Chủ đề nóng

Xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới: Việt Nam xếp sau Lào, Campuchia

Thứ năm, ngày 10/01/2019 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo BXH Chỉ số Hộ chiếu Henley (Henley Index Passport) của công ty tư vấn và cư trú toàn cầu Henley&PartnersCitizens công bố ngày hôm nay (9/1), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 87, sau Lào 1 bậc và Campuchia 3 bậc.
Bình luận 0

Chỉ số đánh giá hộ chiếu quyền lực dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), xem xét 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch. 

Đây là một bảng xếp hạng mức độ thông dụng hộ chiếu của các quốc gia trên thế giới, đồng nghĩa với việc cuốn hộ chiếu đó có thể giúp người dân nước đó đặt chân tới bao nhiêu nước mà không cần thị thực.

Mặc dù các nước châu Âu có lịch sử thống trị bảng xếp hạng, tuy nhiên năm 2017 đã chứng kiến sự "trỗi dậy" của khu vực châu Á. Vào cuối năm 2017, Singapore là quốc gia châu Á đầu tiên giành vị trí đứng đầu bảng xếp hạng.

Nhật Bản tiếp tục là nước có "hộ chiếu quyền lực nhất thế giới".

Hồi tháng 5/2018, Nhật Bản đã qua mặt Singapore để trở thành quốc gia đứng vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới, khi được miễn thị thực tới 189 quốc gia.

Sau khi Myanmar quyết định miễn thị thực cho công dân Nhật Bản hồi đầu tháng 10/2018, Nhật Bản lại càng củng cố vị trí này với 190 quốc gia miễn thị thực.

Trong bảng xếp hạng ngày 9/1 Singapore và Hàn Quốc đồng chia sẻ vị trí thứ 2. Người dân hai quốc gia Đông Nam Á và Đông Á này được phép nhập cảnh tới 189 quốc gia mà không cần xin thị thực.

"Điều này là một minh chứng cho sự tin cậy toàn cầu ngày càng gia tăng đối với các nước Châu Á", ông Arton, người sáng lập và chủ tịch của Arland Capital chia sẻ.

Hộ chiếu Việt Nam được xếp thứ 87 trong bảng xếp hạng.

Giữ vị trí cao nhất trong nhiều năm, hộ chiếu của người Đức hiện đang chia sẻ vị trí thứ ba cùng với Pháp với 188 quốc gia miễn thị thực.

Mỹ bị hạ một bậc trong bảng xếp hạng, đứng ở vị trí thứ 6 cùng Úc, Hà Lan, Na uy, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ và Anh với 185 quốc gia chấp thuận miễn thị thực.

Theo chiều ngược lại, theo thống kê của Henley&PartnersCitizens, Iraq và Afghanistan là hai quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu kém "quyền lực" nhất. Người dân sở hữu cuốn hộ chiếu này chỉ có thể đến 30 quốc gia khác mà không cần phải xin thị thực.

Trong khi đó, do những bất ổn chính trị mà nhiều nước như Somalia, Syria (chỉ được miễn thị thực ở 32 nước), Pakistan (33) cũng đứng ở những vị trí cuối trong bảng xếp hạng.

Trong bảng xếp hạng năm nay, người mang hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực tới 51 nước, xếp thứ 87, sau các nước trong khu vực Đông Nam Á là Lào (xếp thứ 86), Campuchia (84), Philippines (74), Indonesia (72), Thái Lan (68) và Singapore (2).

Theo Tiến sĩ Christian H. Kälin, Chủ tịch Tập đoàn Henley & Partners, dữ liệu mà công ty ông thu thập trong 14 năm qua cho thấy các quốc gia đang ngày càng nới lỏng hơn đối với các du khách quốc tế trong vấn đề xin thị thực. 

Lê Anh (Vietnamfinance)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem