Chủ đề nóng

Xe gia đình, thỉnh thoảng chạy taxi có bị phạt?

Khải Phạm Thứ bảy, ngày 30/07/2022 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người tận dụng thời gian rảnh để dùng xe gia đình chạy taxi chở khách, đây là hành vi vi phạm luật giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính.
Bình luận 0

Xe không đăng ký kinh doanh có được chở khách?

Ô tô hiện là phương giao thông khá phổ biến ở những thành phố lớn khi nhiều gia định sắm xe để phục vụ nhu cầu di chuyển. Tuy nhiên, ngoài thời gian làm hành chính, phục vụ gia đình, không ít người có thời gian rảnh và đã sử dụng ô tô làm phương tiện kinh doanh chở người hoặc hàng hóa để gia tăng thu nhập.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 10/2020/NĐ-CP có ghi rõ, "kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải (trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải) để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi".

Quy định như trên đủ rõ, ô tô không đăng ký kinh doanh, nhưng một khi đã nhận chở khách hoặc chở hàng hóa để thu lợi nhuận thì đều được xem là xe kinh doanh. Những trường hợp như trên đều không đủ điều kiện kinh doanh và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Mức phạt xe không đăng ký kinh doanh vẫn chở khách?

Xe gia đình, thỉnh thoảng chạy taxi có bị phạt? - Ảnh 2.

Xe gia đình, thỉnh thoảng chạy taxi sẽ bị phạt. Ảnh KP.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt với xe không đăng ký kinh doanh cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 7 - 10 triệu đồng cá nhân kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải.

- Phạt tiền 14 - 20 triệu đồng nếu tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải.

Ngoài ra, người dân cũng cần lưu ý, nếu như sử dụng xe không đúng hình thức kinh doanh đã đăng ký trong Giấy phép kinh doanh vận tải, thì cũng sẽ bị áp dụng mức phạt như trên.

Cũng theo quy định, xe kinh doanh phải đổi sang sử dụng biển nố nền vàng, nếu không sẽ bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 8 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem