Chủ đề nóng

Xét tiêu chí chuẩn nông thôn mới chặt như.... chấm thi

Văn Hòa Chủ nhật, ngày 30/08/2015 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 24.8, tổ công tác giúp việc của Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) TP.Hà Nội đã đi kiểm tra, đánh giá, chấm điểm huyện Mỹ Đức. Trong chương trình công tác lần này, tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra và chấm điểm tại địa bàn nhiều xã trên toàn thành phố.
Bình luận 0

Kém gần 4 điểm cũng không được xét

Tại huyện Mỹ Đức, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, chấm điểm tại 2 xã Hương Sơn và Hợp Thanh. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, hai xã này đều triển khai Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân” tương đối bài bản, đúng quy trình, tuy nhiên còn một số điểm thể hiện trong báo cáo, tờ trình đề nghị chấm điểm xã đạt chuẩn NTM còn phải chỉnh sửa cho chuẩn xác.

Trường Mầm non xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội không chỉ đạt chuẩn NTM, mà còn đạt chuẩn của thành phố. Ảnh: Văn Hòa

Căn cứ vào kết quả tự đánh giá chấm điểm của các xã, kết quả phúc tra của huyện Mỹ Đức và kết quả kiểm tra thực tế, tổ công tác giúp việc của Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM TP.Hà Nội đã chấm điểm xã Hương Sơn đạt 95,25/100 điểm, xã Hợp Thanh đạt 91,5/100 điểm.

Các tiêu chí còn chưa đạt điểm tối đa của cả 2 xã tập trung chủ yếu là cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi, trường học, môi trường, hình thức tổ chức sản xuất. Như vậy, trong đợt này, huyện Mỹ Đức chỉ có 1 xã Hương Sơn đủ điều kiện để trình Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông NTM thành phố xem xét, bỏ phiếu chấm điểm xã đạt chuẩn NTM.

 “Trượt” để phấn đấu

Tại xã Hợp Thanh, báo cáo trước tổ công tác, đại diện UBND xã Hợp Thanh cho biết, năm 2012 khi triển khai xây dựng NTM ở xã Hợp Thanh mới chỉ có 2 tiêu chí đạt là tiêu chí về hệ thống chính trị, tiêu chí về an ninh trật tự, còn 17 tiêu chí chưa đạt, đây là khó khăn thách thức lớn đối với công cuộc xây dựng NTM của xã. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống 2,6%, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm hơn 90%. Thu nhập bình quân đạt 29,2 triệu đồng/người/năm.

Tại buổi kiểm tra, đánh giá, ông Lê Thiết Cương - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Chương trình 02 TP. Hà Nội đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong thực hiện xây dựng NTM.

Đồng thời ông Cương nhấn mạnh, xây dựng NTM là chương trình lâu dài với mục đích là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Do đó các xã cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, để người dân thực sự được hưởng lợi từ NTM.

“Riêng xã Hợp Thanh cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt điểm tối đa để có thể đánh giá, chấm điểm lại vào đợt 2 trong cuối năm nay”- ông Cương cho biết.

 Hiện huyện Mỹ Đức vẫn nằm trong tốp các huyện có tỷ lệ số xã đạt chuẩn NTM thấp của TP.Hà Nội. Cụ thể, Mỹ Đức đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một xã điểm Phùng Xá là được công nhận xã đạt chuẩn NTM. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem