Chủ đề nóng

Xây nhà máy xử lý rác thải Uông Bí: Thiếu một tiếng nói chung

Thứ sáu, ngày 15/10/2010 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Việc xây dựng Nhà máy Xử lý rác thải tại phường Bắc Sơn, thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) đang vấp phải sự phản ứng khá gay gắt của người dân khu vực này, vì sao vậy?
Bình luận 0

Bất chấp ý dân

Chúng tôi có mặt tại tổ 1, khu 1, phường Bắc Sơn, TX. Uông Bí (Quảng Ninh) để kiểm chứng những quan ngại của người dân về việc đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý chất thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo TX. Uông Bí.

Ông Trần Ngọc Ước - Trưởng ban Công tác mặt trận Khu 1 khẳng định rằng, công tác khảo sát, lập dự án cũng như thẩm định và phê duyệt chưa đảm bảo tính pháp lý.

 
Khu vực xây dựng nhà máy xử lý rác.

Ông viện dẫn điều 20, điểm 8 của Luật Bảo vệ môi trường, trong đó nhấn mạnh: Các ý kiến tán thành hay không tán thành việc đặt dự án tại địa phương đối với các giải pháp bảo vệ môi trường phải được nêu rõ trong báo cáo tác động môi trường.

Thế nhưng từ chủ trương quy hoạch tổng thể cho đến khi có quyết định phê duyệt chi tiết 1/500 của nhà máy, nhân dân quanh khu vực bị ảnh hưởng không được tham gia ý kiến và hầu như không biết gì đến các quyết sách của chính quyền địa phương đối với dự án nêu trên?!

“Chúng tôi đã đệ trình đơn tại cuộc gặp mặt cử tri của HĐND tỉnh Quảng Ninh (ngày 21-6) và tại cuộc gặp mặt cử tri của HĐND phường Bắc Sơn (ngày 8-7). Tuy nhiên đến ngày 19-7, UBND phường Bắc Sơn mới có văn bản trả lời, nhưng không theo nội dung đơn thư kiến nghị" - ông Ước bức xúc.

Nhà ông Vũ Văn Gọn cách tường rào dự án khoảng 30m và cách khu xử lý rác khoảng trên 200m lo lắng: "Các hộ dân tổ 1 khu 1 đã quá khổ sở vì bụi, bẩn do mật độ xe chở than dày đặc gây ra, nay lại sắp phải đối mặt với mùi hôi thối, ruồi nhặng phát sinh từ khu vực xử lý rác thải. Nhiều người đã nghĩ đến việc di chuyển chỗ ở nhưng biết đi đâu và biết làm gì khi thu nhập chủ yếu dựa vào vườn tược và đồi rừng".

Ông cho biết thêm, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2010 của khu, hầu hết các ý kiến cho rằng việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải là rất cần thiết. Tuy nhiên, địa điểm đặt tại vị trí này là không phù hợp, 100% biểu quyết không đồng tình với địa điểm đặt dự án.

Giải pháp không triệt để

Việc lựa chọn địa điểm tại tổ 1 khu 1, phường Bắc Sơn có nhiều điểm "thuận" với nhà đầu tư, như gần trục đường chính; gần trung tâm…

Tuy nhiên nếu chỉ coi đó là cơ sở thu hút đầu tư mà không tuân thủ các quy chuẩn của Bộ Xây dựng, vi phạm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường thì là điều rất khó chấp nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Bình - Trưởng phòng Quản lý Đô thị TX. Uông Bí cho biết, Nhà máy Xử lý chất thải rắn Uông Bí dự kiến có công suất 100 tấn/ngày và được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 13,85ha tại khu 1, phường Bắc Sơn (Uông Bí).Việc xác định địa điểm xây dựng nhà máy dựa trên Đề án nghiên cứu mở rộng môi trường TX Uông Bí của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Năm 2006 -2007, cả 2 bãi rác chôn lấp rác trên địa bàn thị xã đều đã quá tải và có nguy cơ đóng cửa. Trước tình hình đó, thị xã đã xin địa điểm tại tổ 1, khu 1 phường Bắc Sơn làm điểm khởi động bãi chôn lấp rác mới và được UBND tỉnh chấp thuận.

Tuy nhiên, theo hướng phát triển của thị xã là lên thành phố nên thị xã đã đặt vấn đề dừng bãi chôn lấp rác và thay vào đó là nhà máy xử lý rác thải với công nghệ hiện đại, mọi quy trình được khép kín với đầu vào là rác và đầu ra là dầu và điện.

Ông Lê Quang Thắng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho rằng, dự án mới dừng ở việc chuẩn bị đầu tư. Do đó, trước mắt công ty cùng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện kiểm đếm bồi thường đối với 19 hộ nằm trong khuôn viên dự án.

Các vấn đề khác công ty có trách nhiệm cùng với địa phương dần dần tháo gỡ. Ông Thắng còn cho biết, nếu dự án khả thi thì đây là dự án có quy mô hiện đại nhất, áp dụng công nghệ tiên tiến và có khả năng khắc phục các nhược điểm của một số nhà máy xử lý rác hiện nay trên toàn quốc…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem