Chủ đề nóng

Xe vượt quá tải trọng 5% có được đăng kiểm?

Thế Anh Chủ nhật, ngày 28/05/2023 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đang có nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn về việc đăng kiểm xe tải có trọng lượng trên 8 tấn vượt quá 5%.
Bình luận 0

Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo trong tháng 5 có hơn 161 nghìn phương tiện đến kỳ đăng kiểm. Con số này lần lượt trong 2 tháng 6 và 7 là hơn 159 nghìn và hơn 106 nghìn xe. Với 36 dây chuyền kiểm định hiện tại, năng lực đăng kiểm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 47% trong tháng 5; 44% trong tháng 6 và 56% trong tháng 7.

Với số lượng phương tiện lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng lo ngại tình trạng ùn tắc đăng kiểm sẽ tái diễn khiến cho người dân, các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, thiệt hại về kinh tế.

Xe vượt quá tải trọng 5% có được đăng kiểm bằng cách nào? - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm tại TP.Hà Nội đang thiếu hụt đăng kiểm viên. Ảnh: TA

Trước những vấn đề của lĩnh vực đăng kiểm đang tồn tại đã gây ra nhiều hệ luỵ cho các doanh nghiệp vận tải. Một số doanh nghiệp phải cho xe đắp chiều vì đưa đi đăng kiểm nhiều lần không được.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Vũ Văn Hưng, một chủ doanh nghiệp vận tải cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi đang gặp khó khăn vì phương tiện không được cấp giấy đăng kiểm để vận chuyển hàng hoá".

Anh Hưng cho biết: "Chúng tôi có 10 xe tải loại 8,4 tấn, nhưng chỉ có 6 xe đang hoạt động còn 4 xe phải dừng hoạt động đưa về sân bãi "đắp chiếu". Nguyên dân là do những chiếc xe này khi đưa đăng kiểm nhiều lần đều bị đánh trượt vì xác xe và thùng vượt gần 10% tải trọng".

"Dù, xe được đưa đi nhiều trung tâm đăng kiểm khác nhau nhưng xe vẫn không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm", anh Hưng chia sẻ.

Theo quy định hiện hành của Bộ GTVT, tất cả các xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo trọng tải quy định của xe. Trong quá trình vận chuyển, khối lượng chở của xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép của xe đối với xe tải trọng dưới 5 tấn, và không được vượt quá 5% trọng tải đối với xe trên 5 tấn.

Mỗi xe sẽ có những trọng tải khác nhau, những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, tùy vào khối lượng và loại hàng hóa, vật dụng cần chở khác nhau mà bạn nên chọn những chiếc xe tải phù hợp.

Cách để tính tải trọng xe quá tải sẽ là: Khối lượng chở hàng quá tải = Tổng trọng tải cân được hiện tại – Khối lượng xe – Trọng tải hàng hóa xe được phép chở.

Ví dụ: Một xe tải nhỏ có khối lượng 3.5 tấn, khối lượng hàng hóa xe được chở là 6 tấn. Thời điểm công an giao thông kiểm tra và cân xe tổng khối lượng của xe là 10 tấn. Như vậy: Khối lượng hàng quá tải là: 10 – 3.5 – 6 = 0.5 tấn.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết: "Hiện đang có nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn về việc đăng kiểm xe tải có trọng lượng trên 8 tấn vượt quá 5%".

"Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã dự thảo sửa đổi quy định này để trình Bộ GTVT ban hành thông tư mới", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long đã báo cáo UBND TP.Hà Nội về công tác quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Theo ông Long, hiện nay, TP.Hà Nội có 26 trung tâm hoạt động với 39 dây chuyền và có 10 dây chuyền không hoạt động do thiếu đăng kiểm viên.

"Hà Nội đang có 4 trung tâm đang dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, 1 trung tâm tạm dừng để hoàn thiện phòng cháy chữa cháy", ông Long tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem