Chủ đề nóng

Xe ôtô Van 2 chỗ lắp thêm ghế: Lỗi đăng kiểm và bị phạt bao nhiêu?

Thứ bảy, ngày 31/12/2022 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xe Van có thiết kế 2 chỗ kèm theo khoang chở hàng, thường được chủ xe tận dụng khoang chở hàng để chế thêm ghế ngồi phía sau; Xe ôtô kinh doanh dịch vụ không lắp thiết bị giám sát hành trình... là những lỗi tài xế thường gặp có thể khiến xe bị từ chối đăng kiểm .
Bình luận 0

Xe Van có thiết kế 2 chỗ kèm theo khoang chở hàng, thường được chủ xe tận dụng khoang chở hàng để chế thêm ghế ngồi phía sau; Xe ôtô kinh doanh dịch vụ không lắp thiết bị giám sát hành trình... là những lỗi tài xế thường gặp có thể khiến xe bị từ chối đăng kiểm. Đồng thời, đây là những lỗi có thể khiến tài xế bị xử phạt hành chính.

Xe ôtô Van 2 chỗ lắp thêm ghế tăng tải: Lỗi đăng kiểm và bị phạt bao nhiêu? - Ảnh 1.

Quá trình đăng kiểm tại trung tâm kiểm định. Ảnh: Tú Phúc.

Xe Van có thiết kế 2 chỗ kèm theo khoang chở hàng thường được chủ xe tận dụng khoang chở hàng để chế thêm ghế ngồi phía sau, qua đó có thể chở thêm người khi cần thiết. Tuy nhiên, theo cơ quan đăng kiểm việc chủ xe lắp thêm ghế ngồi phía sau với xe ôtô Van dù có sử dụng hay không vẫn sẽ bị từ chối đăng kiểm và còn có thể bị xử phạt hành chính.

Theo Thạc sĩ, Luật sư Ngô Việt Bắc - Trưởng Văn phòng luật sư Sài Gòn Tây Nguyên, Đoàn luật sư TPHCM, xe Van lắp thêm ghế ngồi sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm lỗi “Điều khiển xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe”.

Mức phạt căn cứ theo điểm e, khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ và khoản 9 Điều 2 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không dân dụng

Xe ôtô Van 2 chỗ lắp thêm ghế tăng tải: Lỗi đăng kiểm và bị phạt bao nhiêu? - Ảnh 2.

Ôtô Van tập trung chủ yếu ở một số dòng xe như Kia Morning và Chevrolet Spark. Ảnh: Chevrolet.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định.

Để không gặp rắc rối khi mang xe Van đi đăng kiểm, lãnh đạo trung tâm đăng kiểm khuyến cáo, ngoài việc không nên lắp thêm ghế, chủ xe Van cũng không nên tháo vách ngăn giữa khoang lái và khoang chở hàng phía sau.

Bên cạnh đó, không nên tháo những thanh kim loại bảo vệ trên cửa phụ cũng như cửa sau của xe. Nếu không đầy đủ các phụ kiện trên, xe Van sẽ bị từ chối đăng kiểm ngay từ những hạng mục đầu tiên. Những điều khoản này đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng trong các thông tư ban hành của Bộ GTVT, không hề có chuyện gây khó dễ từ các các cán bộ đăng kiểm.

Lâm Anh (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem