Chủ đề nóng

Xe “chết” trước cửa khẩu Tân Thanh, lái xe “đứt ruột” vì hàng hư hỏng

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 06:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Xe tôi chở gần 30 tấn dưa hấu từ Gia Lai ra đầu Lạng Sơn mất có 2 ngày. Tuy nhiên, suốt 5 ngày nay xe mới nhích đến thị trấn Đồng Đăng… nhiều quả dưa đã bắt đầu hư hỏng”, một lái xe than thở.
Bình luận 0
Ghi nhận của phóng viên Dân Việt chiều ngày 27.3, dọc tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ trung tâm TP. Lạng Sơn (tỉnh Lạnh Sơn) đến cửa khẩu quốc tế Tân Thanh (khoảng gần 30 km), hàng đoàn xe tải, xe container bị ùn ứ, tắc nghẽn, nối đuôi nhau đứng im từng đoạn và không thể di chuyển lên cửa khẩu để xuất hàng đi Trung Quốc.


Những đoàn xe tải chở dưa hấu nối đuôi nhau đứng không nhúc nhích trên đường lên cửa khẩu Tân Thanh.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng hóa trên xe tải, xe container chủ yếu vận chuyển hoa quả, trái cây, các mặt hàng nông sản… được chuyển từ các tỉnh phía Nam ra để xuất khẩu qua Trung Quốc.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Chu Bá Toàn - Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn) cho biết:

Hiện mỗi ngày có khoảng 1000 xe tải, xe container chở trái cây từ các tỉnh miền Trung, miền Nam chạy về cửa khẩu để xuất hàng đi Trung Quốc. Tuy nhiên, do khả năng kho bãi của phía Trung Quốc chỉ tiếp nhận được tối đa từ 300 xe/ngày, vì vậy mỗi ngày còn khoảng 700 xe không thể xuất hàng và bị ùn tắc dọc đường vào cửa khẩu. Tình trạng này đã diễn ra hơn một tuần nay.

Ông Toàn cũng cho hay: Việc xuất nhập khẩu hàng hóa giữa cửa khẩu Tân Thanh và phía Trung Quốc hiện vẫn diễn ra bình thường. Thủ tục tờ khải chỉ mất từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, dưa không thể vận chuyển sang tải với số lượng lớn mà phải bê từng quả từ xe này sang xe kia nên mới diễn ra tình trạng ùn ứ như vậy.


Một số loại hàng hóa như trái cây, hoa quả... bắt đầu bị hư hỏng vì tìn trạng ùn ứ.

Xe “nằm chết” nhiều ngày khiến một số hàng hóa trên xe bắt đầu bị hư hỏng, nhiều lái xe tỏ ra ngán ngẩm vì không biết khi nào mới xuất được hàng.

“Xe tôi chở gần 30 tấn dưa hấu từ Gia Lai ra đến đầu Lạng Sơn mất có 2 ngày. Tuy nhiên, suốt 5 ngày nay xe mới nhích đến thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn - PV)… Nhiều quả dưa đã bắt đầu hư hỏng, không biết khi nào mới vào được cửa khẩu để mà xuất hàng nữa”, anh Minh Tuấn (63 tuổi, quê tỉnh Gia Lai) một chủ xe chở dưa hấu tâm sự.

Đang nhặt một số quả dưa hấu bị hư vứt xuống đất, anh Hùng (quê Bình Định) than thở: “Để đảm bảo chất lượng dưa, chúng tôi đã lót rơm để chống dập, nát trên đường di chuyển. Tuy nhiên, nhiều ngày dưa vẫn chưa được đưa ra khiến nhiều quả bắt đầu chảy nước ròng ròng xuống xe. Nhìn hàng hỏng mà tôi tiếc đứt ruột”.


Xe không thể di chuyển, lái xe dựng bếp dã chiến nấu đồ ăn ngay bên đường xe đang đỗ.

Theo đại tá Nông Văn Định, Giám đốc công an tỉnh Lạng Sơn, nếu lượng xe ở khu vực miền Trung và miền Nam không tiếp tục đổ về cửa khẩu Tân Thanh nữa, thì ít nhất cũng phải một tuần nữa mới có thể giải quyết được lượng xe đang ùn tắc tại Lạng Sơn.

"Chúng tôi khuyến cáo bà con không nên tiếp tục chở hàng ra cửa khẩu Tân Thanh vào thời điểm này, vì rất dễ bị ùn ứ khiến hàng bị hư hỏng và bị thiệt hại", ông Nông Văn Định khuyên cáo.
Xuân Lực - Phương Tiến (Xuân Lực - Phương Tiến)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem