Chủ đề nóng

Hà Nội lo ngại tái diễn ùn tắc đăng kiểm trong thời gian tới

Thế Anh Thứ bảy, ngày 27/05/2023 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long vừa báo cáo UBND TP.Hà Nội về công tác quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.
Bình luận 0

Theo ông Long, hiện nay, TP.Hà Nội có 26 trung tâm hoạt động với 39 dây chuyền và có 10 dây chuyền không hoạt động do thiếu đăng kiểm viên.

"Hà Nội đang có 4 trung tâm đang dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra, 1 trung tâm tạm dừng để hoàn thiện phòng cháy chữa cháy", ông Long tin.

Cũng theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo trong tháng 5 có hơn 161 nghìn phương tiện đến kỳ đăng kiểm. Con số này lần lượt trong 2 tháng 6, 7 là hơn 159 nghìn và hơn 106 nghìn xe.

Với 36 dây chuyền kiểm định hiện tại, năng lực đăng kiểm tại Hà Nội chỉ đáp ứng được khoảng 47% trong tháng 5; 44% trong tháng 6 và 56% trong tháng 7.

Hà Nội lo ngại tái diễn ùn tắc đăng kiểm trong thời gian tới - Ảnh 1.

Các phương tiện xếp hàng đăng kiểm tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

"Điều này đồng nghĩa với việc vẫn tiếp tục xuất hiện tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm", đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định.

Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có 82 đăng kiểm viên đã bị khởi tố bị can (hoặc đang trong diện bị điều tra) đang được trưng dụng.

Nếu bị kết án, những đăng kiểm viên này sẽ không được tiếp tục làm việc và hoạt động đăng kiểm xe cơ giới của các trung tâm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thời gian tới, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các giải pháp để nhanh chóng khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn.

Đồng thời, đôn đốc, động viên các trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động sớm thực hiện phương án khôi phục hoạt động trở lại, từng bước đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp.

Thanh tra GTVT có trách nhiệm tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng của chính quyền địa phương tổ chức phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực đăng kiểm.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm đăng ký kiểm định online, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp đến kiểm định.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị UBND TP.Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các địa phương để sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139 của Chính phủ Quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cùng với đó, nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ cho phép thực hiện giãn chu kỳ kiểm định đối với xe ôtô không kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống ngay từ chu kỳ kiểm định hiện tại; Chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có phương án chuẩn bị đào tạo nguồn đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế các đăng kiểm viên vi phạm đảm bảo hoạt động ổn định các trung tâm đăng kiểm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem