói “không cần thiết cưỡng chế”. Trong ảnh: Lan can, tường chắn được xây dựng kiên cố.

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định Huỳnh Cao Nhất cho biết, địa điểm Suối Tiên chưa nộp hồ sơ đề nghị xem xét công nhận là khu/ điểm du lịch. Vì vậy, Công ty TNHH Suối Tiên sử dụng cụm từ "Khu du lịch sinh thái và dã ngoại" trên biển hiệu tại cổng vào là không đúng.

Theo quy định của Luật Du lịch, Sở Du lịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ "khu du lịch" hoặc "điểm du lịch" để quảng cáo, giới thiệu về địa điểm Suối Tiên dưới mọi hình thức và xóa cụm từ "khu du lịch" tại cổng vào trong địa điểm Suối Tiên.

"Qua vận động, chúng tôi kiểm tra lại vào sáng nay thì vợ chồng ông Phụng đã xóa chữ khu du lịch trên biển hiệu cổng ra vào, theo yêu cầu", đại diện UBND phường Ghềnh Ráng thông tin.


 Dũ Tuấn

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem