Chủ đề nóng

Xe không người lái đi từ Serbia tới Trung Quốc

Thứ ba, ngày 10/08/2010 16:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuối tháng Bảy vừa qua, hai chiếc xe bán tải chạy điện không người lái đã xuất phát từ Belgrade, Serbia trong hành trình tới Thượng Hải, Trung Quốc.
Bình luận 0

Mỗi chiếc xe bán tải chạy điện nhưng không người lái này thuộc dự án VisLab Intercontinental Autonomous Challenge (VIAC), sẽ vẫn chở những hành khách phía sau để sẵn sàng ứng cứu, trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố, bởi suốt cuộc hành trình xa xôi đó có nhiều khó khăn như giao thông ùn tắc, thời tiết xấu và đường xá xấu.

Những chiếc xe trong dự án này sử dụng một hệ thống điện tử, điều khiển từ xa khá phức tạp bao gồm luôn cả việc thu nhận tín hiệu GPS, sử dụng các camera quan sát, hệ thống bao quát tầm nhìn 180 độ, hệ thống máy tính... để điều hướng cũng như thực hiện việc di chuyển.

Đặc biệt, tất cả những thiết bị này đều hoạt động nhờ năng lượng mặt trời từ tấm thu được cố định trên nóc xe. Tất cả dữ liệu trong hành trình được thu thập lại, cho phép các nhà nghiên cứu chỉnh sửa để có được hệ thống mới hoàn chỉnh hơn.

Trưởng nhóm VisLab cho biết những mẫu xe không người lái này đã được kiểm tra qua nhiều thử thách trước đó, nhưng hành trình dài này sẽ là khó khăn thực sự. Ban đầu, dự kiến hành trình sẽ bắt đầu ở Italia, nhưng bị hoãn do sự cố kỹ thuật.

VisLab hy vọng nếu công nghệ này thành công, một ngày nào đó sẽ được ứng dụng cho giao thông trong khu vực nội đô các thành phố.

Theo Gizmag
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem