Chủ đề nóng

Xen sầu riêng với cà phê, trước bị chê sau thu 250 triệu/năm

Trần Hiền Thứ bảy, ngày 26/05/2018 07:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng những khoảng trống trong vườn cà phê, ông Đào Văn Chủy (60 tuổi, trú tại xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã xen hơn 150 gốc cây sầu riêng vào vườn. Riêng 50 cây mùa vừa qua ông đã xuất bán được 5 tấn, cho thu về 250 triệu đồng.
Bình luận 0

Đưa chúng tôi đi thăm vườn sầu riêng chuẩn bị cho thu hoạch, ông Chủy kể lại: “Trước đây làm kinh tế bên Đăk Lăk thấy họ trồng sầu riêng nhiều lắm, thu nhập cao mà ít công cán nên khi trở về tôi đã tận dụng những khoảng trống trong vườn cà phê thả ít sầu riêng. Lần đầu dự định trồng để ăn thôi, ai ngờ sau đó mê luôn vậy là cứ xen canh thêm sầu riêng vào vườn cà phê thôi. Xen mỗi mùa một ít đến nay đã được 150 gốc rồi...”.

Những cây sâu riêng của ông Chủy khá sai quả

Theo ông Chủy, cây sầu riêng phải được bón bằng phân Kali trắng vì đây là loại phân rất thích hợp cho cây sầu riêng đang trong giai đoạn trưởng thành. Giai đoạn này thân rễ ra hoa đậu trái nhiều, cây khỏe, trái to, chắc hạt...​ Thông thường, mỗi năm chia làm 3 đợt bón tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Trước khi bón nên dùng cuốc xới nhẹ quanh tán cây, tránh làm tổn thương cho rễ hoặc đào rãnh xung quanh theo tán cây, sau đó bón phân và lấp đất lại...

Trung bình sầu riêng của ông Chủy sẽ có trọng lượng từ 3,5 - 4kg/trái

Dù đã bước sang tuổi 60, nhưng hàng ngày ông Chủy vẫn tất bật với những gốc sầu riêng khi thì tưới tắm, khi lại soi từng trái một xem có dấu hiệu sâu bệnh gì không. “Cây sầu riêng rất dễ trồng, dễ sống, tuy nhiên phải thường xuyên quan sát, tưới nước. Trung bình cứ khoảng 10 ngày tưới 1 lần, không được để gốc cây khô như vậy cây sẽ phát triển chậm, khi ra hoa đậu trái chất lượng và sản lượng sẽ không cao. Khi chuyển qua trồng xen canh cây sầu riêng, công cán cũng nhàn hơn mà thu nhập cũng cao hơn...”.

Những cây sầu riêng được ông Chủy xen canh trong vườn cà phê

Cũng theo ông Chủy, sầu riêng mỗi năm chỉ cần tỉa cành một lần để cây thoáng đãng phát triển, mỗi cây thường trồng cách nhau 7 mét, khi sầu riêng đậu trái cần kiểm tra thường xuyên quá trình bung đọt non, khi đọt lên cần phải dùng thuốc hãm đọt ngay. Vì khi những chiếc đọt non nhú lên sẽ tranh chất dinh dưỡng với trái, làm cho trái phát triển kém, còi cọc, chua hơn... Hiện tại, hơn 2 ha đất của ông Chủy đã được xen canh kín sầu riêng và bơ.

“Khí hậu và thổ nhưỡng đất ở đây khá thích hợp với trồng sầu riêng, nắng nhiều và hanh khô nên sầu riêng không bị nhão, rất ngọt và khô hơn vào mùa mưa. Nếu được chăm sóc cẩn thận nước, phân đầy đủ giai đoạn làm cơm thì múi sầu riêng sẽ béo, thơm và ngon hơn...”, ông Chủy chia sẻ.

Dưới những gốc sầu riêng, ông Chủy đều lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm

Toàn bộ khu vườn trồng sầu riêng và bơ Booth đều được ông Chủy lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, vừa ít tốn thời gian vừa tiết kiệm được nước vào mùa khô. Trung bình những cây nhỏ sẽ đậu từ 40-50 trái, còn cây lớn sẽ đậu trên 100 trái, 1 trái sẽ có trọng lượng trên 4kg...Cũng theo như tính toán của ông Chủy, mùa này vườn sâu riêng của ông sẽ cho thu từ 14 - 15 tấn, nếu theo giá của năm ngoái sẽ từ 50.000 đồng – 55.000 đồng/kg.

Bên cạnh nguồn thu từ sầu riêng và cà phê, xung quanh hơn 2ha đất, ông Chủy còn trồng thêm 80 gốc bơ Booth vừa làm hàng rào chắn gió, vừa cho thu nhập kinh tế. Theo như dự tính của ông Chủy, nếu được giá mùa năm nay ông có thể thu hơn 100 triệu từ những gốc bơ Booth này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem